Công an TP.HCM làm app an ninh trật tự nhận diện hành vi lừa đảo qua mạng

Với app an ninh trật tự, người dân sẽ được cung cấp kiến thức, nhận diện hành vi, thủ đoạn các loại tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sáng 14-6, tại Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, trung tướng Lê Hồng Nam – giám đốc Công an TP.HCM, đã thông tin về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ông Nam cho biết Công an TP.HCM tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên ông Nam cho rằng tình hình ma túy trên địa bàn TP.HCM vẫn diễn biến rất phức tạp. Vừa qua, TP.HCM chọn xã Thạnh An, Lý Nhơn (Cần Giờ) và phường 5, 6 (quận 5) xây dựng địa bàn không tội phạm và ma túy. Mỗi quận huyện lựa chọn một ấp, khu phố xây dựng địa bàn không tội phạm và ma túy.

Về tội phạm trật tự xã hội, 6 tháng đầu năm TP.HCM xảy ra 1.344 vụ, đã khám phá trên 85%. Các vụ án cướp giật được Công an TP.HCM khám phá đạt 92%, án trộm cắp được khám phá 71%.

Đáng chú ý, tội phạm mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Trên mạng diễn ra các hoạt động mua bán vũ khí, mua bán ma túy, thành lập các hội nhóm “đổ nợ làm liều”.

Ngoài ra, trên mạng còn có hành vi lừa đảo bằng hình thức đầu tư tài chính, mua bán đa cấp kèm tiền thưởng, giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo.

Thời gian qua, Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều vụ án có liên quan đến người nước ngoài. Cách đây 10 ngày, Công an TP triệt phá nhóm 19 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam thuê chung cư Landmark để lừa đảo qua mạng. Công an TP đã tiến hành trục xuất các đối tượng về Trung Quốc.

Giám đốc Công an TP.HCM đánh giá tỉ lệ khám phá các vụ lừa đảo qua mạng rất thấp, chỉ khoảng 20% do người dân không kịp thời khai báo, đến khi tài sản bị mất mới đến cơ quan công an trình báo. Khi đó, việc truy vết rất khó khăn do có nhiều đối tượng là người nước ngoài hoặc từ các tỉnh thành khác.

Để phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng, bên cạnh các giải pháp của công an, ông Nam cho rằng cần nâng cao nhận thức để người dân kịp thời nhận diện đối tượng lừa đảo, có kỹ năng xử lý, bảo vệ tài sản của mình.

Do đó, Công an TP.HCM đã chủ động báo cáo Bộ Công an cho xây dựng app an ninh trật tự, sắp hoàn thành. Với app này, người dân sẽ được cung cấp thông tin, kiến thức nhận diện hành vi thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo. Ngoài ra tại app này, Công an TP sẽ tích hợp kỹ năng PCCC cho người dân.

TP.HCM có Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy

Về tình hình cháy nổ, Giám đốc Công an TP.HCM Lê Hồng Nam cho biết 5 tháng, TP.HCM xảy ra 234 vụ cháy, làm chết 10 người, bị thương 3 người, thiệt hại tài sản 5 tỉ đồng.

Mặc dù so với cùng kỳ số vụ giảm nhưng tăng số người chết. Ông Nam đánh giá tình hình cháy nổ còn diễn biến phức tạp. Công an TP.HCM vẫn đang tập trung vào nhà riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Thông tin thêm, ông Nam cho biết ngày mai 15-6, Công an TP.HCM sẽ khai mạc Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy, đào tạo miễn phí cho người dân. Người dân tới học sẽ được trang bị các kiến thức phòng cháy chữa cháy không chỉ cho cá nhân mà cho gia đình.

Nếu thành công sẽ báo cáo Thành ủy TP.HCM chỉ đạo quận huyện và TP Thủ Đức thành lập các Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy, tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật.

https://tuoitre.vn/cong-an-tp-hcm-lam-app-an-ninh-trat-tu-nhan-dien-hanh-vi-lua-dao-qua-mang-20240614101501401.htm