Bất động sản mới nhất: Hiệu quả từ chính sách gỡ khó, thị trường chuyển biến tích cực, Hà Nội chấm dứt dự án ‘đắp chiếu’ hơn 20 năm

Thị trường chuyển biến tích cực nhờ những chính sách gỡ khó kịp thời, Hà Nội chấm dứt dự án tại Mỹ Đình, những lưu ý về quy định pháp luật khi quản lý, vận hành nhà chung cư… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Bất động sản mới nhất: Hiệu quả từ chính sách gỡ khó, thị trường chuyển biến tích cực, Hà Nội chấm dứt dự án 'đắp chiếu' hơn 20 năm. (Nguồn: Vietnamnet)
Tình hình thị trường bất động sản đến nay mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực. (Nguồn: Vietnamnet)

Hiệu quả từ các chính sách gỡ khó

Thị trường BĐS đến nay mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực nhờ các chính sách, giải pháp, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành ban hành, chỉ đạo, đôn đốc thời gian vừa qua.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS thời gian qua đã gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi cả trong và ngoài nước, với những nguyên nhân khác nhau.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở các báo cáo tham mưu, đề xuất của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chỉ đạo giải quyết, với nhiều biện pháp rất cụ thể và quyết liệt để giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS.

Nhiều văn bản đã được ban hành như: Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp; Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Công điện số 469/CĐ-TTg ngày 25/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững…

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ các vấn đề về thể chế, nguồn vốn để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Trong đó, để giải quyết căn bản những tồn tại, hạn chế của pháp luật hiện hành, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ đã trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật, như: Trình Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6, tháng 11/2023 thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội khóa XV đã thông qua: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai…

Đối với Bộ Xây dựng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Xây dựng đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”; Văn bản số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 hướng dẫn UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương việc xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư, đồng thời ủy quyền cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố danh mục dự án đủ điều kiện vay nhằm tạo điều kiện triển khai nhanh Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện.

Đáng chú ý, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ gỡ khó cho các dự án BĐS đã làm việc với 08 địa phương và nhiều doanh nghiệp BĐS để nghe báo cáo, nắm thông tin, tình hình và rà soát đến từng dự án BĐS cụ thể để trao đổi, hướng dẫn, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS.

Tổ công tác cũng đã xem xét, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao 138 văn bản của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân gửi đến Tổ công tác báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị liên quan đến 191 dự án BĐS.

Đồng thời, Tổ công tác, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 37 văn bản hướng dẫn, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các nội dung: Quy hoạch, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, cấp phép xây dựng, chuyển nhượng dự án… cho các địa phương (Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Sơn La, Thái Bình, Bình Định).

Qua đó, tình hình thị trường BĐS đến nay mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để các chính sách, giải pháp, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn thu được hiệu quả như mong đợi cũng cần có thời gian, sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các cấp, các ngành, sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững vẫn sẽ tiếp tục được tập trung đẩy mạnh và coi đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết dứt điểm.

Hà Nội thông tin việc chấm dứt dự án “đắp chiếu” tại Mỹ Đình

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP về việc chấm dứt hoạt động dự án CC3 Mỹ Đình thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ‘đắp chiếu’ 20 năm qua.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP.Hà Nội, Sở này đã có văn bản báo cáo UBND TP về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 – Mỹ Đình tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì.

Đây không phải lần đầu Sở KH-ĐT có báo cáo về dự án này.

Hồi tháng 6/2023, Chủ tịch UBND TP đã giao Sở KH-ĐT rà soát, báo cáo về dự án. Thực hiện chỉ đạo, đến ngày 23/11/2023, Sở KH-ĐT có báo cáo UBND TP về việc chấm dứt hoạt động dự án. Trong đó, đề xuất UBND TP chỉ đạo Thanh tra Thành phố khẩn trương hoàn thành việc thanh tra việc chấp hành pháp luật tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì theo nội dung UBND TP đã chỉ đạo năm 2018.

Thanh tra thành phố, Sở KH-ĐT đang tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.

Trước đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản báo cáo về dự án trên. Theo UBND quận Nam Từ Liêm, khu đất có vị trí đắc địa nằm giữa trung tâm Thủ đô nhưng nhiều năm chưa được sử dụng, gây lãng phí lớn tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị của quận Nam Từ Liêm nói riêng và của thành phố nói chung.

Đồng thời, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; phải thường xuyên bảo vệ chống lấn, chiếm, vi phạm trật tự văn minh đô thị dẫn đến lãng phí nguồn lực.

Do đó, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị UBND TP giao các sở, ngành tham mưu UBND TP hoàn thiện thủ tục chấm dứt/dừng thực hiện dự án đầu tư theo quy định và chấp thuận giao UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Dự án đầu tư Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ thuộc ô đất quy hoạch CC3 có diện tích 2.647m2, thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư.

Đến năm 2015, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000; trong đó ô đất CC3 – thuộc ô quy hoạch K2-8 – được xác định chức năng đất hỗn hợp, với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: mật độ xây dựng tối đa 50%, tầng cao công trình tối đa 35 tầng.

Ghi nhận đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống xanh cỏ, không bảng biển, được quây tôn nhếch nhác.

Lưu ý về quy định pháp luật khi quản lý, vận hành nhà chung cư

Tại khoản 1 Điều 26 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã quy định các trường hợp miễn nhiệm thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư trong đó có trường hợp thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm.

Liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho biết, tại khoản 1 Điều 26 của Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng (Quy chế 02) đã quy định các trường hợp miễn nhiệm thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư trong đó có trường hợp thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm.

Tại khoản 3 Điều 26 cũng quy định trường hợp bầu thay thế Trưởng Ban quản trị thì phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường theo quy định tại Điều 14 của Quy chế 02. Điều 15 của Quy chế 02 quy định trường hợp tổ chức Hội nghị nhà chung cư thường niên để kết hợp quyết định bầu thay thế Trưởng ban quản trị do bị miễn nhiệm.

Trường hợp không tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường hoặc Hội nghị nhà chung cư thường niên để Hội nghị bầu thay thế Trưởng Ban quản trị.

Về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 106 của Luật Nhà ở 2014, khoản 1 Điều 30 của Quy chế 02 thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thì xác định theo khung giá dịch vụ do UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đó quy định.

Đối với Hội nghị nhà chung cư thường niên, Điều 15 của Quy chế 02 đã quy định các nội dung được quyết định tại Hội nghị nhà chung cư thường niên và tỷ lệ số người tham dự Hội nghị nhà chung cư thường niên.

Việc bầu thành viên Ban quản trị, theo quy định tại khoản 4 Điều 13 của Quy chế 02 quy định Hội nghị nhà chung cư lần đầu quyết định Quy chế bầu Ban quản trị nhà chung cư.

Khoản 3 Điều 2 của Thông tư số 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định: đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó; trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

Trong đó, khuyến khích những người có kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, điện, điện tử, phòng cháy chữa cháy, tài chính, luật tham gia Ban quản trị nhà chung cư.

Bất động sản mới nhất: Dự án Khu đô thị Nam Thái. (Nguồn: FECON Invest)

Phối cảnh dự án Khu đô thị Nam Thái. (Nguồn: FECON Invest)
Khởi công Dự án Khu đô thị Nam Thái

Ngày 9/6, tại thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Công ty Cổ phần FECON Phổ Yên (một thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư FECON – FECON Invest) chính thức khởi công Dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha) với tổng vốn đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng.

Dự án có tên thương mại là Khu đô thị Quảng Trường – Square City, cũng là dự án thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đầu tiên khởi công trong quần thể Khu đô thị Nam Thái rộng 195ha được Thái Nguyên quy hoạch thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, tạo lực đẩy quan trọng cho địa phương thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Khu đô thị Quảng Trường – Square City nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên), gắn với trục giao thông liên kết vùng, nối các tỉnh Thái Nguyên – Vĩnh Phúc – Bắc Giang – Tuyên Quang; Đường Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội, các tuyến đường đang được nâng cấp, đầu tư với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Quảng Trường – Square City với quy mô 24,68ha được đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đồ án quy hoạch chi tiết với các khu vực công trình thương mại, nhà chung cư hỗn hợp dịch vụ thương mại, đất ở liền kề với 573 lô, có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính… Tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 2.250 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2022-2026.

H.A

https://baoquocte.vn/bat-dong-san-moi-nhat-hieu-qua-tu-chinh-sach-go-kho-thi-truong-chuyen-bien-tich-cuc-ha-noi-cham-dut-du-an-dap-chieu-hon-20-nam-274552.html#google_vignette