Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc, ngày 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới; tham gia đối thoại với các tập đoàn lớn của WEF; hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc; hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gặp cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024), sáng 26/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF.

Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc - Ảnh 1.Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại buổi tiếp, trong không khí thân tình và cởi mở, Thủ tướng đánh giá cao tầm nhìn của Giáo sư Schwab và vai trò quan trọng của Diễn đàn WEF (mùa Đông và mùa Hè) trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu, đặc biệt là hợp tác công-tư.

Thủ tướng chúc mừng thành công của Hội nghị WEF Đại Liên 2024, đánh giá cao chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới” đã truyền cảm hứng cho các quốc gia và doanh nghiệp không ngừng đổi mới, sáng tạo, chung tay xây dựng nền kinh tế trong tương lai.

Giáo sư Schwab bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc trong lần thứ ba liên tiếp tham dự Hội nghị thường niên WEF.

Nhà sáng lập WEF bày tỏ ấn tượng trước những thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên khai mạc toàn thể và sự chân thành, cởi mở của Thủ tướng trong trao đổi với các Giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu của WEF.

Ông cho biết WEF và các tập đoàn thành viên đánh giá cao triển vọng, môi trường đầu tư, kinh doanh cùng những thành tựu kinh tế nổi bật của Việt Nam; nhìn nhận Việt Nam như một hình mẫu về một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và tận dụng hiệu quả những cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai bên vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giai đoạn 2023-2026 vào năm trước tại Hội nghị WEF Thiên Tân.

Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả MOU, phối hợp đưa Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kết nối hàng đầu tại khu vực.

WEF chào đón việc Việt Nam tham gia vào mạng lưới Cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF và đánh giá đây là cơ hội để Việt Nam không chỉ chia sẻ tri thức về công nghệ mà còn tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, Giáo sư Schwab đã trân trọng chuyển thư mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos năm 2025.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh trong khuôn khổ WEF Đại Liên 2024.

Trưa cùng ngày, chuyên cơ đã chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ Đại Liên về thủ đô Bắc Kinh tiếp tục có các hoạt động làm việc tại Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các tập đoàn lớn của WEF

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, sáng 26/6, tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF đồng chủ trì đối thoại với khoảng 20 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của WEF.

Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc - Ảnh 2.Phiên đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn lớn của WEF. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phiên đối thoại được tổ chức dưới hình thức ăn sáng làm việc; tập trung thảo luận về tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam; tập trung vào chuyển đổi số, công nghệ cao, chuyển đổi xanh và vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các đại biểu đã cùng chia sẻ, đối thoại trên tinh thần cởi mở, chân thành, thẳng thắn, hướng tới những cơ hội hợp tác mới trong thời gian tới ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững. Theo đó, các ý kiến đánh giá cao tốc độ tăng trưởng, phát triển, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, đặc biệt là kinh tế số năm 2023 đã chiếm khoảng 16% GDP.

Giáo sư Klaus Schwab cho biết WEF rất vui mừng có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam – ngôi sao sáng đang phát triển nhanh của kinh tế thế giới.

Ông Brand Cheng, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Foxconn nhắc lại tại cuộc gặp vào tháng 1 năm ngoái, ông đã báo cáo Thủ tướng về việc đặt thêm nhà máy tại Việt Nam và nhà máy này đã sản xuất vào tháng 4 vừa qua. Đây là ví dụ cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Đến nay, các nhà máy của Foxconn đã hiện diện tại 5 tỉnh với 80.000 nhân viên và tổng đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Ông cho biết: “Việt Nam đang phát triển nhanh và chúng tôi phát triển cùng Việt Nam.”

Đại diện Pepsico cho hay, sau 30 năm, công ty này đã đầu tư 850 triệu USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, tái chế nhựa…

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng bày tỏ quan tâm, đặt các câu hỏi về một số vấn đề, lĩnh vực như hoàn thiện các quy định, chính sách liên quan kinh tế số, chuyển đổi xanh như chữ ký điện tử trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính; các chứng chỉ xanh; bảo đảm cung ứng điện, chuyển đổi năng lượng; tài chính cho năng lượng tái tạo; chính sách ưu đãi với các lĩnh vực công nghệ cao…

Phát biểu tại phiên thảo luận, điểm lại một số nét lớn của tình hình thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hiện nay hậu quả của đại dịch COVID-19 còn kéo dài; các yếu tố như phân cực, căng thẳng, xung đột, cạnh tranh chiến lược, biến đổi khí hậu… ảnh hưởng tới kinh tế thế giới và các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang lựa chọn ưu tiên cho tăng trưởng, đồng thời có biện pháp kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Kết quả là năm 2022, GDP Việt Nam tăng trưởng 8,02%, năm 2023 đạt 5,5% và năm 2024, quý 1 đạt 5,66%, quý 2 ước đạt cao hơn quý 1 và tiếp tục xu hướng tăng cao hơn trong nửa cuối năm. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài thấp hơn nhiều giới hạn cho phép. Đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm mất giá ít nhất so với các nước trong khu vực.

Chia sẻ về những định hướng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, với các lĩnh vực ưu tiên là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức. Đây cũng là những lĩnh vực đang là xu thế phát triển của thế giới.

Nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam tiếp tục lựa chọn ưu tiên cho tăng trưởng và có chính sách linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam và tình hình, xu thế thế giới, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ,” tinh thần “3 cùng” giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân, gồm: Cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển.

Sau khi Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan trao đổi về các vấn đề nhà đầu tư quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp làm rõ thêm một số nội dung cụ thể.

Trong đó, liên quan tới cung ứng điện, Thủ tướng cho biết năm 2023, Việt Nam có thiếu hụt điện cục bộ tại một số thời điểm, nhưng sang năm 2024, mặc dù sản lượng điện tiêu thụ tăng tới 15%, có những ngày vượt 1 tỷ kWh/ngày, cao nhất trong lịch sử, song cung ứng điện vẫn được bảo đảm.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không thiếu điện, với các giải pháp đồng bộ về nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện. Đơn cử như tải điện, các đường dây 500kV trước đây phải làm trong 2 năm, thậm chí 4 năm, nhưng hiện nay chỉ mất khoảng 6 tháng.

Cùng với đó, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng sạch. Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung chính sách với việc chuẩn bị ban hành các nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sắp ban hành nghị định liên quan thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu và sửa đổi chính sách ưu đãi đầu tư từ chủ yếu ưu đãi thuế sang ưu đãi tài chính, chi phí, đất đai… đối với dự án ưu tiên.

Mặt khác, định hướng của Việt Nam là thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án trong lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao và có tính lan tỏa, kết nối, nhất là phục vụ các động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển mạnh một số lĩnh vực mới có tính đột phá, chiến lược như bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Để thúc đẩy phát triển xanh, Thủ tướng cho rằng phải triển khai các giải pháp đồng bộ: Nâng cao nhận thức về phát triển xanh; xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp; huy động nguồn lực hợp tác công tư; xây dựng hạ tầng chuyển đổi xanh, nhất là hạ tầng về điện, sóng viễn thông; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; nâng cao năng lực quản trị xanh; huy động sức mạnh tổng hợp của cả nước, cả hệ thống chính trị và phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết Việt Nam đang rất tích cực giảm phát thải trong nông nghiệp, trong đó có chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long, đây là dự án đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này.

Cho biết Việt Nam rất quan tâm đến các kinh nghiệm, đề xuất cơ chế, khuyến nghị chính sách, nhu cầu thực tiễn, Thủ tướng đề nghị WEF và các đối tác tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc tham vấn, góp ý xây dựng, hoạch định các chính sách phù hợp, hiệu quả; tạo điều kiện để Việt Nam tham gia vào các sáng kiến, hệ sinh thái của WEF; WEF và các đối tác tiếp tục phát huy vai trò quan trọng là cầu nối đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội và hợp tác, đầu tư, đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, ngày 26/6, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.

Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc - Ảnh 3.Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh chiều 26/6/2024. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong không khí chân thành, hữu nghị, cởi mở và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi tổng thể về sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua; cùng chia sẻ những ý kiến sâu sắc, toàn diện về công tác nghiên cứu lý luận, kế thừa và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin vào điều kiện thực tiễn cụ thể của mỗi Đảng, mỗi nước, nhất là những tổng kết, thành quả mới về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng và nhất trí cho rằng sau các chuyến thăm lẫn nhau mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc (năm 2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam (năm 2023), quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc duy trì đà phát triển tích cực và có tiến triển mang tính lịch sử; tin cậy chính trị được củng cố và tăng cường; hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất; giao lưu nhân dân được duy trì và phát huy vai trò lan tỏa tích cực, góp phần tăng cường hiểu biết, tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng gần gũi, “núi liền núi, sông liền sông,” có nhiều điểm tương đồng về chế độ chính trị, con đường phát triển, đặc điểm văn hóa-xã hội.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng phát triển đất nước ngày nay; khẳng định việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, các cấp, các ngành hai bên cần tích cực đổi mới tư duy, sáng tạo biện pháp, không ngừng đi sâu quán triệt, đẩy mạnh triển khai thực chất các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhất là Tuyên bố chung về tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, xây dựng Cộng đồng Chia sẻ Tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược theo định hướng “6 hơn;” quyết tâm phấn đấu giành được nhiều thành tựu thực chất, hiệu quả, thiết thực hơn nữa, hướng đến dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2025.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh một số thành tựu mới của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc kế thừa và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam, đặc biệt là những tìm tòi, phát triển, đúc kết lý luận về đường lối Đổi mới, con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trên cơ sở tổng kết thực tiễn 40 năm Đổi mới; khẳng định sự đúng đắn của các chủ trương, quan điểm phát triển bền vững của Việt Nam cùng với những đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại-an ninh-quốc phòng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Bày tỏ coi trọng và hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về quan hệ hai Đảng, hai nước, Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; nhất quán ủng hộ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đường lối Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và không ngừng nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Về hợp tác giữa hai nước thời gian tới, ông Vương Hộ Ninh khẳng định sẵn sàng thúc đẩy cơ quan Chính Hiệp các cấp của Trung Quốc tăng cường giao lưu trao đổi, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, cùng nhau quán triệt và triển khai tốt nhận thức chung cấp cao, thúc đẩy làm sâu sắc hợp tác thực chất, đưa quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, Cộng đồng Chia sẻ Tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược không ngừng phát triển đi vào chiều sâu theo định hướng “6 hơn” của Lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đã đề ra.

Đánh giá cao những thành quả lý luận quan trọng của Việt Nam, ông Vương Hộ Ninh nhấn mạnh hai bên cần tăng cường trao đổi lý luận, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Nhân dịp này, trên tinh thần “đồng chí, anh em,” ông Vương Hộ Ninh đã đi sâu chia sẻ, giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam một số thành quả sáng tạo mới về lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ Đại hội XX đến nay, nhất là về đường lối “hai kết hợp” (xây dựng chủ nghĩa xã hội kết hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn của Trung Quốc, kết hợp với văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Hoa), “hiện đại hóa kiểu Trung Quốc,” phát triển “lực lượng sản xuất chất lượng mới;” nhấn mạnh những thành quả lý luận mới nhất của Trung Quốc đã được thể hiện tập trung, hệ thống hóa trong Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, ngày 26/6, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc - Ảnh 4.Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 26/6/2024. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển quan hệ ổn định, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương nhất quán, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển, hoàn thành thắng lợi mục tiêu “100 năm thứ hai,” xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời thăm hỏi thân thiết đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Trung Quốc coi trọng cao độ và luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng; khẳng định ủng hộ Việt Nam bảo vệ độc lập dân tộc và tôn nghiêm quốc gia; kiên định ủng hộ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội phù hợp với tình hình đất nước.

Cùng ôn lại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của quan hệ Việt-Trung thời gian qua; nhất trí tiếp tục cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, nhất là Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, xây dựng Cộng đồng Chia sẻ Tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược theo phương hướng “6 hơn.”

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hai bên cần tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi cấp cao thường xuyên, phát huy tốt cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, đẩy mạnh giao lưu, trao đổi kênh Đảng và tăng cường hợp tác giữa các bộ ngành quan trọng như ngoại giao, quốc phòng, công an…; nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất; tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng; phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương, đóng góp cho sự phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên hợp tác xây dựng các công trình lớn, mang tính biểu tượng cao và hiệu quả thực chất, bền vững; đề nghị hai bên đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là hợp tác kết nối đường sắt, đường bộ, cửa khẩu trong khuôn khổ kết nối “Hai hành lang, một vành đai” với “Vành đai và con đường;” hoan nghênh Trung Quốc tăng đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại nông sản đối với đông đảo người dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, gạo…, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Trung Á và châu Âu qua Trung Quốc.

Thủ tướng cho biết Việt Nam ủng hộ Trung Quốc nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đề nghị hai bên duy trì trao đổi về việc này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác địa phương trở thành động lực tăng trưởng mới, nghiên cứu xây dựng thí điểm các khu hợp tác kinh tế qua biên giới, mở rộng hợp tác kinh tế cửa khẩu, xây dựng cửa khẩu thông minh; các địa phương khác chủ động tăng cường hợp tác, kết nối các chiến lược phát triển vùng miền; mở rộng hợp tác tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế…

Đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ Việt Nam đẩy nhanh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cùng Trung Quốc và các nước xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ổn định, bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, phát huy tính bổ trợ và ưu thế địa lý gần gũi giữa hai nền kinh tế; xem xét lựa chọn triển khai thí điểm khu kinh tế qua biên giới; nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam; khẳng định Trung Quốc tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện, thúc đẩy phát triển lực lượng sản xuất chất lượng mới, điều này sẽ đem lại cơ hội để hai bên triển khai hợp tác thương mại, hợp tác kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, kết nối kinh tế số.

Chính phủ Trung Quốc ủng hộ doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ cao, ngành nghề mới nổi.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, nhất trí cùng kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không để bất đồng trên biển ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng gặp cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Đại Liên (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 26/6, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Chuỗi hoạt động ngày thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc - Ảnh 5.Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng dự có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Vui mừng lần thứ 2 đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán sau đúng 1 năm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc (năm 2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam (năm 2023), quan hệ hợp tác giữa hai nước diễn ra sôi nổi, nhất là quan hệ giữa các ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định: “Chưa bao giờ Việt Nam có nhiều hoạt động hợp tác địa phương với Trung Quốc như hiện nay.”

Theo Đại sứ Phạm Sao Mai, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã đoàn kết, tích cực phối hợp cơ quan chức năng Trung Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, rào cản thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đây là lần thứ ba trong vòng 1 năm Thủ tướng thăm, làm việc tại Trung Quốc.

Trong vòng 1 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã 3 lần hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc với kết quả chuyến thăm, hội đàm lần sau thiết thực, hiệu quả hơn chuyến thăm, hội đàm lần trước.

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chúc mừng Trung Quốc, cảm ơn Trung Quốc, học tập Trung Quốc,” Thủ tướng Chính phủ cho biết Trung Quốc là nước láng giềng rộng lớn, đông dân, phát triển hàng đầu thế giới. Trung Quốc có tầm nhìn toàn cầu, vai trò dẫn dắt thế giới. Phát triển quan hệ ổn định, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương nhất quán, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, với những thành tựu phát triển to lớn mà Trung Quốc đã đạt được thời gian qua, vị trí và vai trò quan trọng trên trường quốc tế của Trung Quốc hiện nay, cũng như với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là rất vinh dự, tự hào và đi cùng trách nhiệm rất cao.

Thủ tướng cho biết trong chuyến làm việc lần này, ngoài tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị WEF Đại Liên, Thủ tướng đã có cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Hai bên đã cùng nhìn lại những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 12/2023).

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương hai nước đi sâu quán triệt, thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung của hai đồng chí Tổng Bí thư, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Nhờ đó, quan hệ hai nước đã đạt những kết quả tốt đẹp, toàn diện. Tin cậy chính trị được củng cố; nhiều cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực quan trọng được thiết lập; kết nối chiến lược, nhất là kết nối giao thông được đẩy nhanh; hợp tác thương mại tăng trưởng khởi sắc; đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh; du lịch phục hồi mạnh mẽ; hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân diễn ra sôi động…

Biểu dương Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã nỗ lực, góp phần vun đắp quan hệ giữa hai nước, thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao, với 287 nhiệm vụ thúc đẩy làm sâu sắc hợp tác thực chất quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, với phương châm “đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện có kết quả cụ thể,” “không nói không, không nói khó, không nói khó mà không làm” và phải làm từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn và đã làm phải thành công.

Thủ tướng yêu cầu: “Các bộ ngành, địa phương và Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc phải chủ động, tích cực phối hợp, triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.”

Theo Thủ tướng, trước mắt, cần thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là mở rộng các danh mục sản phẩm hàng hóa chủ lực mà Việt Nam có thế mạnh và thị trường Trung Quốc có nhu cầu cao như nông sản, hoa quả; thúc đẩy kết nối giao thông, trong đó có 3 tuyến đường sắt với Trung Quốc (Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; Lạng Sơn-Hà Nội; Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng) và hợp tác trên các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số…

Thủ tướng Chính phủ cũng thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc về các hoạt động, kết quả của Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và những nét lớn về tình hình đất nước thời gian qua; biểu dương và mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, đặc biệt là triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đối ngoại, ngoại giao kinh tế, văn hóa, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài./.

Hồng Nhung (t/h)

https://toquoc.vn/chuoi-hoat-dong-ngay-thu-ba-cua-thu-tuong-pham-minh-chinh-tai-trung-quoc-20240626161724602.htm