Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc: Mở Đầu Cho Mối Quan Hệ Mới

Chiều ngày 7 tháng 4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Vương Đình Huệ đã đặt chân tới thủ đô Bắc Kinh, khởi đầu cho chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc theo lời mời từ Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, ông Triệu Lạc Tế.

Sự kiện này đã thu hút sự chú ý lớn từ cả hai bên, khi mà đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên diễn ra sau khi quan hệ giữa hai nước được nâng lên một tầm cao mới. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Vương Đình Huệ tới Trung Quốc từ khi ông đảm nhận vị trí Chủ tịch Quốc hội, và sau 5 năm kể từ lần thăm trước đó.

Phó ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh – TTXVN

Chuyến thăm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì và phát triển quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể, nó nhằm thúc đẩy các cuộc trao đổi cấp cao, hội đàm chiến lược giữa lãnh đạo cao cấp của cả hai nước, nhằm cụ thể hóa những nhận thức chung và nâng cao tầm quan trọng của quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Theo dự kiến, trong khuôn khổ của chuyến thăm, Chủ tịch Vương Đình Huệ sẽ tham gia vào các cuộc hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, ngay sau kỳ họp Lưỡng hội thứ 2 năm 2024. Đồng thời, các hoạt động văn hóa, kinh tế và giao lưu nhân dân cũng được dự kiến diễn ra trong thời gian thăm này.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh – TTXVN

Chuyến thăm này sẽ tạo ra cơ hội quan trọng để hai bên thảo luận về những vấn đề chiến lược quan trọng trong quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà cả hai bên quan tâm. Hy vọng rằng, thông qua chuyến thăm này, mối quan hệ giữa hai nước sẽ được củng cố, và hợp tác đa phương cũng như song phương sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư và du lịch.

Đáng chú ý, cuộc hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Vương Đình Huệ và ông Triệu Lạc Tế cũng là một hoạt động quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu cho một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.

theo TTXVN