Truy tố bị can Trịnh Văn Quyết cùng 49 người khác ra tòa

Bị can Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc dùng thủ đoạn gian dối, nâng khống vốn điều lệ Công ty Faros; sau đó phát hành, niêm yết số cổ phiếu trên sàn HOSE, lừa dối các nhà đầu tư lầm tưởng là cổ phiếu có giá trị thật.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch FLC) và 49 bị can khác về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thao túng thị trường chứng khoán; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Bị can Trịnh Văn Quyết bị truy tố cùng 49 bị can khác

Chiếm đoạt 3.621 tỉ đồng

Theo cáo buộc, với mục đích chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư để sử dụng vào mục đích riêng của mình, bị can Trịnh Văn Quyết đã sử dụng Công ty Faros làm công cụ, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi gian dối, tăng khối vốn góp chủ sở hữu tại công ty này từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng.

Sau đó, hoàn thiện các thủ tục để niêm yết cổ phiếu tương ứng với giá trị vốn góp khống của Công ty Faros trên sàn chứng khoán; sử dụng sàn HOSE làm công cụ, phương tiện bán cổ phiếu, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Để chiếm đoạt được tiền, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết giao cấp dưới và Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết trực tiếp chỉ đạo) điều hành toàn bộ hoạt động để hợp thức hồ sơ nâng vốn khống; trực tiếp nhờ một số cá nhân đứng tên là cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Faros.

Các bị can thuộc Công ty Faros, Công ty kiểm toán, người thân quen của Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế… đã thực hiện chỉ đạo của Doãn Văn Phương và Trịnh Thị Minh Huế ký hợp thức các thủ tục nâng khống vốn góp và hợp thức sử dụng vốn góp khống; ghi nhận thông tin gian dối này vào Báo cáo tài chính kiểm toán, Bản cáo bạch để hoàn thiện hồ sơ niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán.

Các bị can thuộc Vụ Giám sát công ty đại chúng UBCKNN, VSD và sàn HOSE đã sử dụng những thông tin gian dối trên Báo cáo tài chính kiểm toán và hồ sơ tài liệu của Công ty Faros cung cấp để chấp thuận công ty đại chúng, đăng ký chứng khoán và niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn HOSE.

Với động cơ, mục đích, thủ đoạn nêu trên, Trịnh Văn Quyết đã sử dụng sàn HOSE làm phương tiện để bán hơn 391 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp nâng khống cho 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, chiếm đoạt 3.621 tỉ đồng.

Các bị can thuộc sàn HOSE biết sai nhưng vẫn làm

Cũng theo cáo trạng, để xảy ra hậu quả trên, có sự tham gia giúp sức tích cực của các bị can trong vụ án vào quá trình nâng khống vốn góp, uỷ thác đầu tư, nhận uỷ thác đầu tư, hợp thức dòng tiền từ vốn góp khống; xác định vốn góp khống; chấp thuận niêm yết cổ phiếu để tạo điều kiện giúp ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu được hình thành từ vốn góp chủ sở hữu khống, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán.

Trong vụ án này, một số bị can là người thân, quen, nhân viên thuộc Tập đoàn FLC, công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn FLC biết rõ không có tiền góp vốn nhưng vẫn ký các thủ tục như nghị quyết tăng vốn, ủy thác đầu tư; chứng từ chuyển tiền; hợp đồng chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng cổ phần; hợp đồng ủy thác đầu tư…

Từ đó, giúp ông Trịnh Văn Quyết, bà Trịnh Thị Minh Huế và các bị can hợp thức việc góp vốn, sử dụng vốn góp, tạo dòng tiền để ghi nhận tăng vốn góp chủ sở hữu trái pháp luật, giúp ông Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Các bị can thuộc sàn HOSE, gồm Trần Đắc Sinh, Lê Hải Trà, Trầm Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết Hằng là những người có chức vụ, quyền hạn biết rõ chưa đủ cơ sở xác định số vốn thực góp của Công ty Faros là 4.300 tỉ đồng theo các Báo cáo tài chính kiểm toán và Công văn số 4298 ngày 1-7-2016 của UBCKNN.

Tuy nhiên, do bị can Trần Đắc Sinh, cựu Chủ tịch HĐQT có quan hệ với Trịnh Văn Quyết nhận lời làm nhanh hồ sơ niêm yết của Công ty Faros nên đã đồng ý niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn HOSE trái pháp luật, gây thiệt hại cho 30.403 nhà đầu tư 3.621 tỉ đồng.

Cáo trạng đánh giá hành vi phạm tội của các bị can là rất nghiêm trọng, các bị can biết rõ là không có tiền góp vốn, các cá nhân không nhận tiền vay của Công ty Faros nhưng đã cùng nhau dùng thủ đoạn gian dối thực hiện các hành vi để nâng khống vốn điều lệ Công ty Faros; sau đó phát hành cổ phiếu, đăng ký niêm yết số cổ phiếu này trên sàn HOSE lừa dối các nhà đầu tư lầm tưởng là cổ phiếu có giá trị thật.

 

BÙI TRANG

https://plo.vn/truy-to-bi-can-trinh-van-quyet-cung-49-nguoi-khac-ra-toa-post784528.html