Đậu Trường Phổ thông Năng khiếu, học sinh có được lựa chọn nhập học trường THPT khác?

Thí sinh thi đỗ vào Trường Phổ thông Năng khiếu nhưng không muốn nhập học tại đây vẫn có thể lựa chọn nhập học các trường THPT khác nếu trúng tuyển.

Đậu Trường Phổ thông Năng khiếu, học sinh có được lựa chọn nhập học trường THPT khác?- Ảnh 1.

Trúng tuyển Trường Phổ thông năng khiếu, học sinh vẫn có thể cân nhắc lựa chọn trường THPT khác – Ảnh: HIỀN ĐẶNG

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu hoàn toàn độc lập

Trước thắc mắc của nhiều phụ huynh, học sinh: “Thí sinh trúng tuyển vào Trường Phổ thông Năng khiếu nhưng vì lý do cá nhân mà muốn nhập học một trường khác thì có được hay không?”, nhà trường đã giải đáp như sau:

Thứ nhất, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu là độc lập với kỳ thi tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành, chỉ nhằm mục đích xét tuyển vào Trường Phổ thông Năng khiếu.

Các nguyện vọng mà các thí sinh đăng ký thi và xét tuyển vào các trường THPT thuộc các Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn tách biệt với các nguyện vọng xét tuyển vào các lớp chuyên của Trường Phổ thông Năng khiếu.

Thứ hai, sau khi có kết quả thi và điểm chuẩn trúng tuyển của Trường Phổ thông Năng khiếu, thí sinh có quyền lựa chọn xác nhận nhập học tại Trường Phổ thông Năng khiếu hoặc các trường THPT và trường chuyên khác thuộc Sở.

Phụ huynh và học sinh cần lưu ý với riêng Trường Phổ thông Năng khiếu, “xác nhận nhập học” và “nhập học” là 2 quy trình khác nhau:

+ “Xác nhận nhập học” là khái niệm dùng để chỉ thí sinh trong danh sách trúng tuyển xác nhận mình sẽ tham gia học tập tại Trường Phổ thông Năng khiếu theo hình thức trực tuyến để tiến hành thủ tục “nhập học” vào những ngày sau đó. Quy trình này chưa chắc chắn thí sinh sẽ là học sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu.

+”Nhập học” là quy trình thực hiện trực tiếp tại Trường Phổ thông Năng khiếu sau khi “xác nhận nhập học”. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ theo quy định để Nhà trường kiểm tra các điều kiện theo quy định để chính thức trở thành học sinh của trường.

Như vậy, nếu thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển của Trường Phổ thông Năng khiếu vẫn có quyền chọn nhập học tại trường hoặc trường THPT khác nếu trúng tuyển.

Đậu Trường Phổ thông Năng khiếu, học sinh có được lựa chọn nhập học trường THPT khác?- Ảnh 3.

“xác nhận nhập học” và “nhập học” tại Trường Phổ thông Năng khiếu là 02 quy trình khác nhau – Ảnh: Trường Phổ thông Năng khiếu

Trúng tuyển Trường Phổ thông năng khiếu vẫn có thể cân nhắc lựa chọn trường THPT khác

Trường Phổ thông Năng khiếu cũng ban hành thông báo số 04 có các thông tin liên quan đến thủ tục nhập học lớp 10, năm học 2024 – 2025.

Theo đó, thí sinh trúng tuyển sẽ điền thông tin bổ sung lý lịch học sinh trực tuyến trên hệ thống của nhà trường (xác nhận nhập học) từ ngày 18-6. Trường khuyến khích thực hiện trước ngày 24-6. Thời gian nộp hồ sơ nhập học trực tiếp (nhập học) từ ngày 25-6 đến 28-6.

Như vậy, học sinh trúng tuyển Trường Phổ thông Năng khiếu tại TP.HCM vẫn có thể cân nhắc nguyện vọng vào các trường THPT thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành công bố điểm thi, điểm chuẩn trước ngày 28-6.

Riêng với lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM (dự kiến ngày 20-6 sẽ công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10, điểm chuẩn tuyển sinh vào các lớp chuyên sẽ công bố trước 16 giờ ngày 24-6), học sinh trúng tuyển Trường Phổ thông Năng khiếu hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn một ngôi trường khác tại TP.HCM.

 

HIỀN ĐẶNG

https://muctim.tuoitre.vn/dau-truong-pho-thong-nang-khieu-hoc-sinh-co-duoc-lua-chon-nhap-hoc-truong-thpt-khac-101240614084855296.htm