Báo Tuổi Trẻ đào tạo một số học phần đại học khối ngành truyền thông tại tòa soạn

Sinh viên khối ngành truyền thông học trực tiếp tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. Đây là mô hình đào tạo truyền thông mới tại Việt Nam.

Sáng 14-6, tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã diễn ra lễ khai giảng chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường đại học Nguyễn Tất Thành và báo Tuổi Trẻ.

Khai giảng chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường đại học Nguyễn Tất Thành và báo Tuổi Trẻ

Gần 200 sinh viên đại học chính quy thuộc hai ngành quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện của Trường đại học Nguyễn Tất Thành tham gia khóa đào tạo trực tiếp tại báo Tuổi Trẻ.

Tòa soạn thành giảng đường

Đây là mô hình đào tạo ngành truyền thông mới tại Việt Nam. Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cơ quan báo chí tham gia đào tạo một số học phần trong chương trình đại học chính quy. Việc đào tạo được thực hiện theo hướng tập trung thực hành, tiếp cận thực tiễn, tạo ra sản phẩm truyền thông thực tế.

Gần 200 sinh viên Trường đại học Nguyễn Tất Thành sẽ học các môn: Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông; Sản xuất sản phẩm truyền thông điện tử; Thiết kế ấn phẩm truyền thông hoàn toàn tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

Các phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý nhiều kinh nghiệm làm báo và giảng dạy của báo Tuổi Trẻ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn thực hành.

Ngoài việc được cung cấp kiến thức nền tảng của học phần, hướng dẫn thực hành ngay tại chỗ, sinh viên sẽ được đưa về các phòng ban với sự hướng dẫn của phóng viên, biên tập viên, cùng tham gia sản xuất các sản phẩm thực tế.

Điều này giúp sinh viên vững lý thuyết, chắc thực hành, nắm được phương thức và quy trình sản xuất một sản phẩm truyền thông, tổ chức sự kiện.

Những sinh viên đầu tiên học truyền thông tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những sinh viên đầu tiên học truyền thông tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Để đảm bảo chất lượng đào tạo trong thời đại số, Trường đại học Nguyễn Tất Thành và báo Tuổi Trẻ cùng tiến hành xây dựng chương trình và nội dung môn học, theo hướng bắt kịp và đón đầu xu thế phát triển của lĩnh vực quan hệ công chúng và truyền thông hiện nay.

Nói về mô hình đào tạo mới này, PGS.TS Vũ Quang Hào – trưởng khoa truyền thông sáng tạo Trường đại học Nguyễn Tất Thành – cho biết đào tạo báo chí truyền thông ở Việt Nam lâu nay chỉ được thực hiện ở giảng đường đại học, có kiến tập và thực tập tại các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi sinh viên phải được tiếp cận thực tế sớm.

Với mô hình đào tạo mới này, một số học phần thực hành sẽ được đưa về cơ quan báo chí trực tiếp giảng dạy.

Điều này giúp tận dụng tối đa khả năng, trình độ, kinh nghiệm của các nhà báo cũng như các trang thiết bị kỹ thuật của báo.

Đặc biệt là kiến thức, kỹ năng làm báo, tư duy truyền thông – điều mà trường đại học không thể dạy ở giảng đường.

Sinh viên sớm tích lũy được tư duy truyền thông khi được phóng viên hướng dẫn, tham gia sản xuất sản phẩm thực tế. Đó là cách học tư duy từ những người thầy thực chiến.

Cột mốc lịch sử trong đào tạo truyền thông

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại lễ khai giảng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Lê Xuân Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – phát biểu tại lễ khai giảng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi tại lễ khai giảng, ông Lê Xuân Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cho rằng sinh viên học tập, thực hành ở môi trường mới so với môi trường đại học hy vọng sẽ có được những ý tưởng, sáng tạo mới, tiếp cận nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm thực tế.

“Sự phát triển của công nghệ rất nhanh, truyền thông và các loại hình truyền thông vì vậy cũng phát triển và thay đổi nhanh chóng. Sinh viên học tập tại báo Tuổi Trẻ sẽ được tiếp cận quy trình sáng tạo các sản phẩm truyền thông mới, tác nghiệp cùng phóng viên, xử lý các tình huống thực tế, những điều mà các bạn có thể ít được tiếp cận ở giảng đường đại học.

Điều này rất cần thiết cho công việc và nghề nghiệp sau này. Báo Tuổi Trẻ sẽ tạo điều kiện hết sức để sinh viên thực hành, tác nghiệp như nhà báo. Những phóng viên có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp, vốn sống, vốn nghề luôn sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn sinh viên” – ông Trung nói.

ThS Đặng Như Thảo - phó trưởng khoa truyền thông sáng tạo, Trường đại học Nguyễn Tất Thành - đánh giá đây là cột mốc lịch sử trong đào tạo truyền thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

ThS Đặng Như Thảo – phó trưởng khoa truyền thông sáng tạo, Trường đại học Nguyễn Tất Thành – đánh giá đây là cột mốc lịch sử trong đào tạo truyền thông – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhắn nhủ với sinh viên, ThS Đặng Như Thảo – phó trưởng khoa truyền thông sáng tạo Trường đại học Nguyễn Tất Thành – đánh giá đây là cột mốc lịch sử đào tạo truyền thông khi giảng đường được đưa vào tòa soạn.

Bà Thảo nói việc đào tạo tại tòa soạn giúp thu hẹp khoảng cách lý thuyết – thực hành. Sinh viên ngoài học kiến thức còn có thực hành, trải nghiệm và phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ góp phần cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Sinh viên nên tận dụng tối đa cơ hội này.

Một số hình ảnh trong buổi học sáng 14-6 tại báo Tuổi Trẻ:

Báo Tuổi Trẻ đào tạo một số học phần đại học khối ngành truyền thông tại tòa soạn- Ảnh 5.
Nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên trưởng phòng ảnh, báo Tuổi Trẻ, giảng dạy môn Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên trưởng phòng ảnh, báo Tuổi Trẻ, giảng dạy môn Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Báo Tuổi Trẻ đào tạo một số học phần đại học khối ngành truyền thông tại tòa soạn- Ảnh 7.
Báo Tuổi Trẻ đào tạo một số học phần đại học khối ngành truyền thông tại tòa soạn- Ảnh 8.
MINH GIẢNG
https://tuoitre.vn/bao-tuoi-tre-dao-tao-mot-so-hoc-phan-dai-hoc-khoi-nganh-truyen-thong-tai-toa-soan-20240614104813353.htm