Tôm Hùm Bông Nuôi ở Khánh Hòa Bất Ngờ Chết Hàng Loạt

Ngày 6-4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã thông báo về tình trạng đáng lo ngại của tôm hùm bông nuôi tại huyện Vạn Ninh khi chúng bất ngờ chết hàng loạt.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh phối hợp với Chi cục Thủy sản kiểm tra tình hình dịch bệnh và thu thập thông tin dịch tễ tại vùng nuôi tôm hùm ở thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh.

Các hộ nuôi tôm hùm đã ghi nhận tình trạng chết tôm trong khoảng 30 ngày gần đây. Ví dụ, tại hộ ông Phan Ngọc Nam, gần 10% trong số 40 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm đã chết. Ông Nam đã cố gắng điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không đạt hiệu quả mong muốn.

Thương lái đang thu mua tôm hùm

Theo các người nuôi, hiện tượng tôm hùm chết chỉ xảy ra trên tôm hùm bông, không ảnh hưởng đến tôm hùm xanh.

Ông Võ Văn Thái, giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản và du lịch Vân Phong, cho biết tình trạng tôm hùm bị chết khoảng 40% và không có biện pháp chữa trị hiệu quả nào.

Theo kết quả điều tra, các yếu tố môi trường khu vực nuôi tôm hùm không vượt quá giới hạn cho phép, tuy nhiên, hàm lượng oxy hòa tan rất thấp (3mg/lít).

Kết quả xét nghiệm cho thấy một số dấu hiệu ngoại quan trên tôm hùm như các phần phụ không bị ăn mòn, vỏ mềm, mang bị đen và hoại tử. Soi tươi mẫu mang tôm hùm phát hiện không có ký sinh trùng, chỉ phát hiện tôm bị nhiễm Vibrio sp.

Tuy nhiên, tác nhân gây chết trên tôm chưa được xác định rõ do tình trạng nuôi tôm trong thời tiết chuyển mùa và hàm lượng oxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép, cộng với sức đề kháng yếu của tôm.

Chi cục khuyến nghị người nuôi tôm nên theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường và thường xuyên đo lường chúng, đồng thời loại bỏ tôm chết và thức ăn thừa để hạn chế tích tụ chất hữu cơ trong môi trường nước.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã báo cáo tình hình tôm chết đến Chi cục Thú y vùng IV để tiếp tục tìm nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý phù hợp.