Hàng không giá rẻ Mỹ muốn có giá rẻ hơn

Các hãng bay giá rẻ của Mỹ dường như đang trong cuộc đua hủy bỏ việc tính phí đổi/hủy vé để kích cầu. Spirit Airlines là hãng mới nhất vừa công bố chính sách này.

Một chuyến bay của Hãng Spirit Airlines sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Las Vegas ở TP Las Vegas, bang Nevada, Mỹ hôm 8-2 - Ảnh: ReutersMột chuyến bay của Hãng Spirit Airlines sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Las Vegas ở TP Las Vegas, bang Nevada, Mỹ hôm 8-2 – Ảnh: Reuters

Spirit Airlines đã bỏ hầu hết phí đổi và hủy vé khỏi trang web của hãng trong nỗ lực nhằm thu hút thêm khách hàng. Hãng đã thông báo thực hiện chính sách mới từ ngày 17-5.

Vì sao hãng bay giá rẻ muốn thay đổi?

Quyết định của Spirit Airlines được đưa ra sau thông báo tương tự của Hãng Frontier Airlines (đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Spirit). Chính sách đó cũng là một phần trong cuộc cải tổ chiến lược lâu dài của các hãng bay giá rẻ. Giờ đây, Spirit không tính thêm bất cứ khoản phí thay đổi nào đối với mọi loại vé, ngoại trừ việc đặt vé theo nhóm.

Trước khi đưa ra chính sách mới, Spirit từng áp dụng mức phí từ 69 – 119 USD đối với những khách muốn đổi hoặc hủy vé, tùy vào số ngày trước khi khởi hành. Cụ thể, khách phải trả 119 USD để đổi vé trong vòng 6 ngày trước khi khởi hành, 99 USD trong vòng 7 – 30 ngày, và 69 USD trong vòng 31 – 59 ngày.

Spirit cho biết họ đang đánh giá những thay đổi đối với các sản phẩm và chiến lược của mình để giúp họ cạnh tranh tốt hơn, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và mang lại lợi nhuận.

“Chính sách mới này là một trong những chính sách tốt nhất trong ngành vì áp dụng cho mọi khách hàng. Chúng tôi cũng có nhiều cải tiến khác đang thực hiện và mong sớm chia sẻ nhiều hơn nữa” – Hãng Spirit thông tin.

Theo kênh CNBC, chính sách mới của Spirit đánh dấu sự thay đổi trong cách tiếp cận giá cả lâu nay của các hãng bay giá rẻ. Các hãng này thường áp dụng giá vé thấp để thu hút khách, nhưng sẽ thu thêm phụ phí cho các dịch vụ khác như chọn chỗ ngồi, nước đóng chai, hành lý xách tay… Doanh thu phụ thậm chí vượt cả giá vé của họ.

“Khi chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu và môi trường cạnh tranh đang tăng, chúng tôi hiểu rằng mình cũng phải thay đổi theo thời gian. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm các chiến lược bán hàng mới – những chiến lược mà chúng tôi dự đoán sẽ làm thay đổi cách suy nghĩ của mình về các thành phần cấu thành tổng doanh thu”, Giám đốc thương mại của Spirit, Matt Klein, giải thích.

Kể từ đại dịch COVID-19, Spirit đã không thể kiếm được lợi nhuận. Trong khi tình hình tài chính của Hãng Frontier Airlines tốt hơn một chút, cả hai hãng bay giá rẻ này đều phải vật lộn với tình trạng dư thừa nguồn lực và sự sụt giảm nhu cầu đối với dịch vụ của họ.

Ông Barry Biffle, giám đốc điều hành Hãng Frontier Airlines, chia sẻ hôm 17-5: “Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới đối với Frontier – kỷ nguyên gắn với sự minh bạch về giá cả của hãng bay chúng tôi, không áp dụng phí đổi vé, tổng chi phí thấp nhất”.

Loại bỏ “phí rác”

Việc bỏ phí đổi vé đã trở thành xu hướng trong ngành hàng không. Trong đại dịch COVID-19, ba hãng bay lớn của Mỹ là American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines đã bỏ phí đổi vé, ngoại trừ những vé giá rẻ nhất và hạn chế nhất. Trong khi đó Hãng Southwest Airlines được biết đến với chính sách không tính bất kỳ khoản phí đổi vé nào.

Tổng thống Joe Biden và Chính phủ Mỹ đang hành động mạnh tay với cái gọi là “các loại phí rác gây kinh ngạc”. Bộ Giao thông vận tải Mỹ gần đây đã ra quy định yêu cầu các hãng hàng không công bố mọi khoản phí liên quan đến dịch vụ của mình, nhằm giúp hành khách tránh các khoản phí không cần thiết hoặc không mong muốn.

Bộ trưởng bộ này, ông Pete Buttigieg, nói quy định mới sẽ giúp các hành khách tiết kiệm tổng cộng hơn 500 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, tuần trước một số hãng bay lớn của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden về quy định mới. Họ lập luận quy định này có thể khiến người tiêu dùng “bối rối” và cho rằng “nỗ lực quản lý các hoạt động của doanh nghiệp tư nhân trong một thị trường thịnh vượng là hành vi vượt quá thẩm quyền của chính phủ”.

Cả Spirit và Frontier đều khẳng định những thay đổi của họ được đưa ra không phải vì quy định của Bộ Giao thông vận tải Mỹ.

Những khoản phí “tàng hình”

Theo trang Simple Flying, nhiều hành khách từ lâu đã phàn nàn điều khó chịu nhất với họ khi mua vé của các hãng bay giá rẻ chính là không biết chính xác mình sẽ phải trả những khoản phí gì. Mặc dù khiến nhiều người khó chịu, nhưng các khoản phí nhỏ đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của các hãng bay giá rẻ.

Từ việc mang hành lý xách tay lên máy bay cho đến thay đổi chuyến bay do vấn đề khẩn cấp phát sinh của gia đình, hành khách của nhiều hãng bay Mỹ đã phải đối mặt với những khoản phí bất ngờ không mong muốn.

Các hãng bay đều thừa nhận giá vé có tăng, nhưng so với giá trần mà Chính phủ quy định thì không hề vượt, thậm chí còn dưới mức giá trần rất nhiều.

 

https://tuoitre.vn/hang-khong-gia-re-my-muon-co-gia-re-hon-20240521223455122.htm