Bất động sản mới nhất: Chung cư cho thuê TP.HCM ‘hở căn nào hết căn đó’, lưu ý về giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình

Nhu cầu thuê chung cư tại TP.HCM tăng mạnh, Hà Nam duyệt quy hoạch khu nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ đồng, lưu ý về giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Bất động sản mới nhất: Chung cư cho thuê TP.HCM ‘hở căn nào hết căn đó’, lưu ý về giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình
Bất động sản mới nhất: Nhu cầu thuê chung cư tại TP.HCM đang diễn biến tích cực nên thị trường cũng rục rịch có sự điều chỉnh giá thuê. Trong ảnh: Dự án Flora Panorama tọa lạc tại trong khu đô thị Mizuki Park 26 hecta tại Bình Chánh, TP.HCM. (Nguồn: https://akari.com.vn)

Nhu cầu thuê chung cư tăng

Theo dữ liệu trực tuyến của website Batdongsan.com.vn, trong 4 tháng đầu năm, nhu cầu tìm thuê chung cư TP.HCM hồi phục tích cực và gần như tăng trưởng đều đặn qua các tháng. Cụ thể, quý I/2024, lượt tìm thuê chung cư TP.HCM tăng 29%, nhà trọ tăng 33% so với cùng kỳ. Trong đó, nhu cầu thuê chung cư Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân, quận 7 tăng mạnh trung bình từ 41- 55% so với quý trước đó.

Chia sẻ từ nhiều đơn vị môi giới cho thuê chung cư TP.HCM, cho thấy nhu cầu thuê đang diễn biến tích cực nên thị trường cũng rục rịch có sự điều chỉnh giá thuê.

Ghi nhận tại một số dự án căn hộ mới bàn giao trên địa bàn TP.HCM như Akari City (đường Võ Văn Kiệt, Bình Tân), cụm Flora Panorama (thuộc KĐT Mizuki Park Bình Chánh) tình hình cho thuê khá tốt. Mức giá thuê dao động từ 9-15 triệu đồng/tháng đối với các căn diện tích từ 56-80m2 đang có nhiều người hỏi thuê.

Đặc biệt, khu căn hộ mới bàn giao nhận được sự quan tâm thuê đáng kể. Theo lịch sử giá từ Batdongsan.com.vn, giá thuê căn hộ Mizuki Park hiện tại đã tăng gần 25%, còn Akari City cũng có mức giá thuê tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, tại khu vực trung tâm, giá thuê căn hộ dao động từ 20-45 triệu đồng mỗi tháng tùy dự án. Cụ thể, chung cư Metropole Thủ Thiêm đang có giá cho thuê đắt đỏ hơn, từ 30-45 triệu đồng/căn hộ 2 phòng ngủ (chưa bao gồm phí); hay tại quận Bình Thạnh, chung cư Vinhomes Central Park, Sài Gòn Pearl, Sunwah, City Garden giá cho thuê mỗi căn hộ 2 phòng ngủ từ 18-45 triệu đồng/tháng, đầy đủ nội thất. Giá thuê đã có điều chỉnh tăng từ 5-11% so với quý I/2023.

Khu vực quận 4, quận 7 nhờ giáp ranh với trung tâm nên nhu cầu thuê nhà ở đây rất lớn. Không chỉ thuê nhà để ở, nhiều người thuê nhà để làm căn hộ Airbnb cho thuê theo ngày. Do vậy giá thuê khu vực quận 4 bình quân khoảng 25-30 triệu đồng/tháng, chung cư cũ cũng có giá từ 12-20 triệu đồng/tháng.

Theo nhiều môi giới, dù đắt đỏ là vậy nhưng “hở căn nào ra là hết căn đó”… Với khu vực quận 7, nguồn cung chào thuê đa dạng hơn nên giá thuê cũng không “chát”, trung bình từ 15-35 triệu đồng/tháng với các dự án cao cấp, từ 9 -12 triệu đồng/tháng cho các dự án cũ hơn.

Với các quận huyện ngoại thành như TP. Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân nhiều chung cư lượng khách thuê luôn sẵn, căn nào giá tốt, nhà đẹp thường chưa kết thúc hợp đồng cũ đã có khách cọc giữ chỗ, chỉ cần người thuê cũ trả nhà là họ dọn vào ở ngay.

Dù nhu cầu thuê và giá thuê căn hộ TP.HCM đang có sự tăng trưởng tốt nhưng xét trên tỷ suất lợi nhuận đầu tư, căn hộ cho thuê tại TP.HCM vẫn đang rất khiêm tốn, thấp hơn so với Hà Nội và các địa phương lân cận như Bình Dương, Long An.

Cụ thể, số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, nếu quý I/2023, tỷ suất lợi nhuận đầu tư cho thuê chung cư TP.HCM là 4,5%, con số này giảm xuống chỉ còn 4,1% trong quý IV/2023 và tính đến hiện tại, tỷ suất lợi nhuận đầu tư chung cư cho thuê tại TP.HCM chỉ còn 3,9%. Thấp hơn nhiều so với con số 4,1% của Hà Nội và 4,7-6% với các thị trường vệ tinh lân cận.

Tỷ suất lợi nhuận thấp được cho là vì sự chênh lệch ngày càng nhiều giữa giá bán và giá thuê chung cư TP.HCM. Theo đó, nếu giá thuê chung cư chỉ nhích nhẹ từ 5-10% trong 2 năm qua thì giá bán căn hộ TP.HCM trung bình mỗi quý tăng đều đặn từ 3-5%. Thậm chí giá bán trung bình toàn thị trường với các dự án sơ cấp tại TP.HCM còn tăng 10-15% do bị nguồn hàng cao cấp, hạng sang chiếm áp đảo.

Dù vậy theo giới chuyên gia, đầu tư căn hộ vẫn là hướng đi an toàn và ổn định trong bối cảnh thị trường chưa hoàn toàn hết khó khăn.

Hà Nam: Duyệt quy hoạch khu nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ đồng

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở công nhân tại xã Lê Hồ (huyện Kim Bảng). Dự án có quy mô diện tích quy hoạch hơn 12ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.023 tỷ đồng.

Mục tiêu dự án là hình thành khu nhà ở công nhân và nhà ở xã hội tập trung, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kết hợp chỉnh trang khu dân cư đáp ứng nhu cầu về nhà ở công nhân, người lao động, các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam, cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Liên danh Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến và Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp của các thông tin, nội dung, số liệu, các nội dung khác có liên quan trong đồ án trình thẩm định, phê duyệt.

Doanh nghiệp phải tổ chức lập, trình thẩm định hồ sơ cắm mốc theo quy định, phối hợp với UBND huyện Kim Bảng, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức công bố công khai quy hoạch chi tiết, triển khai thực hiện quy hoạch, tuân thủ theo các quy định.

UBND huyện Kim Bảng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Liên danh Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến và Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải, các đơn vị có liên quan tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt theo quy định, kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Hà Nam mới đây công bố danh mục dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và nhà ở xã hội tại địa bàn các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Đại Cương (huyện Kim Bảng).

Mục tiêu đầu tư dự án là hình thành, xây dựng mới khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hoàn chỉnh gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đáp ứng nhu cầu cho người lao động tại các khu công nghiệp và những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Quy mô dự án là cụm công trình nhà chung cư gồm 5 khối nhà với tổng diện tích sử dụng đất 23.656m2; mật độ xây dựng tối đa 50%; số căn hộ dự kiến khoảng 1.151 căn.

Trong đó, có 4 khối nhà cao 11 tầng, diện tích sử dụng đất 17.059m2, có 868 căn hộ; 1 khối nhà cao 9 tầng, diện tích sử dụng đất 6.597m2, có 283 căn hộ.

Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2024 đến năm 2028. Trong đó, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động, khai thác vận hành chậm nhất là ngày 31/12/2028, kéo dài trong 36 tháng kể từ ngày giao đất.

Lưu ý về giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình

Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Khoản 3 Điều 236 Luật Đất đai 2024 quy định về trường hợp các bên tranh chấp lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện mà các bên tranh chấp không khởi kiện hoặc khiếu nại theo quy định tại điểm này thì quyết định giải quyết tranh chấp của Chủ tịch UBND cấp huyện có hiệu lực thi hành.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính hoặc khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết. Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp tỉnh mà các bên tranh chấp không khởi kiện hoặc khiếu nại theo quy định tại điểm này thì quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính hoặc khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quyết định giải quyết của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực thi hành.

Dự án khu dân cư mới phía Tây Bắc đường tỉnh 517 thời gian thực hiện không quá 4 năm (kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư). (Nguồn: Báo XD)

Dự án khu dân cư mới phía Tây Bắc đường tỉn 517 thời gian thực hiện không quá 4 năm, kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư. (Nguồn: Báo XD)
Thanh Hóa: Chấp thuận dự án khu dân cư hơn 480 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu dân cư mới phía Tây Bắc đường tỉnh 517, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn.

Với mục tiêu đầu tư xây dựng khu dân cư mới cùng các tiện ích, dịch vụ tổng hợp, với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở, đất ở trên địa bàn và khu vực lân cận nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Dự án khu dân cư mới phía Tây Bắc đường tỉnh 517, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa có diện tích sử dụng đất của dự án 17,03ha. Quy mô đầu tư: Đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình nhà ở khu dân cư mới phía Tây Bắc đường tỉnh 517, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, với diện tích 17,03ha (không bao gồm Nhà văn hóa thôn Quần Nham 1 hiện trạng và tuyến đường đã được đầu tư xây dựng – Tuyến số 2 theo mặt bằng quy hoạch).

Số lượng nhà ở 386 căn nhà ở và lô đất ở (gồm 144 căn nhà ở liền kề và 15 căn biệt thự xây thô; 212 lô đất ở liền kề và 15 lô đất ở biệt thự). Quy mô dân số: Dự kiến khoảng 2.600 người. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 484 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư: Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

H.A

https://baoquocte.vn/bat-dong-san-moi-nhat-chung-cu-cho-thue-tphcm-ho-can-nao-het-can-do-luu-y-ve-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-giua-ho-gia-dinh-274181.html