‘Cô/chú ơi, cho con chuyển khoản’ và thói quen mới của gen Z

‘Cô/chú ơi cho con chuyển khoản’ có lẽ là câu nói quen thuộc tại các cửa hàng, quán ăn. Thanh toán không bằng tiền mặt đã trở thành thói quen được nhiều gen Z ưa chuộng.

'Cô/chú ơi, cho con chuyển khoản' và thói quen mới của gen Z- Ảnh 1.

Hoàng Giang, Hàn Trân và Mỹ Duyên (từ trái sang) đều chọn chuyển khoản vì những lý do khác nhau – Ảnh: NVCC

Thời đại công nghệ số phát triển cùng với đó là đa dạng các hình thức chuyển khoản thông qua các ứng dụng ngân hàng và dịch vụ thanh toán.

Giờ đây khi bước ra đường mà chẳng may quên mang tiền mặt, teen cũng chẳng còn lo lắng nếu có chiếc điện thoại trong tay. Thậm chí, nhiều bạn còn không mang theo nhiều tiền mặt khi ra ngoài.

Tiện lợi và tiết kiệm thời gian

Từ khi bắt đầu lên đại học, bạn Nguyễn Hoàng Giang (sinh viên Trường đại học Ngoại thương Cơ sở II) đã bắt đầu làm quen dần với hình thức chuyển khoản.

Cậu bạn cho biết lựa chọn chuyển khoản thay vì tiền mặt là bởi có thể tiết kiệm thời gian khi phải chờ để nhận tiền thừa.

Cụ thể, khi chuyển khoản, Hoàng Giang có thể chuyển chính xác số tiền cần phải trả. Nhiều quán ăn hay dịch vụ mà Giang từng trải nghiệm cũng khuyến khích chuyển khoản.

Thêm vào đó, thay vì phải lục tìm ví khi ở ngoài đường, chỉ cần thao tác đơn giản trên điện thoại thì mọi giao dịch đều được thanh toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Những giao dịch khi chuyển khoản đều được ghi lại trên hệ thống nên cũng giúp cậu bạn dễ dàng theo dõi và ghi chép lại chi tiêu mỗi ngày.

'Cô/chú ơi, cho con chuyển khoản' và thói quen mới của gen Z- Ảnh 3.

Lựa chọn chuyển khoản giúp Hoàng Giang quản lí chi tiêu tốt hơn – Ảnh: NVCC

E ngại việc rút tiền tại các trụ ATM

Ở nhiều trụ ATM cũ cũng xảy ra tình trạng thẻ ngân hàng bị “nuốt” hoặc trụ ATM hết tiền khiến gen Z mỗi lần đi rút tiền đều có phần e dè hơn. Cùng vì lí do này mà Mỹ Duyên – sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Đà Nẵng) – lựa chọn hình thức chuyển khoản.

Duyên chia sẻ: “Không cần đến tận trụ ATM rút tiền mặt là lý do chính mà mình chọn chuyển khoản. Ngoài ra, hiện nay các hàng quán cũng đều có thanh toán bằng chuyển khoản nên mình cũng không thấy gặp bất lợi gì nhiều”.

Tránh nguy cơ rơi mất tiền hoặc trộm cướp

Tự nhận bản thân có phần hậu đậu, Hàn Trân chọn cách giữ tiền trong thẻ để tránh những trường hợp sơ ý làm rơi mất.

Cô bạn sinh viên trường Luật cũng cảm thấy an tâm hơn khi không phải mang một số tiền quá lớn mỗi khi ra ngoài. Ngoài ra, sự tiện lợi và dễ thao tác cũng khiến Hàn Trân lựa chọn hình thức này.

'Cô/chú ơi, cho con chuyển khoản' và thói quen mới của gen Z- Ảnh 4.Chỉ với một chiếc điện thoại, cô bạn vẫn có thể tự tin ra đường mà không lo về tiền mặt – Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Hàn Trân có thêm một lý do khác: “Trường hợp mất tiền thì rất khó tìm lại được. Nhưng nếu mất thẻ thì mình có thể liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ và vẫn bảo toàn được số tiền trong thẻ”.

Hiện nay, các ngân hàng và dịch vụ thanh toán đều áp dụng hình thức không phải trả phí. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc chuyển khoản trở nên phổ biến hơn hình thức thanh toán truyền thống.

Tuy nhiên, dù với hình thức nào thì teen cũng cần cẩn trọng, tìm hiểu kĩ để không gặp những mất mát về tiền bạc một cách vô lý nhé!

Nếu bị mất thẻ ngân hàng, teen cần bình tĩnh thực hiện những bước sau:

1. Thay đổi mật khẩu và mã PIN: Hãy làm điều này ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

2. Liên hệ với ngân hàng ngay: Việc làm này giúp ngân hàng nắm được tình hình của bạn và ngưng hoạt động của thẻ để ngăn chặn hành vi từ kẻ xấu.

3. Kiểm tra giao dịch: Kiểm tra giao dịch gần đây và báo cáo cho ngân hàng nếu đó không phải là giao dịch của bạn.

4. Yêu cầu hủy thẻ: Yêu cầu ngân hàng hủy thẻ và làm các thủ tục để phát hành thẻ mới.

 

Hàng loạt sự kiện, nhiều quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt năm 2024 từ ngày 14 đến 16-6

Lễ hội Không tiền mặt năm 2024 là một sự kiện của chương trình “Ngày không tiền mặt – 16-6” với chủ đề “Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn”.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Sở Công Thương TP.HCM, Cục Công nghệ thông tin, Vụ Thanh toán và Vụ Truyền thông – Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Xuyên suốt từ ngày 14 đến 16-6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra hàng loạt sự kiện trong khuôn khổ “Lễ hội Không tiền mặt – Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn” và chương trình Khuyến mại tập trung – Mùa mua sắm “Shopping Season”:

– 18h ngày 14-6: Lễ khai mạc chương trình “Lễ hội Không tiền mặt – Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn” và khai mạc chương trình Khuyến mại tập trung – Mùa mua sắm “Shopping Season” năm 2024.

– 9h ngày 15-6: Workshop Khéo khôn với tiền, chương trình truyền thông giáo dục tài chính.

– 16h ngày 16-6: KOC trình diễn kỹ năng livestream bán hàng.

– 20h ngày 14-6, 19h15 ngày 15-6, 19h ngày 16-6: Chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như Phương Vy, Lưu Hương Giang, Ricky Star, Trọng Hiếu…

 

ĐỖ HOÀI THƯƠNG