Nhu Cầu Nhân Lực và Triển Vọng Thị Trường Lao Động Tại TP.HCM Quý 2/2024

Dự kiến vào quý 2/2024, nhu cầu nhân lực tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 77.000 vị trí việc làm. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM) đã tiết lộ những điểm sáng trong tình hình kinh tế – xã hội của thành phố trong những tháng đầu năm. Điều đáng chú ý là số lượng doanh nghiệp mới tăng, thị trường bất động sản phục hồi và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Các ngành công nghiệp trọng điểm đang gặt hái sự tăng trưởng cao, cùng với 9 ngành kinh tế dịch vụ đang có sự phát triển ổn định. Ngành dệt may – da giày và chế biến gỗ, từ những khó khăn của năm 2023, đã bắt đầu vượt qua và nhiều doanh nghiệp đã tìm thấy cơ hội mới. Do đó, tuyển dụng đang được đẩy mạnh, tập trung chủ yếu vào lao động có kinh nghiệm và qua đào tạo.

Tình hình lao động – việc làm tại TP.HCM những tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

So với quý 1/2024, không có nhiều biến động trong nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, và vẫn tập trung chủ yếu vào những người đã qua đào tạo. Người lao động hiện nay ngày càng quan tâm đến việc có thời gian làm việc linh hoạt và tự chủ. Nhiều người muốn “nhảy việc” để tìm kiếm cơ hội mới, tuy nhiên thị trường lao động vẫn đối mặt nhiều thách thức, do đó người lao động cần cân nhắc trước khi thay đổi việc làm.

Dự báo cho quý 2/2024, TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển kinh tế theo các định hướng và kế hoạch đã đề ra. Thị trường lao động sẽ có sự gia tăng theo xu hướng nhân lực chất lượng cao, có tay nghề.

Nhu cầu nhân lực chủ yếu tập trung vào 4 ngành công nghiệp trọng điểm, cần khoảng 12.301 – 12.577 vị trí việc làm, chiếm 16,8% tổng nhu cầu. Các ngành này bao gồm cơ khí; điện tử – công nghệ thông tin; chế biến tinh lượng thực phẩm; hóa dược – cao su.

 

Trong khi đó, 9 ngành dịch vụ chủ yếu cần khoảng 49.318 – 50.428 vị trí việc làm, chiếm 60,05% tổng nhu cầu. Các ngành này bao gồm thương mại, vận tải, du lịch, bất động sản, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Nhu cầu nhân lực ở những người đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt là trình độ đại học trở lên, cao đẳng và trung cấp. Cần lưu ý rằng người lao động cần phải tự trang bị kỹ năng nghề và kỹ năng mềm để thích ứng với thị trường lao động đang thay đổi.

Doanh nghiệp cũng cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng dài hạn, kết hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình. Đồng thời, cần chú trọng vào các chế độ phúc lợi và môi trường làm việc để thu hút và giữ chân nhân tài.

Thông tin trên được cung cấp bởi Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, thể hiện sự động viên và hỗ trợ cho cả người lao động và doanh nghiệp trong việc phát triển và thích ứng với thị trường lao động đang biến đổi.

theo Phạm Thu Ngân

https://thanhnien.vn/tphcm-can-khoang-77000-vi-tri-viec-lam-trong-quy-2-2024-185240407153937026.htm