Sẽ lấy phiếu đại biểu Quốc hội về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho hay sẽ thiết kế lấy phiếu ý kiến đại biểu Quốc hội về một phương án đồng ý hay không đồng ý cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: GIA HÂN
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương – Ảnh: GIA HÂN

Sáng 11-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đề nghị tiếp tục cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Về quy định về cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho hay nhiều ý kiến nhất trí quy định này, tuy nhiên một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định có ngưỡng tối thiểu và một số ý kiến khác đề nghị đưa 2 phương án để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng quy định trên được kế thừa quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thống nhất với quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tại kỳ họp thứ 6, đại biểu nhất trí với quy định này và một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất.

Đại biểu Quốc hội sẽ cho ý kiến bằng phiếu đồng ý hay không đồng ý cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các đoàn, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan.

Ông Tới nói hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” và đã được thể hiện cụ thể tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi đại biểu đầu kỳ họp thứ 7.

“Không có đoàn đại biểu Quốc hội nào đề nghị lấy ý kiến đại biểu 2 phương án về nội dung này”, ông Tới nêu.

Ông nhấn mạnh, nếu không tiếp tục kế thừa Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác.

Cùng với đó, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Do vậy, thường trực Ủy ban đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới - Ảnh: GIA HÂN
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới – Ảnh: GIA HÂN

Chưa phát hiện oan sai về nồng độ cồn

Có ý kiến đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Thường trực Ủy ban đề xuất bổ sung vào dự thảo luật giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

Theo chuyên gia y tế, cồn nội sinh là cồn tự sinh ra trong cơ thể mà không có bất kỳ tác động nào khác bên ngoài, có nồng độ rất thấp mà các phương tiện thông thường kiểm tra nồng độ cồn hiện nay không thể phát hiện được.

Thực tiễn, qua hoạt động kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn.

Ủng hộ đề xuất của cơ quan tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng thực tế quy định đã phát huy tác dụng, hiện tiếp tục được Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nhiều đại biểu thống nhất.

Song ông Định lưu ý một số đại biểu Quốc hội khi phát biểu trên hội trường còn băn khoăn về nội dung này.

Ông Định đề nghị khi Quốc hội xem xét thông qua luật cần biểu quyết riêng nội dung liên quan quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay mặc dù đa số ý kiến đồng thuận nhưng vẫn còn 9-10 ý kiến còn băn khoăn, do đó nên đưa ra 2 phương án để lấy phiếu ý kiến của đại biểu Quốc hội để tôn trọng dân chủ, ý kiến tập thể.

Ngoài ra, ông cho rằng cũng có thể xem xét thêm, tính toán lại phương án hợp lý.

Nêu ý kiến sau đó, từ kinh nghiệm chỉ đạo thực tế, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long tha thiết đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữ một phương án, quy định nồng độ cồn bằng 0.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho hay sẽ thiết kế lấy phiếu một phương án đồng ý hoặc không đồng ý cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Đồng thời, có thể thiết kế thêm một số nội dung khác để lấy phiếu.

Bên cạnh đó, theo ông Phương, sẽ có công văn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi trưởng đoàn tổ chức lấy phiếu tập trung của các đại biểu Quốc hội khi thảo luận tại một phiên họp gần nhất…

Đồng thời, kêu gọi tinh thần trách nhiệm của đại biểu để đảm bảo tương thích của hệ thống pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Ông Phương nêu rõ căn cứ vào phiếu sẽ báo cáo việc có biểu quyết riêng điều này hay không.

THÀNH CHUNG
https://tuoitre.vn/se-lay-phieu-dai-bieu-quoc-hoi-ve-quy-dinh-cam-tuyet-doi-nong-do-con-2024061109504385.htm