Tổng thống Mỹ Biden lần đầu cảnh báo ngừng cung cấp vũ khí cho Israel

Tổng thống Joe Biden công khai cảnh báo việc Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này thực hiện một cuộc tấn công lớn vào Rafah, thành phố ở miền nam Dải Gaza.

 

Tổng thống Joe Biden công khai cảnh báo việc Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này thực hiện một cuộc tấn công lớn vào Rafah, thành phố ở miền nam Dải Gaza.
Tổng thống Mỹ Biden lần đầu cảnh báo ngừng cung cấp vũ khí cho Israel ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã nói rõ rằng nếu họ tiến vào Rafah… tôi sẽ không cung cấp những vũ khí được sử dụng để đối phó với Rafah, để đối phó với các thành phố”, ông Biden nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tổng thống Biden thừa nhận vũ khí của Mỹ đã bị Israel sử dụng để giết hại dân thường ở Dải Gaza trong cuộc xung đột suốt 7 tháng qua. Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết, chiến dịch của Israel cho đến nay đã giết chết 34.789 người Palestine, chủ yếu là dân thường.

Israel tấn công vào Rafah từ đầu tuần này, nơi hơn 1 triệu người Palestine đang ẩn náu, nhưng cho biết họ mới chỉ tấn công hạn chế.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, Washington đã đánh giá lại cẩn thận việc Israel có thể sử dụng vũ khí Mỹ ở Rafah, và kết quả là đã tạm dừng chuyến hàng bao gồm 1.800 quả bom nặng 907 kg và 1.700 quả bom nặng 227kg.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, chuyến hàng này bị dừng vì Mỹ lo ngại cho Rafah, khi Washington phản đối Israel tấn công mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Khi được hỏi về những quả bom nặng 907kg được gửi tới Israel, ông Austin nói: “Thường dân đã thiệt mạng ở Dải Gaza do những quả bom đó và những cách tấn công khác mà họ thực hiện ở các khu dân cư”.

Chiến dịch tấn công của Israel vào Dải Gaza bắt đầu từ khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023, giết chết khoảng 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 người khác. 133 con tin được cho là vẫn bị giam giữ ở Dải Gaza.

Theo CNN
https://tienphong.vn/tong-thong-my-biden-lan-dau-canh-bao-ngung-cung-cap-vu-khi-cho-israel-post1635588.tpo