TP.HCM: Yêu cầu xe buýt 2 tầng không đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ

Sở Xây dựng TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 Nguyễn Huệ (quận 1).

Du khách đi xe buýt hai tầng tham quan trung tâm TP.HCM - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Du khách đi xe buýt hai tầng tham quan trung tâm TP.HCM – Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Nội dung được nêu trong văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng TP) về việc xử lý vi phạm xe buýt 2 tầng.

Theo đó, Sở Xây dựng TP giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu Công ty TNHH Ảnh Việt – đơn vị vận hành tuyến buýt 2 tầng DL01 – di dời, ngưng bán vé và đón trả khách tại khu vực nhà chờ xe buýt trước địa chỉ 92-96 Nguyễn Huệ.

Đồng thời, trung tâm này sẽ chỉ đạo đơn vị duy tu, bảo dưỡng và bảo vệ công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các trường hợp xe buýt 2 tầng vi phạm dừng, đỗ không đúng quy định trong phạm vi công viên.

Văn bản của Sở Xây dựng TP nêu rõ, hiện trên làn đường hỗn hợp thuộc phạm vi công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ có 4 nhà chờ xe buýt. Thực tế không có tuyến xe buýt nào đi lại trên đường Nguyễn Huệ, nên từ khi đưa vào khai thác sử dụng đến nay, các nhà chờ xe buýt này không hoạt động.

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở Giao thông vận tải TP chỉ đạo đơn vị trực thuộc rà soát, có ý kiến về việc tồn tại 4 nhà chờ xe buýt nêu trên.

Trường hợp Sở Giao thông vận tải TP khẳng định định hướng phát triển vận tải hành khách công cộng của ngành giao thông trong thời gian tới không sử dụng 4 nhà chờ xe buýt, Sở Xây dựng TP đề nghị Sở Giao thông vận tải TP có ý kiến Sở Xây dựng TP báo cáo, kiến nghị UBND TP chấp thuận cho tháo dỡ, để tránh lãng phí và tăng thêm không gian sinh hoạt cho người dân và du khách khi đến vui chơi tại công viên.

Trong khi đó, đề cập với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, đại diện Công ty TNHH Ảnh Việt cho biết đơn vị đã vận hành trạm đón trả khách của tuyến xe buýt 2 tầng trên đường Nguyễn Huệ nhiều năm qua.

Đại diện công ty khẳng định vị trí trạm này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên công ty mới hoạt động đón trả khách tại đây, đồng thời cũng có quyết định, chủ trương của TP nên xe buýt 2 tầng mới đi ngang tuyến này.

Theo đại diện công ty, vị trí dừng chờ, đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ là vị trí đẹp, thuận tiện cho người dân và du khách đến tham quan công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND TP.HCM… Trong suốt thời gian hoạt động, công ty đã thường xuyên đầu tư bảo trì, bảo dưỡng nhà chờ xe buýt tại vị trí này.

Xử lý nghiêm việc đón trả khách không đúng quy định

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản gửi UBND TP về việc mở rộng thí điểm dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe buýt 2 tầng. Theo sở này, thời gian qua, đơn vị thí điểm có xu hướng đón, trả khách không tuân thủ theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TP và hệ thống biển báo giao thông đường bộ khu vực đón, trả khách.

Vì vậy, Sở Giao thông vận tải TP sẽ tiếp tục đề nghị Công an TP và các quận huyện chỉ đạo các lực lượng thường xuyên kiểm tra và xử phạt tình trạng dừng đậu xe không đúng quy định. Đặc biệt là các khu vực trước Bưu điện TP, Nhà hát TP, dinh Độc Lập, và trên các tuyến đường như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Duẩn.

PHƯƠNG NHI
https://tuoitre.vn/tp-hcm-yeu-cau-xe-buyt-2-tang-khong-don-tra-khach-tren-duong-nguyen-hue-20240612190621283.htm