Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin nhanh về vụ cháy khiến 14 người chết

Trở về từ hiện trường vụ cháy khiến 14 người chết, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết trong vụ này, số nạn nhân chết cháy nhiều hơn chết ngạt, vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ. Điều này minh chứng cho những bất cập ở khu nhà trọ ở phố Trung Kính (Hà Nội) – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 24/5.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 24/5.

Trong phiên thảo luận tổ chiều 24/5 về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dành nhiều thời gian chia sẻ thông tin về vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận cầu Giấy) rạng sáng cùng ngày, khiến 14 người tử vong.

Đầu giờ sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến hiện trường và bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn tại cơ sở.

Phát biểu trong phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy bắt nguồn từ khi làng lên phố, giá đất tăng cao, xuất hiện tình trạng nhiều người ở nhà cũ cơi nới để cho thuê, phá vỡ quy hoạch.

Như hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính, từ đường chính vào nhà có tới 5 khúc cua, càng vào sâu trong hẻm đường càng chật, đến mức một chiếc xe máy đi được nhưng nếu có thêm một người thì tránh không nổi.

Đây là nhà ở kết hợp kinh doanh và cơi nới ra để cho thuê, thậm chí tận dụng toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin nhanh về vụ cháy khiến 14 người chết ảnh 1
Hiện trường vụ cháy.

“Theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ nên áp lực của khu cháy đó rất lớn. Khu vực đó vừa có xe máy của người dân, vừa có xe máy của xưởng sửa chữa. Khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn, hất tung toàn bộ mái che tạm”, Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Ông cho biết, ngôi nhà được chủ nhà cải tạo mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang và lối đi khoảng 60-70cm, cửa vào cũng rộng khoảng đó và toàn bộ là cửa đóng bằng gỗ, có khe hở. “Toàn vật liệu dễ cháy nên khi phát nổ bung hết lên, áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, thông thường trong các vụ cháy, tỷ lệ chết ngạt nhiều hơn chết cháy nhưng riêng vụ này, chết cháy nhiều hơn chết ngạt, vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ. Chỉ có một phòng vệ sinh một nhà tương đối kiên cố nên có người vào phòng đó đóng cửa và thoát được.

Vấn đề cần rút kinh nghiệm, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần quy định chặt chẽ hơn điều kiện kinh doanh trong các ki-ốt, hàng sửa xe hay những nơi vừa là nhà ở, vừa kinh doanh…

Thực tế qua khảo sát từ đoàn kiểm tra của Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng – An ninh, hầu như ở Hà Nội và các thành phố lớn đều có tình trạng tương tự. Dù vậy, việc giải tỏa rất khó do người dân đã sinh sống lâu đời.

 

VĂN TOẢN

https://nhandan.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-thong-tin-nhanh-ve-vu-chay-khien-14-nguoi-chet-post811041.html