Trung Quốc tối ưu hóa dịch vụ thanh toán để hút khách du lịch

Gần đây, các Bộ, ngành liên quan của Trung Quốc đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để đẩy nhanh việc tối ưu hóa và cải thiện phương thức thanh toán của nhân viên nước ngoài tại Trung Quốc.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Văn hóa và Du lịch, Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước và Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước vừa ban hành “Thông tư về tối ưu hóa dịch vụ thanh toán cho các địa điểm văn hóa du lịch trọng điểm, nâng cao tính tiện lợi khi thanh toán”, nhằm đa dạng hóa dịch vụ thanh toán để đáp ứng nhu cầu cho nhiều nhóm đối tượng như người cao tuổi, du khách nước ngoài… trong lĩnh vực văn hóa du lịch.

Theo thông tư, các khách sạn du lịch từ 3 sao trở lên, một số nhóm địa điểm du lịch quốc gia, các khu du lịch nghỉ dưỡng cấp quốc gia và cấp tỉnh…, thực hiện thanh toán bằng cả thẻ ngân hàng trong nước và thẻ ngân hàng nước ngoài.

Các cơ sở kinh doanh tại các địa điểm văn hóa du lịch trọng điểm thiết lập quầy bán vé, hỗ trợ thanh toán bằng tiền mặt và đảm bảo các lựa chọn thanh toán của người tiêu dùng.

Tại các địa điểm văn hóa du lịch có nhiều người nước ngoài, tích cực thúc đẩy việc thành lập các cơ sở hoán đổi ngoại tệ, để cải thiện mức độ dịch vụ đổi ngoại tệ. Tiếp tục cải thiện dịch vụ thanh toán di động, tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc thanh toán di động tại các địa điểm văn hóa du lịch.

Gần đây, các Bộ, ngành liên quan của Trung Quốc đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để đẩy nhanh việc tối ưu hóa và cải thiện phương thức thanh toán của nhân viên nước ngoài tại Trung Quốc.

Điển hình như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành Sổ tay hướng dẫn thanh toán phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh; Bộ Thương mại Trung Quốc đã biên soạn “Hướng dẫn cho doanh nhân nước ngoài khi làm việc và sinh sống ở Trung Quốc”… Những biện pháp này tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc và sinh sống tốt hơn khi ở Trung Quốc.

Cùng với đó, tại các địa phương của Trung Quốc cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán đối với người nước ngoài. Tại sân bay quốc tế Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã lắp đặt các máy đổi ngoại tệ, có thể hoán đổi 8 loại ngoại tệ khác nhau; tại Thâm Quyến tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng ví tiền lẻ, ví cứng kỹ thuật số, ví kỹ thuật số đa quốc gia.., nhằm nâng cao sự tiện lợi khi thanh toán cho khách du lịch nước ngoài, người già…

Theo các chuyên gia, việc nâng cao tính tiện lợi khi thanh toán cho người nước ngoài ở Trung Quốc là rất quan trọng. Điều này không những có thể thu hút nhiều người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, học tập, du lịch và tham gia vào các hoạt động kinh doanh hơn, nhằm thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo điều kiện cho người nước ngoài thực sự hiểu Trung Quốc hơn và cảm nhận được mức độ mở cửa với thế giới bên ngoài của Trung Quốc.