Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà nhân dân làng cổ Đường Lâm, Hà Nội

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), sáng nay 27/5, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm hỏi, gặp gỡ và động viên nhân dân Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Nơi đây đang lưu giữ những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ, nơi các gia đình có nhiều thế hệ cùng nhau sinh sống để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Trò chuyện với nhân dân tại đình cổ Đường Lâm, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, gia đình là tế bào của xã hội, là nơi nuôi dưỡng, thành trì quan trọng nhất của mỗi người. Gia đình cũng luôn gắn liền với cộng đồng, khu phố, làng xã, là nền tảng vững chắc phát huy sức mạnh, sự trường tồn của dân tộc. Theo Chủ tịch nước, Ngày Gia đình Việt Nam hàng năm là dịp rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị của gia đình, để con, cháu hướng về cội nguồn, về những người thân yêu, vun đắp những tình cảm tốt đẹp, những giá trị văn hoá truyền thống quý báu của quê hương, đất nước.

Bày tỏ xúc động về thăm Đường Lâm để chia vui với bà con nhân Ngày Gia đình Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời hỏi thăm ân cần và lời chúc mừng nồng nhiệt tới toàn thể nhân dân địa phương, mong Đường Lâm tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng để ngày càng phát triển bền vững, thịnh vượng.

Nhắc lại lịch sử làng cổ Đường Lâm vốn được coi là mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”, “Một ấp hai Vua”, quê hương văn hiến, cách mạng, có truyền thống hiếu học rất đỗi tự hào không chỉ của các thế hệ gia đình và nhân dân Đường Lâm mà còn của Thủ đô Hà Nội và cả nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh thế hệ ngày nay luôn ghi nhớ công lao đóng góp của các vị tiền bối tại mảnh đất hào kiệt này. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy bà con luôn vui vẻ, tự hào về quê hương với những di sản quí báu hàng trăm năm mà các thế hệ cha ông để lại, trong đó những đặc trưng của làng cổ miền bắc như cổng làng, mái đình, những ngôi nhà cổ…đã được gìn giữ, phát huy.

Chủ tịch nước cho rằng, thế hệ ngày nay cần phải thể hiện trách nhiệm duy trì, bảo tồn và tiếp tục phát huy phong tục tập quán, truyền thống và nền nếp gia đình, cho tới những di tích để giới thiệu cho nhân dân thế giới biết về những nét văn hoá truyền thống nông thôn rất tiêu biểu của Việt Nam.

“Cha, ông, các bậc tiền nhân đã để lại chi chúng ta những di sản, những truyền thống quý báu đó, chúng ta là thế hệ đi sau phải có trách nhiệm duy trì, bảo tồn phong tục tập quán, nền nếp sống trong từng gia đình …Gia đình nào cũng đầm ấp, cũng hạnh phúc với nhiều thế hệ kế tiếp nhau thì cả làng chúng ta sẽ hạnh phúc, mà làng nào cũng đầm ấm, hạnh phúc thì cả xã hội chúng ta sẽ phát triển. Từ phong tục tập quán, truyền thống, đạo đức, văn hóa đó để các thế hệ con cháu duy trì…Đấy chính là truyền thống, đấy là đạo đức…xuất phát từ những nét văn hóa đó”- Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước vui mừng được biết, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền Thành phố, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các gia đình xã Đường Lâm đã có nhiều cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy truyền thống văn hóa, cách mạng quê hương, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và là xã cao nhất trong các xã của thị xã Sơn Tây; hiện xã không còn hộ nghèo, chỉ còn 28 hộ cận nghèo và là một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới; An sinh xã hội được đảm bảo; An ninh trật tự được giữ vững.

Chủ tịch nước khẳng định, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc thì không thể thiếu vai trò, đóng góp quan trọng từ mỗi cộng đồng, mỗi khu phố, làng xã và mỗi gia đình. Khi mỗi gia đình tốt thì làng, xã sẽ tốt, làng xã tốt thì huyện và tỉnh sẽ mạnh, khi đó đất nước sẽ phát triển bền vững. Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn bà con sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi để nhân lên tình làng nghĩa xóm, khơi dậy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử bằng sự sáng tạo và trách nhiệm của mỗi người để làm giàu cho quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình, nhất là trong nuôi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, đề cao vai trò của bậc cao niên, người có uy tín trong làng, trong dòng họ và phát huy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ Đảng viên để lưu giữ các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là nhân lên nhiều hơn nữa các gia đình văn hóa tiêu biểu, xứng đáng với vùng đất có hai vị Vua lừng lẫy sử Việt là Phùng Hưng và Ngô Quyền. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng thị xã Sơn Tây nói chung và Đường Lâm nói riêng sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công to lớn hơn, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển và thịnh vượng, có thêm nhiều nhân tài đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dâng hương tại đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Vua Ngô Quyền; thăm hỏi và tặng quà hai gia đình tiêu biểu của xã Đường Lâm là gia đình cựu chiến binh Kiều Văn Quốc (95 tuổi) và gia đình ông Giang Vĩnh Phúc (82 tuổi). Trong cuộc trò chuyện thân tình, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm những gia đình tiêu biểu tại địa phương, đồng thời mong muốn các gia đình sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những nét văn hóa gia đình, làng xã truyền thống, sự đoàn kết đại gia đình, thôn xóm cũng như tiếp tục xây dựng gia đình văn hóa, tiến bộ có những đóng góp tích cực cho xã hội và đất nước.