Phố đêm Thảo Điền đìu hiu sau nửa năm thí điểm

Gần nửa năm hoạt động, phố đêm Thảo Điền rơi vào tình trạng ế ẩm, số tiểu thương còn trụ lại cũng không bằng một phần mười so với thời gian vừa khai trương.

21h ngày 28/6, phố đêm Thảo Điền vừa hoạt động được một tiếng đồng hồ, song chị Tuệ Hân và anh Minh Đức, nhân viên một gian hàng thức uống thảo mộc ở đầu tuyến phố, đã bắt đầu thu dọn đồ đạc.

“Khách đến phố đêm Thảo Điền những tháng gần đây ít hẳn so với thời gian vừa khai trương. Hồi tháng 1, chúng tôi thường bán hơn 100 ly nước mỗi ngày nhưng giờ bán được 20-30 ly là mừng lắm rồi”, anh Đức vừa nói vừa thu dọn bàn ghế.

Không chỉ cửa hàng của anh Đức và chị Hân, nhiều tiểu thương ở phố đêm Thảo Điền cũng phải oằn mình gồng lỗ vì khách đến phố đêm không bằng một phần mười trước kia. Theo ghi nhận, hiện tại chỉ còn hơn 10 gian hàng hoạt động ở tuyến phố này.

Ế khách từ tháng tư

Sau nửa năm hoạt động, phố đêm Thảo Điền đã rơi vào tình trạng vắng khách dù chỉ hoạt động vào hai buổi tối thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Chia sẻ với Tri Thức – Znews, các tiểu thương cho biết lượng khách đến phố từ tháng tư đã ít hơn hẳn so với giai đoạn tháng 1, tháng 2.

“Ế lắm. Giờ cửa hàng của tôi đã lỡ đặt chỗ rồi nên cứ bày hàng ra rồi nên ngồi bấm điện thoại thôi. Trong tháng này, phố đêm mở cửa 8 ngày mà tôi chỉ bán được 2-3 món hàng”, anh Việt Linh, nhân viên một cửa hàng ví da trên phố đêm, cho biết.

pho dem Thao Dien anh 1

Anh Việt Linh cho biết số lượng tiểu thương ở phố đêm hiện tại cũng chỉ bằng 1/10 so với trước kia.

Theo anh, số lượng tiểu thương ở phố đêm hiện tại cũng chỉ bằng 1/10 trước kia. “Mọi người bỏ đi vì bán hàng không được, thà đi chỗ khác đắt hơn một tí nhưng bán được hàng. Chúng tôi cũng đang muốn tạm ngưng một thời gian”, anh nói thêm.

Cùng bạn mở một quán kem trên phố Thảo Điền, chị Ngọc Liên cũng tranh thủ thời gian phố đêm mở cửa để quảng bá sản phẩm bằng cách mời khách dùng kem miễn phí. Theo chị, nhờ “mánh khóe” này, cửa hàng của chị bán được vài chục ly kem trong những ngày đông khách. Dù vậy, chị Liên cho biết đêm nay “vẫn là một đêm trắng tay”.

“Khách cứ ngày một thưa dần. Những đêm không chặn xe thì còn có người đi qua đi lại chứ tối thứ sáu, thứ bảy thì bó tay. Kìa, trống đến mức tụi nhỏ đem xe ra chạy mà không sợ trúng ai”, chị Liên vừa nói vừa chỉ vào hai bé gái đang đạp xe.

Còn tại một cửa hàng tạp hóa ở đầu phố đêm, chị Tuyết Lan, chủ cửa hàng, vừa bán được 5 lon bia. “Cô đó là người quen, nhà ở gần đây nên qua mua chứ có phải khách mới đâu. Tối thứ sáu, thứ bảy tôi không bao giờ bán được hàng. Bị dính cái danh ‘phố đêm’ là người ta mặc định bán mắc, khổ lắm. Đang tính trả mặt bằng đây nè”, chị tâm sự.

Theo ghi nhận, ngoài xe bán nước, ẩm thực đường phố và các quán nhậu nổi tiếng, các quán ăn, dịch vụ trên phố đêm Thảo Điền đóng cửa từ rất sớm. “Mấy xe đồ nướng lâu lâu còn có khách chứ như quán của tôi thì không trông mong gì. Thà đóng cửa về nghỉ sớm cho rồi”, chủ một cửa hàng heo quay trên phố đêm kéo cửa sắt xuống thật nhanh ngay sau khi chia sẻ với Tri Thức – Znews.

Phố đêm “mất lửa”

Dù vắng khách, phố đêm Thảo Điền vẫn duy trì quy định chặn xe lưu thông ở hai đầu. Tuy nhiên, hiện tại ban quản lý chỉ cấm xe khoảng 2-3 giờ từ lúc 20h đến khi hầu hết tiểu thương đã về nhà, theo chia sẻ của người dân. Dù vậy, hoạt động này vẫn ảnh hưởng đến đời sống của cư dân trong khu vực.

Tại ngã ba Nguyễn Cừ – Xuân Thủy, không ít shipper, người dân phải quay xe vì không được lưu thông trong khoảng thời gian phố đêm hoạt động. “Việc chặn xe như thế này không hợp lý chút nào. Trước đây phố đêm đông khách, chặn xe để mọi người tham quan thoải mái thì tôi chấp nhận. Bây giờ vắng teo mà chặn nữa thì không đúng”, anh Trọng Tiến, một tài xế xe ôm công nghệ, chia sẻ rồi quay xe tìm đường khác để đi.

Ở nút giao giữa đường Xuân Thủy – đường 49B và đường Nguyễn Bá Huân, ban quản lý lại có phần tạo điều kiện hơn. Cụ thể, để đi từ đường 49B sang đường Nguyễn Bá Huân, người dân phải đi ngang phố đêm khoảng 30 m. Do đó, ban quản lý đã cho họ xuống xe dẫn bộ thay vì đi đường vòng.

Việc phố đêm cứ mãi chặn xe còn ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân. “Từ cổng phố đến cửa hàng của tôi cách đến 500 m. Khách không thể bỏ xe ở đó hoặc đem xe đi gửi để vào mua tạp hóa giúp tôi được. Đã vậy còn mang cái danh bán đắt trong khi mình bán rất là bình dân. Giờ nhắc đến phố đêm là tôi phát sợ luôn”, chị Tuyết Lan vừa chia sẻ vừa chỉ tay vào hàng rào trước cổng phố đêm.

pho dem Thao Dien anh 7
Sau nửa năm hoạt động, phố đêm Thảo Điền rơi vào tình trạng ế ẩm, số tiểu thương còn trụ lại cũng chưa đến 1/10 so với trước kia.
pho dem Thao Dien anh 6

pho dem Thao Dien anh 6pho dem Thao Dien anh 7

Sau nửa năm hoạt động, phố đêm Thảo Điền rơi vào tình trạng ế ẩm, số tiểu thương còn trụ lại cũng chưa đến 1/10 so với trước kia.

Trong khi đó, chị Ngọc Liên lại cho rằng điều làm phố đêm “mất lửa” là do thiếu các hoạt động văn hóa – giải trí. “Cứ đến đây rồi đi bộ, mua mấy món nước, đồ nướng nhiều cũng chán. Tôi còn thấy chán, nếu đi chơi là không trở lại lần hai. Hy vọng bản quản lý sẽ tổ chức thêm các buổi hát hò, biểu diễn để phục vụ du khách”, chị nói.

Đến ngày 19/7, hoạt động thí điểm phố đêm Thảo Điền sẽ chính thức kết thúc. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ họp lại để đánh giá hiệu quả phố đêm và có những thay đổi trong mô hình hoạt động cho phù hợp với nhu cầu của người dân, du khách.

Đức An

https://lifestyle.znews.vn/pho-dem-thao-dien-diu-hiu-sau-nua-nam-thi-diem-post1481998.html