Chương trình nằm trong kế hoạch của Tổng cục Chính trị về tổ chức hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 2 năm thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28-12-2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới và các hoạt động thi đua lập thành tích cao nhất hướng tới chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
Đại tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết và các đại biểu dự chương trình giao lưu.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và được livestream trên nền tảng số.

Dự chương trình có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Phan Xuân Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Dự chương trình giao lưu có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại biểu các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn quân.

Chương trình giao lưu được kết cấu làm 3 phần: Chinh phục – Giao lưu với các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; Say mê – Giao lưu với các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, lao động sản xuất và Kết nối trái tim – Giao lưu với các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác dân vận, làm nhiệm vụ quốc tế.

Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí, nhân viên quân y Đồn Biên phòng A Xan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam chia sẻ những mong muốn của bản thân trong hành trình cứu người.
Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
Cuộc gặp mặt đầy cảm động giữa Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí và bệnh nhân người Cơ Tu đã được anh giành lại từ “tay tử thần”.
Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ

Trung tá Lê Đình Hậu, Phó chủ nhiệm Bộ môn bắn súng Bộ binh 3, Khoa Bắn súng Trường Sĩ quan Lục quân 1 chia sẻ về nhiệt huyết trong nghiên cứu ứng dụng.

Tại chương trình, khán giả đã được nghe những câu chuyện cảm động, chân thực về sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần lạc quan cách mạng vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình của các điển hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; những suy nghĩ, tâm sự, sẻ chia, nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của những điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Tiêu biểu trong số đó là Thiếu tá Lê Văn Tùng, Phó phi đội trưởng, Tham mưu trưởng, Phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không-Không quân, người đã có 620 giờ bay tích lũy đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được: Gương mặt Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023, Thiếu tá Lê Văn Tùng khiêm tốn cho rằng, quan trọng là phải có ý chí mạnh mẽ, lòng quyết tâm cùng khát vọng chinh phục, thành công sẽ đến.

Đó là sự nêu gương của Thượng úy Hồ Văn Việt trên cương vị Chính trị viên Nhà giàn DK1/18, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, khi phải thường xuyên đối mặt với muôn trùng sóng gió, hiểm nguy cận kề. Là tinh thần nỗ lực, ý chí vượt qua chính mình, những kinh nghiệm từ quá trình khổ luyện để đạt được những thành tích đáng tự hào: Huy chương Vàng cuộc thi “Vùng tai nạn” Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2022; giải Nhất toàn đoàn Hội thao Cứu hộ, cứu nạn toàn quân năm 2023; giải Nhất Hội thao phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm, cứu nạn Quân khu 3 năm 2023 của Đại úy Vũ Thành Liêm, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 43, Sư đoàn 395, Quân khu 3. Là khát vọng của Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên chính An ninh hệ thống ứng dụng, Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội – người đã từ chối nhiều lời mời với mức lương lên đến hàng trăm triệu đồng – chỉ để được làm việc trong môi trường Quân đội, được cống hiến, góp sức mình bảo vệ người dân, bảo vệ quốc gia trên không gian mạng. Là trăn trở để cho ra đời những sáng kiến cải tiến có ứng dụng hiệu quả trong huấn luyện của Trung tá Lê Đình Hậu, Phó chủ nhiệm Bộ môn bắn súng Bộ binh 3, Khoa Bắn súng Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
 Xen giữa chương trình là các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, hoành tráng.
Sáng ngời phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ
Đại tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết và các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ trong chương trình giao lưu.

Với Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí, nhân viên quân y Đồn Biên phòng A Xan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, điều anh mong muốn nhất là cứu sống và chăm sóc sức khỏe cho càng nhiều người càng tốt. Từ suy nghĩ đi liền với hành động, anh đã nhiều lần tự “đánh cược” với bản thân, giành từ tay “tử thần” sự sống cho nhiều bệnh nhân. Món quà vô cùng cảm động của anh Hối Tèo, người dân tộc Cơ Tu, bệnh nhân đã được Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí cứu sống vì ăn nhầm nấm độc tại khán phòng khiến khán giả vỡ òa trong cảm xúc.

Trong chương trình, khán giả cũng được xem các phóng sự cảm động ghi lại những hình ảnh chân thực, đời thường về cuộc sống, sinh hoạt, làm việc của các sĩ quan, bác sĩ trong lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Dù làm nhiệm vụ xa nhà, nhưng chức năng đội quân lao động sản xuất vẫn được các sĩ quan Việt Nam nỗ lực phát huy. Từ quá trình công tác, họ nhận được sự trân trọng, yêu quý của người dân nước sở tại dành cho Bộ đội Cụ Hồ.

Những lời cảm ơn từ người dân Abyei dành cho Đội Công binh số 1, cho Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nguyên Đội trưởng Đội Công binh số 1 là minh chứng sống động nhất.

Mạnh mẽ không kém các nam quân nhân, các nữ quân nhân cũng khẳng định bản lĩnh, sự tự tin, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Đại úy Vũ Nhật Hương, Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là một minh chứng. Chị đã đối mặt và vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nữ sĩ quan truyền thông tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi trong nhiệm kỳ kéo dài 379 ngày, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đồng nghiệp và chỉ huy phái bộ….

Theo dõi xuyên suốt chương trình, có một điều rất dễ nhận thấy, các điển hình giao lưu đều có điểm chung là luôn học tập và làm theo Bác, nỗ lực vượt qua khó khăn, nêu gương trong rèn luyện, sáng tạo, miệt mài tận tụy với công việc. Thông qua những câu chuyện chân thực của nhân vật giao lưu; các phóng sự phản ánh thực tế hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ đã tiếp tục khẳng định, làm sáng rõ những phẩm chất, chuẩn mực Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn cách mạng mới. Nhờ phẩm chất, chuẩn mực đó, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn tỏa sáng trong lòng dân, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tin, ảnh: KIM ANH – TRỌNG HẢI 

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/sang-ngoi-pham-chat-cao-dep-bo-doi-cu-ho-780815