Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Cụ thể hóa chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (NKVNN) ngày càng thể hiện rõ vai trò, góp phần quan trọng huy động nguồn lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước là đòi hỏi tất yếu, khách quan.

Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố Vũng Tàu với đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.
Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố Vũng Tàu với đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cấp ủy đã có nhiều sáng tạo xây dựng và phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp NKVNN. Tuy nhiên, so với tiềm năng và quy mô nền kinh tế, số lượng tổ chức đảng và chất lượng hoạt động chưa thật sự tương xứng, thu hút công nhân tham gia hoạt động tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng vẫn là “đề bài” khó.

Thay đổi phương pháp tiếp cận

Một trong những hạn chế được chỉ ra trong phát triển Đảng khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đó là công tác tuyên truyền, vận động và tiếp cận doanh nghiệp nhằm phát hiện, theo dõi, giúp đỡ quần chúng chưa thật sự thuyết phục. Nguyên nhân do một số cấp ủy, đoàn thể thiếu linh hoạt, máy móc trong phương pháp tiếp cận.

Trong khi nhận thức của chủ doanh nghiệp về vai trò, vị trí của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp chưa đầy đủ, có chủ doanh nghiệp né tránh, chưa ủng hộ việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể; hoặc không tạo điều kiện để các tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động của các đoàn thể còn đơn điệu, nghèo nội dung, khó thu hút người lao động tham gia.

Kinh nghiệm gây dựng niềm tin được một số đồng chí cấp ủy chia sẻ, đó là trên cơ sở nắm rõ đặc điểm, tình hình của từng doanh nghiệp, các cấp ủy tìm cách tiếp cận phù hợp. Nếu chủ doanh nghiệp là đảng viên thì điều kiện thuận lợi hơn cả. Trường hợp chủ doanh nghiệp không là đảng viên nhưng doanh nghiệp có đảng viên, cấp ủy cùng đảng viên gặp gỡ, trao đổi, thuyết phục, tìm sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp.

Theo Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp ngoài nhà nước (Thành ủy Vũng Tàu) Nguyễn Văn Bùi, Đảng ủy Khối phối hợp các cơ quan quản lý chuyên môn, Hội Doanh nghiệp trẻ, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, qua đó tìm giải pháp linh hoạt.

Trong năm 2023, Đảng ủy Khối đã kết nối, tổ chức gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành ủy với 14 chủ doanh nghiệp có người lao động là đảng viên đang làm việc. Sự chân tình, cởi mở đã đạt kết quả là sự đồng thuận cao của một số chủ doanh nghiệp. Sau buổi gặp, cấp ủy đã kết nạp được 5 quần chúng ưu tú vào Đảng, đủ cơ sở để thành lập 2 chi bộ trong doanh nghiệp trực thuộc Khối.

Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hải Phương Nguyễn Hải Nam cho rằng, khi chủ doanh nghiệp nhận thức đúng, đủ về vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội và tạo điều kiện để các tổ chức hoạt động trong doanh nghiệp, chính là động lực để kết nối người lao động, tạo sức mạnh nội sinh cho doanh nghiệp. Chi bộ công ty được thành lập năm 2011, với 3 đảng viên, nay chi bộ đã có 13 đảng viên, có tổ chức công đoàn và cựu chiến binh. Vai trò của các tổ chức chính trị trong doanh nghiệp đã phát huy thế mạnh của các lao động trẻ, năng động, bồi dưỡng họ trở thành nhân tố tích cực, gương mẫu, tạo nguồn phát triển Đảng.

Tại các sở, ngành, nhiều hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy việc gỡ khó trong công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp NKVNN. Qua đó, hàng trăm lượt kiến nghị của doanh nghiệp đã được xem xét, giải quyết kịp thời.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia hội nghị do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh tổ chức, với chủ đề “Thủ tục thực hiện các dự án thương mại dịch vụ” đã tìm được câu trả lời cho những vướng mắc mà doanh nghiệp của họ đang gặp phải.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã thanh tra, kiểm tra tại gần 70 doanh nghiệp về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật lao động, qua đó lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thành lập, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Ban Quản lý các khu công nghiệp đã cấp mới hàng chục dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư chọn một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gặp gỡ, chúc mừng Ngày Doanh nhân, đồng thời tuyên truyền việc thực hiện chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước. Cục Thuế tỉnh thông qua hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật về thuế kết hợp tuyên truyền; giải đáp kịp thời vướng mắc gần 600 hồ sơ thuế của các doanh nghiệp.

Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp này, các huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục đổi mới phương pháp tiếp cận, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động. Nhiều đơn vị có cách làm hiệu quả như Thành ủy Bà Rịa, Huyện ủy Châu Đức, Huyện ủy Long Điền…

Theo Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 144 về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp NKVNN Lưu Tài Đoàn, sự cộng hưởng trách nhiệm của các cấp, ngành từng bước thay đổi tư duy và hành động của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ phát triển Đảng trong doanh nghiệp NKVNN, khơi thông một số định kiến, băn khoăn của chủ doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Các ban đảng của tỉnh phối hợp hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ; biên soạn tài liệu học tập bồi dưỡng đối tượng đảng phù hợp quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp. Bên cạnh nội dung bắt buộc theo quy định, các báo cáo viên, giảng viên biên soạn chuyên đề giảng dạy có liên hệ thực tế và lồng ghép các nội dung định hướng phù hợp.

Mô hình sáng tạo, hiệu quả đột phá

Mô hình chi bộ cơ động được đánh giá là cách làm sáng tạo của các cấp ủy ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tại Huyện ủy Xuyên Mộc, Chi bộ cơ động trực thuộc Huyện ủy, thường xuyên được kiện toàn, hiện nay gồm 19 đồng chí. Chi bộ do Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy làm Bí thư, 2 đồng chí là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra và Trưởng ban Dân vận Huyện ủy làm Phó Bí thư. Các đảng viên còn lại là bí thư các xã và cán bộ chủ chốt ban, ngành của huyện.

Chi bộ thường xuyên bám nắm tình hình thực tế, cử cán bộ tiếp cận các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, tuyên truyền, vận động, tạo nguồn phát triển Đảng. Nếu trong doanh nghiệp chưa có đảng viên, sau khi được kết nạp, đảng viên mới sẽ được chuyển về sinh hoạt đảng tại địa phương, chờ đủ 3 đảng viên trở lên sẽ thành lập chi bộ doanh nghiệp.

Theo Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc Phạm Thành Chung, tính đến hết năm 2023, địa bàn huyện có gần 680 doanh nghiệp NKVNN, với hơn 8.400 lao động. Trong đó, 3 doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài với gần 2.800 lao động. Tuy nhiên, mới thành lập được 5 chi bộ, với 20 đảng viên. Để tạo cơ sở xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp, Huyện ủy chỉ đạo các tổ công tác và chi bộ cơ động thường xuyên gặp gỡ, vận động bằng nhiều hình thức. Trong năm 2023, đã vận động được 4 doanh nghiệp đồng ý xây dựng tổ chức đảng và kết nạp đảng viên. Liên đoàn Lao động huyện thành lập thêm 6 công đoàn cơ sở, nâng tổng số tổ chức công đoàn cơ sở là 136, trong đó có 30 tổ chức công đoàn thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, 3 trong số đó thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thực tế ghi nhận, các chủ doanh nghiệp đều chấp hành các quy định của Nhà nước; hoạt động của các doanh nghiệp nơi có tổ chức đảng và đoàn thể, hiệu quả hơn; thêm động lực nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Chương trình cà-phê doanh nhân “Kết nối kinh doanh-Cùng nhau phát triển” được tổ chức định kỳ hằng tháng, bắt đầu từ tháng 1/2023, có sự phối hợp giữa Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài Nhà nước (Thành ủy Vũng Tàu) và Hội Doanh nhân trẻ thành phố. Tham gia cùng các doanh nhân có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các ban, sở, ngành và phòng, ban chuyên môn.

Mỗi tháng lựa chọn 1 chủ đề phù hợp để cùng trao đổi, như “Doanh nhân hiến kế phát triển du lịch của thành phố Vũng Tàu”; “Về chính sách thuế và bảo hiểm xã hội”; “Hiến kế thực hiện công tác chỉnh trang đô thị Vũng Tàu”… Một trong những chương trình được chú ý đó là chủ đề tháng 10/2023: “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới” theo Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các thành viên tham gia đã trao đổi về những quan điểm mới nêu trong Nghị quyết, những vấn đề liên quan trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vũng Tàu Lê Thị Thanh Bình, từ những thông tin, ý kiến cụ thể được trao đổi trong các chương trình, đặt ra những vấn đề đối với cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp, doanh nhân thành phố trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 41. Vũng Tàu xây dựng chương trình hành động cụ thể, có cơ chế phù hợp triển khai đến các doanh nhân, doanh nghiệp cùng thực hiện. Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đánh giá cao những đóng góp cho sự phát triển chung; thông tin đến doanh nhân, doanh nghiệp những chủ trương, quyết sách phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; cụ thể hóa những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nhân thành kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện, nhằm phát huy hiệu quả trí tuệ, tâm huyết và nguồn lực xây dựng thành phố. Qua những buổi gặp gỡ thân tình như thế, nhiều băn khoăn trong nhận thức về vai trò tổ chức chính trị-xã hội trong doanh nghiệp dần được tháo gỡ, tạo tiền đề thuận lợi để xúc tiến quá trình phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Doanh nhân Phạm Văn Triêm, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tân Phước Thịnh chia sẻ những mơ ước tuổi trẻ khi được nghe kể về lễ kết nạp Đảng với niềm tự hào lớn lao. Là người tham gia tích cực trong các hoạt động đoàn thể từ khi còn trẻ, trở thành chủ doanh nghiệp, được cấp ủy đề xuất bồi dưỡng kết nạp Đảng, rồi thành lập Chi bộ trong doanh nghiệp, ông luôn coi đó là vinh dự.

Được thành lập từ năm 2010, đến nay, Chi bộ công ty đã có 19 đảng viên. Từ trải nghiệm của bản thân, đồng chí Bí thư lan tỏa nhận thức tới đội ngũ, nhất là lao động trẻ. Trả lời băn khoăn của người trẻ, vào Đảng để làm gì, ông luôn tâm niệm, trước hết để rèn luyện chính mình và bày tỏ tự hào về đội ngũ đảng viên trong chi bộ, bởi đó là những người ưu tú, luôn gương mẫu đi đầu và chứng tỏ được vai trò nòng cốt trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Trên cơ sở tầm nhìn và mục tiêu phát triển, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu định hướng nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 dựa trên 4 trụ cột chủ yếu: Công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, có điều chỉnh cho giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo hướng công nghiệp công nghệ cao; hiện đại hóa cảng biển; hình thành trục động lực kinh tế du lịch ven biển và dịch vụ chất lượng cao.

Bối cảnh đó thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của lực lượng lao động trong các doanh nghiệp NKVNN. Đồng thời, yêu cầu cấp thiết đặt ra là đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng nhằm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền đối với các thành phần kinh tế; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương được coi là rất năng động nơi cửa ngõ ra Biển Đông.