Những “đại kỵ” cần tránh khi ăn lẩu

Đây là những sai lầm cơ bản khi ăn lẩu mà nhiều người Việt đang mắc phải. Về lâu dài, có thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe do chúng gây ra.

Những người không nên ăn lẩu 

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao hoặc phong thấp nên hạn chế hoặc tránh ăn lẩu có nhiều đạm mỡ. Lẩu thường chứa nhiều gia vị và các loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thai nhi, do đó phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn lẩu. Chất cay trong lẩu có thể gây tổn thương cho dạ dày và tuyến tụy. Vì vậy, những người mắc bệnh về dạ dày hoặc có hệ tiêu hóa yếu nên tránh ăn các loại lẩu có nhiều đạm mỡ và hải sản, thay vào đó nên chọn các loại lẩu nấm hoặc lẩu thanh đạm.

Những người không nên ăn lẩu.

Những người không nên ăn lẩu.

Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều 

Theo PGS TS Phạm Văn Hoan, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, việc tiêu thụ lẩu một cách không đúng cách có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Thường thì chúng ta có xu hướng ngồi lai rai bên nồi lẩu, vừa ăn vừa trò chuyện, tán gẫu. Tuy nhiên, việc ngồi ăn trong một khoảng thời gian dài khiến dạ dày phải hoạt động liên tục để tiêu hóa thức ăn, đồng thời tiết ra các loại dịch vị như dịch dạ dày và mật để xử lý lượng thức ăn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn lẩu trong khoảng hai tiếng trở lại và không nên ăn quá một lần mỗi tuần.

Lẩu gà kỵ rau kinh giới

Theo Đông y, không nên kết hợp gà với rau kinh giới, vì thịt gà thuộc phong mộc về tạng can trong khi kinh giới có vị cay tính ấm phá kết khí. Việc kết hợp hai loại này có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, run rẩy toàn thân hoặc ngứa ngáy vùng đầu não. Do đó, khi ăn lẩu gà, tốt nhất là tránh xa rau kinh giới. Thay vào đó, rau ngải cứu, cải xanh, rau đắng, rau muống, và bắp chuối là sự lựa chọn hợp nhất khi kết hợp với lẩu gà.

Lẩu gà kỵ rau kinh giới.

Lẩu gà kỵ rau kinh giới.

Lẩu hải sản kỵ cà chua

Lẩu hải sản thường có đặc tính tanh, rất phù hợp với các loại rau như  rau cần, rau muống, cải ngồng, hành tươi, các loại rau thơm và dứa. Tuy nhiên, không nên kết hợp lẩu hải sản với cà chua vì khi kết hợp với loại rau quả giàu vitamin C như cà chua, asen pentavenlent có trong hải sản có thể chuyển hóa thành asen trioxide (còn được gọi là thạch tín). Việc tiêu thụ có thể gây ra ngộ độc cho cơ thể.

Lẩu hải sản không ăn cùng cà chua.

Lẩu hải sản không ăn cùng cà chua.

Lẩu riêu cua bắp bò kỵ rau mồng tơi

Trong lẩu riêu cua bắp bò, không thể thiếu các loại rau như rau cải thảo, rau cải xanh, khế chua và một số loại nấm. Tuy nhiên, không nên kết hợp với rau mồng tơi vì có thể làm mất đi tính nhuận tràng và làm giảm hiệu quả tiêu hóa.

Ngoài ra, cũng không nên kết hợp lẩu riêu cua bắp bò với cần tây, khoai lang và khoai tây. Việc kết hợp cua với cần tây có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu protein của cơ thể, trong khi ăn chung với khoai lang và khoai tây có thể dễ gây ra sỏi trong cơ thể.

Lẩu riêu cua bắp bò không nên ăn cùng rau mồng tơi.

Lẩu riêu cua bắp bò không nên ăn cùng rau mồng tơi.

 

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-ai-ky-can-tranh-khi-an-lau-a426942.html