Học viện Cải lương gọi nghệ sĩ Thanh Hằng là ‘quái kiệt’, Thanh Hằng nghĩ sao?

Sau các bài báo Tuổi Trẻ thông tin về chương trình Học viện cải lương, rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến thắc mắc rằng tại sao gọi nghệ sĩ Thanh Hằng là ‘quái kiệt’?

Nghệ sĩ Thanh Hằng là một trong những vị giám khảo của chương trình Học viện cải lương do nghệ sĩ Bạch Tuyết làm viện trưởng. Ngoài Bạch Tuyết và Thanh Hằng còn có nghệ sĩ Châu Thanh, nhạc sĩ Thanh Hải.

Thanh Hằng là “quái kiệt” nhưng không ai biết?

Rất nhiều ý kiến độc giả gửi về Tuổi Trẻ bày tỏ sự băn khoăn khi cho rằng MC đã tùy tiện gọi nghệ sĩ Thanh Hằng là “quái kiệt” trong suốt chương trình.

Độc giả Nhan Phuc Long viết: “Nếu Việt Nam mình có thêm “quái kiệt” thì mừng lắm chứ. Nhưng điều ấy phải thật xứng đáng chứ không phải tùy tiện gọi rồi tự phong, tự xướng tên”.

Độc giả Trần Quang Dinh nói: “”Quái kiệt”, người ấy nhất định phải rất đặc biệt, thật xuất sắc lắm thì mới được công chúng, báo chí, giới chuyên môn gọi là “quái kiệt”.

Theo tôi biết Việt Nam mình không nhiều “quái kiệt”, chẳng hạn có các cố nghệ sĩ Trần Văn Trạch, Ba Vân, Tùng Lâm, Kim Ngọc…”.

Bạn đọc Trần Quang Hữu Vinh bức xúc gửi đến Tuổi Trẻ: “Suốt chương trình, MC giới thiệu Thanh Hằng là “quái kiệt”.

Công chúng phản ứng, cho rằng Thanh Hằng chưa đáng mức danh đó. Nay xin quý báo có bài viết về vấn đề này, lấy ý kiến giới chuyên môn, báo giới, khán giả để coi Thanh Hằng có được gọi như vậy hay không.

Qua bài viết đó khán giả sẽ không còn thắc mắc, ấm ức nữa. Cũng như nghệ sĩ Thanh Hằng khỏi bị tổn thương khi khán giả đã lên tiếng”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng (trái) và NSND Bạch Tuyết trong buổi họp báo ra mắt Học viện cải lương - Ảnh: L.ĐOAN

Nghệ sĩ Thanh Hằng (trái) và NSND Bạch Tuyết trong buổi họp báo ra mắt Học viện cải lương – Ảnh: L.ĐOAN

Thanh Hằng nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết lúc họp ê kíp thực hiện chương trình thì nghệ sĩ Châu Thanh có nói rằng sau thế hệ nghệ sĩ Ngọc Giàu, Hồng Nga… thì Thanh Hằng là người có khả năng diễn đa dạng từ độc, mùi, mụ tới hài.

Vì vậy, Châu Thanh đề nghị có thể gọi Thanh Hằng là “quái kiệt”. Ý kiến này được nghệ sĩ Bạch Tuyết, nhạc sĩ Thanh Hải nhất trí.

Thanh Hằng tâm sự: “Thật ra hồi nào giờ tôi chưa bao giờ tự gọi mình là “quái kiệt”. Bản thân tôi vẫn thấy mình chưa hoàn hảo, cần cố gắng mỗi ngày, trong từng vai diễn. Lúc đó, tôi có nói với cô Ba Bạch Tuyết:

Thôi cô ơi, con cảm ơn nhưng con không dám nhận. Nhưng cô Ba nói: Tại sao lại không? Thật tình với chữ “quái kiệt” tôi ngại lắm, nhưng tôi nghĩ mọi người trong ê kíp quyết định gọi vậy vì thương yêu và đặt niềm tin ở tôi”.

Với những lùm xùm của chương trình Học viện cải lương, Thanh Hằng bày tỏ: “Sân khấu cải lương đang gặp khó khăn, thực hiện một chương trình cải lương không dễ.

Tôi nghĩ cô Ba Bạch Tuyết làm vì tâm huyết và muốn tạo cơ hội cho các em trẻ yêu nghề. Tuy nhiên, làm chương trình không thể tránh khỏi những sơ sót, mong mọi người có cái nhìn thông cảm”.

Ở góc độ của người chuyên môn, soạn giả Đăng Minh cho rằng chữ “quái kiệt” dùng cho Thanh Hằng với một số người là “đường đột” và không xứng đáng. Nhưng với cá nhân ông thì danh xưng có vẻ kêu đó lại có lý do.

Ông nhấn mạnh Thanh Hằng sinh ra trong một dòng tộc có truyền thống cải lương ở miền Nam. Nếu tính sau thế hệ Ngọc Giàu, Hồng Nga… thì Thanh Hằng rất đặc biệt. Cô là một trong sáu nghệ sĩ đầu tiên đoạt giải Trần Hữu Trang danh giá (gồm Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Tài Linh, Phương Hồng Thủy).

Theo ông, trong số những nghệ sĩ đó, Thanh Hằng được đánh giá đa năng nhất. Cô diễn lẳng mùi, lẳng độc, đào mụ, đào hài đều xuất sắc.

“Quái kiệt hiểu nôm na là nghệ sĩ đa năng, và người ta nghiêng nhiều về hài, độc, hát quái. Thanh Hằng hát rất lửa, bốc.

Vai nào ra vai đó. Thời video cải lương rầm rộ cô cực kỳ đắt sô, diễn vai tính cách là khỏi chê, được đánh giá như đào hạng A. Thời đó, những đệ nhất danh hài như Bảo Quốc, Văn Chung, Bảo Chung…

Thanh Hằng đều được các anh chọn hát cặp hết. Coi Hằng diễn vai Nhung trong Tướng cướp Bạch Hải Đường, rồi Giũ áo bụi đời là phải mê. Đặc biệt, vai độc bà Mùi trong vở cải lương Duyên kiếp nổi tiếng, Thanh Hằng diễn khó ai qua được” – ông Đăng Minh nói.

Ông cũng tiếc rẻ vì ở đỉnh cao nghề nghiệp Thanh Hằng lập gia đình, sang Úc định cư. Quãng thời gian mười mấy năm đó khiến chị gián đoạn và có thể khán giả lãng quên. Vì vậy chữ “quái kiệt” xuất hiện thời điểm này dễ làm người ta… sốc và không đồng ý.

Ngoài danh xưng “quái kiệt” của Thanh Hằng mà nhiều người cho là… từ trên trời rơi xuống, thì Học viện cải lương còn khiến khán giả, người trong giới bức xúc vì một clip ngắn trích ra từ tập 8 chương trình có ca từ bị cho là thô thiển.

Chưa hết, học viện cũng vấp phải một số lời chê chương trình chưa hay, ban đầu nói làm mới nhiều thứ nhưng xem thì không thấy mới hoặc cái mới không thuyết phục. Việc đưa quảng cáo nhà tài trợ vào chương trình cũng bị chê là “phô”.

https://tuoitre.vn/hoc-vien-cai-luong-goi-nghe-si-thanh-hang-la-quai-kiet-thanh-hang-nghi-sao-20240614094221538.htm