Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây

Mỗi kỳ trăng tròn hàng tháng, tại làng nghề dệt chiếu Định Yên, du khách sẽ có cơ hội đắm chìm trong không gian “chợ ma” huyền bí, độc đáo.

“Chợ ma” này tái hiện nét văn hóa thương mại đặc trưng của người dân Định Yên hơn thế kỷ qua.

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 1.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 2.

Đình thần Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là nơi diễn ra thực cảnh tái hiện “chợ ma” Định Yên

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 3.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 4.

Thực cảnh tái hiện không gian “chợ ma” Định Yên quy tụ trên 100 diễn viên không chuyên là người dân địa phương đã từng gắn bó lâu đời và chứng kiến những đổi thay của chợ

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 5.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 6.

Chương trình được tổ chức định kỳ vào ngày 16 âm lịch hàng tháng, bắt đầu từ lúc 19 giờ. Tái hiện “chợ ma” Định Yên là chương trình nghệ thuật thực cảnh giúp người xem bước vào một không gian lịch sử rất xa, rất xưa trên vùng đất này

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 7.Theo người dân nơi đây, xa xưa tùy theo con nước lớn, chợ chiếu Định Yên nhóm họp vào ban đêm, thông thường bắt đầu từ khuya cho đến 2 – 3 giờ sáng. Đêm khuya, từ mọi ngả đường đổ về trước Đình thần Định Yên, những thương lái, người bán chiếu đi bộ hoặc bơi chèo xuồng ghe đến chợ mua bán lác và thành phẩm chiếu.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 8.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 9.
Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 10.

Giữa không gian tĩnh mịch của đêm khuya, trên đường đến chợ, người dân đốt đèn dầu mù u hay những ánh đuốc lá dừa lập lòe, vừa đi vừa quơ rọi đường, lúc ẩn lúc hiện. Đến chợ, người mua thì ngồi, người bán thì đứng và đi lại cùng những chiếc đèn dầu leo lét, phập phù dùng để mua bán, chẳng khác nào những “bóng ma” lờn vờn giữa những con đường, sông rạch dày đặc bóng đêm nên dân gian gọi là “chợ ma”.

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây- Ảnh 11.Dưới bến sông, ghe xuồng di chuyển xuôi ngược, một vài người điều khiển chiếc ghe đậu cặp bờ để trò chuyện, đờn ca tài tử. Các đôi trai gái trong làng cất tiếng hò đối đáp xóa tan không gian tĩnh mịch.

Nhằm tạo hiệu ứng cao cho chương trình nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với ngữ cảnh của một chợ xưa mộc mạc, chương trình tái diễn không gian “chợ ma” Định Yên đã bổ sung thêm một số nội dung hư cấu, cách điệu và phá cách một số cảnh trí, tiếng động, để sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền.

 

PHÓNG SỰ ẢNH: LÊ HOÀNG

https://nld.com.vn/trai-nghiem-cho-ma-huyen-bi-doc-dao-o-mien-tay-1962405191151369.htm