Lý do đạo diễn gạo cội Woody Allen không còn hứng thú làm phim

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vị đạo diễn danh tiếng nhưng cũng không kém phần tai tiếng – Woody Allen cho biết ông vẫn đang phân vân về việc liệu có làm thêm bộ phim nào nữa hay không.

Lý do mà Woody Allen đưa ra cho nhận định trên là bởi cảm thấy “không còn thăng hoa trong quá trình làm phim”, bởi sự can dự từ hệ thống phân phối phim của ngành công nghiệp điện ảnh, cũng như sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn của các dịch vụ phát trực tuyến.

Nhận định trên xuất hiện trong bối cảnh bộ phim thứ 50 mang tên Coup de Chance của vị đạo diễn cuối cùng cũng đã ra mắt thị trường Bắc Mỹ, chậm trễ hơn ở châu Âu đến gần 3 tháng. Điều này khiến sự thất vọng của Woody Allen ngày càng nhiều hơn.

Đạo diễn Woody Allen

Ông cho biết: “Đối với tôi, việc phim có được phân phối ở Bắc Mỹ hay không không quan trọng. Một khi đã làm xong phim thì tôi không quan tâm gì nữa. Việc phân phối không còn như trước. Bây giờ nó thường xuất hiện 2 tuần ở rạp chiếu phim, thế rồi biến mất. Trong khi 4 thập kỷ trước, nó thường xuất hiện đến 6, 7 tháng, có khi lên đến 1 năm. Toàn bộ hoạt động kinh doanh đã thay đổi và không còn hấp dẫn tôi nữa. Vì thế mà sự lãng mạn của việc làm phim cũng không còn nữa”.

Tuy vậy, không phải mới đây mà quyết định này mới được đưa ra. Vào năm 2022, Allen cho biết ông không còn thấy háo hức để làm phim trong kỷ nguyên phát trực tuyến. Gần đây, ông cũng nhắc lại điều này: “Tôi không muốn phải huy động vốn để làm thêm một tác phẩm nào nữa. Nhưng nếu ai đó xuất hiện hoặc gọi điện để nói rằng muốn đầu tư vào một bộ phim, thì tôi sẽ nghiêm túc xem xét việc đó. Có lẽ, tôi sẽ không đủ can đảm để nói không, vì tôi có quá nhiều ý tưởng”.

Sự thất vọng này không chỉ đến từ 2 yếu tố trên, mà trong những năm gần đây, mức độ nổi tiếng của vị đạo diễn ở Mỹ đã giảm đáng kể trong bối cảnh phong trào #MeToo bùng nổ, đi kèm theo đó là những cáo buộc lạm dụng tình dục từ con gái riêng của ông, Dylan Farrow.

Allen tuy đã phủ nhận các cáo buộc trên và không bị Tòa án bang Connecticut buộc tội sau cuộc điều tra năm 1993, thế nhưng ông vẫn tạo ra nhiều sự chia rẽ, cuối cùng phải hủy hợp đồng sản xuất 4 phim trị giá 68 triệu USD với Amazon Studios. Kể từ đó, ông gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà phân phối cho các tác phẩm của mình.

Tuấn Duy

https://thanhnien.vn/ly-do-dao-dien-gao-coi-woody-allen-khong-con-hung-thu-lam-phim-185240408081902211.htm