Dòng suối dài đổi màu đen hôi thối mỗi khi đến mùa cạo mủ cao su

Người dân ở huyện Phú Riềng (Bình Phước) không khỏi bức xúc khi con suối dài hàng chục cây số đổi màu đen ngòm, nổi bọt trắng, bốc mùi hôi nồng nặc nghi ô nhiễm.

Ngày 15-6, UBND tỉnh Bình Phước cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh hiện trạng con suối ở huyện Phú Riềng bất ngờ đổi màu đen ngòm, nổi bọt trắng nghi ô nhiễm.

Thời gian gần đây, suối Tân đổ ra suối Rạt nối với sông Bé, đoạn qua các xã Phước Tân, Long Hưng, Bù Nho và Phú Riềng (huyện Phú Riềng) dài hàng chục cây số bất ngờ đổi màu đen bất thường, một số vị trí nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối.

Theo người dân địa phương, dòng suối Tân có dấu hiệu ô nhiễm kéo dài nhiều năm qua. Người dân không ít lần phản ánh tới các cấp chính quyền, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Sống gần dòng suối Tân từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Hằng, người dân thôn Tân Bình, xã Bù Nho, khẳng định trước đây dòng suối không có tình trạng đen quạch, hôi thối như bây giờ.

Chị Hằng lo lắng nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài, nước suối Tân ngấm vào mạch nước ngầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Nhàn, người dân xã Phước Tân, cho biết khi vào mùa cạo mủ cao su thì dòng suối Tân thường xuyên đổi màu đen bất thường và bốc mùi nồng nặc.

Theo ông Nhàn, trước đây suối Tân có rất nhiều cá tôm và là nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt chính của người dân địa phương. Thế nhưng những năm gần đây, suối Tân như dòng “suối chết”, nước một màu đen ngòm kéo dài nhiều cây số.

Một đoạn suối bị

Một đoạn suối bị “nhuộm đen”, nổi bọt trắng bất thường – Ảnh: AN BÌNH

Ông Nhàn mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh nguyên nhân và có hướng xử lý triệt để, tránh để dòng suối bị “bức tử”, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Nói về nguyên nhân suối Tân bất ngờ bị “nhuộm đen”, người dân địa phương nghi ngờ do một nhà máy chế biến mủ cao su ở đầu nguồn suối Tân.

Ngược dòng lên thượng nguồn, đến sau lưng nhà máy L.H. (xã Long Hưng, huyện Phú Riềng), dòng nước có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nước suối không chỉ đen sánh mà còn nổi bọt trắng bất thường.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Phú Riềng cho biết đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Phú Riềng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước kiểm tra xử lý.

A LỘC
https://tuoitre.vn/dong-suoi-dai-doi-mau-den-hoi-thoi-moi-khi-den-mua-cao-mu-cao-su-20240615102319856.htm