Tiền Giang Công Bố Tình Trạng Khẩn Cấp về Hạn Mặn và Thiếu Nước

Ngày 6-4, tỉnh Tiền Giang đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn và thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông, đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách để giải quyết tình trạng này.

Đây là địa phương đầu tiên trong miền Tây công bố tình huống khẩn cấp trong mùa khô năm nay, sau khi hạn mặn khiến hàng chục nghìn hộ dân gặp khó khăn trong việc sử dụng nước sinh hoạt suốt nửa tháng qua.

Huyện Tân Phú Đông, với 44.000 người dân sử dụng nước máy, đang đối mặt với tình trạng thiếu nước cấp bách. Nhu cầu nước sinh hoạt tại địa phương này đạt hơn 10.000 m3 mỗi ngày, trong khi nguồn cung hiện chỉ đạt khoảng 8.000 m3, gây ra thiếu hụt khoảng 2.000 m3.

Người dân đang được “cứu trợ” nước từ những nơi khác

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân, tỉnh Tiền Giang đã đề xuất vận chuyển nước ngọt thô bằng sà lan để bơm vào các ao quy mô trên địa bàn huyện.

Theo Nghị định 66/2021 của Chính phủ, tình huống khẩn cấp về thiên tai là tình trạng thiên tai gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của nhiều người, cũng như đến các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng. Tình huống khẩn cấp được công bố và triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Hiện tại, Tiền Giang đã mở hơn 60 vòi công cộng cung cấp nước miễn phí. Nhiều tổ chức và cá nhân cũng đang hỗ trợ bằng cách chở nước ngọt đến các vùng khô hạn để phát miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ giải quyết tạm thời tình trạng thiếu nước.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm nay sẽ cao hơn trung bình nhưng không gay gắt như những năm trước. Dự kiến, các đợt xâm nhập mặn sẽ đạt đỉnh trong tháng 4-5. Hạn mặn dự báo sẽ gây ra thiếu nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 hộ dân và 20.000 ha lúa đông xuân.