Hội An cho phép hộ dân phố cổ đón khách ăn ở cùng

Những ngôi nhà cổ là địa điểm lưu trú hấp dẫn du khách.

TP Hội An thông báo cho các hộ dân đăng ký để triển khai thực hiện thử nghiệm thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ.

Ngày 20-5, UBND TP Hội An cho biết đã ban hành thông báo về quy định để triển khai thực hiện thử nghiệm thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ.

Dự kiến, không gian, phạm vi thực hiện là trong khu vực phố cổ Hội An. Trong đó, ưu tiên nhà trong kiệt, hẻm khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu phố cổ.

Hộ dân được đón khách lưu trú ở cùng phải là chủ nhà, cư dân bản địa Hội An, sinh sống thực tế tại địa chỉ đăng ký. Gia đình dự kiến đón khách ở cùng đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và có uy tín trong cộng đồng tại địa phương.

Mỗi hộ dân thông tin các hình thức và nội dung, thời gian sinh hoạt, hoạt động tại gia đình để thuận tiện cho khách trải nghiệm và tham gia. Các hoạt động phải đảm bảo các điều kiện về nhà ở cũng như quy định của Luật Du lịch năm 2017.

Hội An cho phép hộ dân phố cổ đón khách ăn ở cùng - Ảnh 1.

Với cách làm này, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống người dân vùng lõi phố cổ Hội An.

Chính quyền Hội An yêu cầu phải đảm bảo tốt các dịch vụ khác ngoài lưu trú, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm, khám phá gắn liền với các sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Để thực hiện thí điểm hộ gia đình nộp đơn đăng ký tham gia mô hình lưu trú, trải nghiệm cùng cư dân phố cổ kèm giấy tờ pháp lý liên quan tại địa phương nơi cư trú. Phòng Văn hóa và thông tin chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, địa phương tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế ngôi nhà và đề xuất quyết định.

TP yêu cầu đăng ký kinh doanh theo quy định, đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy – chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch…

Trên cơ sở ý kiến xác nhận, đề xuất của địa phương, Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế ngôi nhà, trao đổi thống nhất ý đồng ý hoặc không đồng ý cho thực hiện.

 

QUANG HẢI

https://vtv.vn/doi-song/hoi-an-cho-phep-ho-dan-pho-co-don-khach-an-o-cung-20240521092835858.htm