Nam sinh chuyên văn ‘nhảy’ sang sư phạm toán, á khoa toàn trường khi tốt nghiệp

‘Người ta từng ngỡ ngàng khi thấy một học sinh chuyên toán được giải văn, nhưng chắc sẽ ngờ vực khi nghe câu chuyện một học sinh lớp văn học sư phạm toán’.

Ngô Hồng Quân đại diện hơn 2.700 tân cử nhân khóa 70

Ngô Hồng Quân đại diện hơn 2.700 tân cử nhân khóa 70

Đó là chia sẻ của Ngô Hồng Quân khi đứng trên bục đại diện hơn 2.700 tân cử nhân phát biểu trong lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2024 của Trường đại học Sư phạm Hà Nội, diễn ra sáng 11-6.

Quân là tân cử nhân khóa 70 ngành sư phạm toán học dạy bằng tiếng Anh. Thế nhưng câu chuyện lựa chọn học sư phạm toán của nam sinh khiến nhiều người từng ngờ vực.

Chuyên văn nhưng học sư phạm toán, sao lựa chọn tréo ngoe?

Quân cho biết xuất phát điểm là một học sinh chuyên văn của Trường THPT Chu Văn An. Với Quân, việc lựa chọn xét tuyển vào khoa toán – tin, Trường đại học Sư phạm Hà Nội là một bước ngoặt liều lĩnh, nhưng khi nhìn lại Quân không cảm thấy hối tiếc vì quyết định đã chọn.

Sau 4 năm học tập và rèn luyện, Quân đã tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm GPA 3.96/4.0. Trong đó, 48/52 môn đạt điểm A, chỉ có 4 môn đạt điểm B+. Với thành tích này, Quân trở thành á khoa của toàn trường.

Nhắc đến “bước ngoặt liều lĩnh” chuyển từ văn sang toán, Quân cho biết dù học chuyên văn nhưng những năm phổ thông học lực môn toán vẫn ở mức “ổn”. Vì yêu thích nghề giáo, năm lớp 12, khi đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp, cậu đã chọn trở thành thầy giáo dạy toán.

Khi đó, Quân đã xét tuyển thẳng vào khoa toán – tin của Trường đại học Sư phạm Hà Nội theo diện học sinh chuyên, và có giải nhì học sinh giỏi môn ngữ văn thành phố Hà Nội.

Năm đó, tổng điểm thi tốt nghiệp THPT tổ hợp D00 (toán, văn, tiếng Anh) của Quân cũng đạt 27,75 điểm, đặc biệt môn toán đạt 9,6 điểm.

Hồng Quân nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hồng Quân nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Quyết định của Quân đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ gia đình, bạn bè vì sao lại lựa chọn tréo ngoe thế?

“Bố mẹ phản ứng khá gay gắt, khuyên tôi chuyển sang học kinh tế để sau này có nhiều điều kiện phát triển, lo lương nhà giáo thấp. Thứ hai, nếu vẫn chọn học sư phạm thì bố mẹ đồng ý, nhưng tại sao đang học chuyên văn lại nhảy sang học sư phạm toán. Học thế có theo được không, có ra trường được không?…

Tuy nhiên, nếu bước vào môi trường kinh tế tôi cảm thấy không còn là chính mình nữa, tôi chỉ cảm thấy thật sự thoải mái khi được làm một người thầy, được đứng trên bục giảng giảng bài, được đồng hành cùng các bạn trẻ. Mọi người nghĩ là ngược, nhưng tôi nghĩ là xuôi thì là được. Trăm lời giải thích cũng sẽ không bằng hành động của chính mình”, Quân kể lại.

Từng viết đơn xin bảo lưu vì học quá khó

Nhắc đến khó khăn của học sinh chuyên văn “ngoặt” sang sư phạm toán, Quân cho biết trước khi bước vào trường đã lường trước được những khó khăn này.

Quân kể khi học những môn toán chuyên ngành đầu tiên đã cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực vì không có nền tảng toán tốt như các bạn cùng khoa.

Thậm chí, học kỳ 1 năm hai, khi đối diện với những môn chuyên ngành cực khó, Quân thừa nhận đã muốn bỏ cuộc và viết một lá đơn xin bảo lưu kết quả học tập với lý do “cảm thấy khả năng bản thân không đảm bảo điều kiện học tập”. Tuy nhiên sau nhiều suy nghĩ, Quân quyết định giữ lại lá đơn cho riêng bản thân, “trót học rồi thì học nốt”, Quân nhớ lại.

“Sau khi cất lá đơn xin bảo lưu học tập, tôi quyết tâm “đâm lao thì phải theo lao”. Lên đại học tôi vẫn giữ cách học như thời phổ thông, quan trọng nhất là phải tự học. Các môn chuyên ngành toán có nguồn tài liệu khá dồi dào trên mạng, mình phải tìm và tự học. Ngoài ra tôi còn xin các đề thi, giáo trình của các anh chị khóa trên để tham khảo.

Trong các giờ học, có chỗ nào chưa hiểu tôi cũng cố gắng giơ tay hỏi để các thầy cô giải đáp nhiều hơn”, Quân kể.

Nam sinh chuyên văn ngoặt sang sư phạm toán, sau 4 năm học tập trở thành á khoa toàn trường - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Nam sinh chuyên văn ngoặt sang sư phạm toán, sau 4 năm học tập trở thành á khoa toàn trường – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Dấu mốc khiến Quân tin tưởng vào bản thân mình hơn là học kỳ 2 của năm hai, trong học kỳ này Quân đã đăng ký 23 tín chỉ, tất cả các môn đều đạt điểm A. Đây là động lực để Quân tin mình đang đi đúng hướng.

Ngoài giờ học, Quân còn tham gia nghiên cứu khoa học. Quân đang nghiên cứu mảng khoa học giáo dục về phương pháp dạy học toán.

Chia sẻ về dự định tương lai, Quân cho biết tốt nghiệp cử nhân xong sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ.

Chị Nguyễn Thị Kim Hạnh (mẹ Quân) cho biết từ cấp hai Quân đã có định hướng học chuyên tiếng Anh, lên cấp 3 bố mẹ cũng hướng Quân học chuyên tiếng Anh, nhưng bạn lại chọn chuyên văn.

Theo chị Hạnh, Quân là một người có tính quyết tâm cao, tính cẩn thận, chín chắn. “Trước khi chia sẻ điều gì Quân đều đã có suy nghĩ kỹ lưỡng mới nói ra, do vậy bố mẹ cũng rất ủng hộ và tin tưởng những lựa chọn của Quân”, chị Hạnh nói.

 

NGUYÊN BẢO

https://muctim.tuoitre.vn/nam-sinh-chuyen-van-nhay-sang-su-pham-toan-a-khoa-toan-truong-khi-tot-nghiep-101240611213322893.htm