“Một số khách sạn mini ở Hà Nội phải có công an canh, không cho dân vào ở”

Theo Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh, một số công trình khách sạn mini ở Thạch Thất phải để công an canh không cho dân vào, vì dân đã vào ở là rất khó xử lý khi công trình chưa được nghiệm thu.

Chiều 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ bố cục gồm 7 chương và 54 điều, trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật tại 36/54 điều so với dự thảo luật trình Quốc hội tại đầu kỳ họp thứ 7.

Theo báo cáo của cơ quan giải trình, tiếp thu, một trong những điểm mới trong dự thảo luật là quy định biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Một số khách sạn mini ở Hà Nội phải có công an canh, không cho dân vào ở - 1
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 11/6 (Ảnh: Hồng Phong).

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi nêu rõ HĐND TP được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định và không vượt quá mức phạt tối đa theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng.

Mức phạt trên được áp dụng trong các lĩnh vực: văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Cũng trong dự thảo luật sửa đổi lần này, cơ quan soạn thảo đề xuất quy định trong trường hợp thật cần thiết, để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy, cũng bị đề xuất cắt điện, nước.

Một số khách sạn mini ở Hà Nội phải có công an canh, không cho dân vào ở - 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Hồng Phong).

Dự thảo luật giao HĐND TP Hà Nội quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Góp thêm ý kiến vào nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thừa nhận đây là vấn đề cực kỳ bức xúc trong thực tiễn.

“Trong khu chung cư có một vài hộ dân cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của chính mình và những người sống trong chung cư đó thì có được cắt điện, nước không?”, ông Thanh đặt vấn đề.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, xây nhà vượt tầng, không bảo đảm điều kiện phòng cháy, chữa cháy, cách tốt nhất để dừng thi công chỉ có cắt điện, nước.

Ông cũng dẫn chứng ngay một số công trình, khách sạn mini ở Thạch Thất gần Đại học Quốc gia Hà Nội, phải có biện pháp để công an canh không cho dân vào ở, vì dân đã vào ở rất khó xử lý.

Một số khách sạn mini ở Hà Nội phải có công an canh, không cho dân vào ở - 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Ảnh: Hồng Phong).

“Phải cắt điện, nước để người ta không đưa dân vào ở được”, ông Thanh đề xuất giao Hà Nội quyền này, và chỉ có chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch TP mới được quyền quyết định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ. Song ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn.

Theo ông Định, nên gọi đây là các biện pháp ngăn chặn bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật.

 

HOÀI THU

https://dantri.com.vn/xa-hoi/mot-so-khach-san-mini-o-ha-noi-phai-co-cong-an-canh-khong-cho-dan-vao-o-20240611163625294.htm