Ngành nông nghiệp kiến nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên vừa có báo cáo kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III hỗ trợ xác định nguyên nhân tôm hùm, cá biển nuôi chết đột ngột với số lượng lớn.

Từ ngày 17-5 đến nay, khu vực thị xã sông Cầu, tỉnh Phú Yên xuất hiện tình trạng tôm hùm và cá nuôi chết hàng loạt. Ảnh: TTXVN

Trước đó, TTXVN đưa tin, từ ngày 17-5 đến nay, khu vực thị xã sông Cầu, tỉnh Phú Yên xuất hiện tình trạng tôm hùm và cá nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại cho các hộ nuôi.

Nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng trên được cho là do mật độ lồng nuôi quá dày, môi trường nuôi xấu kết hợp với diễn biến thời tiết thất thường như nắng nóng, mưa giông. Vùng nuôi nước bị phân tầng, tăng áp suất tầng đáy, thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm tiêu hao hàm lượng oxy hòa tan trong nước dẫn đến thủy sản nuôi bị chết.

Ngoài ra, khu vực này có khả năng hàm lượng một số loại khí độc từ đáy đầm tăng vượt ngưỡng (nước tại vùng nuôi có mùi thối nặng) cũng gây hiện tượng tôm hùm, cá bị chết.

Cũng theo bản tin trên, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương nuôi trồng thủy sản như thị xã Sông Cầu, Đông Hòa và huyện Tuy An thực hiện các giải pháp cấp bách hạn chế thiệt hại. Khi thủy sản nuôi đủ kích cỡ thương phẩm, người nuôi cần bán và không giữ chờ giá.  Bên cạnh đó là giãn khoảng cách lồng để tăng lưu thông nước. Điều này góp phần giảm thiểu những rủi ro, tránh hiện tượng thiếu oxy cục bộ tại lồng nuôi.

Vào những ngày nắng nóng, các hộ nuôi tôm hùm, cá cần giảm 50-70% lượng thức ăn hàng ngày hoặc ngừng cho thủy sản ăn; tăng oxy cho thủy sản nuôi bằng phương pháp phù hợp…

Theo TTXVN, thống kê của UBND thị xã Sông Cầu cho biết, khu vực đầm Cù Mông đang có 160 hộ bị thiệt hại với khoảng 61,39 tấn tôm hùm và 29,5 tấn cá biển các loại. Hiện tượng tôm hùm, cá biển nuôi chết sẽ còn khả năng tiếp diễn trong những ngày tới.

 

TRÚC ĐÀO

Ngành nông nghiệp kiến nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên