Ban Tổ chức Trung ương thống nhất với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

Ban Tổ chức Trung ương thống nhất với đề xuất hoán đổi ngày làm và bù sang ngày khác để nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5.

Ban Tổ chức Trung ương vừa có ý kiến thống nhất với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về hoán đổi ngày làm việc bình thường, tức ngày 29-4-2024 và làm bù sang ngày khác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

Nghỉ 5 ngày liên tiếp sẽ giúp những người đi làm xa có nhiều thời gian về thăm gia đình hơn

Trong năm 2024, ngày 30-4 và 1-5 lần lượt là thứ ba, thứ tư trong khi ngày 29-4 (thứ hai) lại là ngày đi làm bình thường và nằm giữa dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng như ngày nghỉ cuối tuần trước.

Việc hoán đổi ngày làm việc thứ hai (29-4) sang ngày làm bù sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục, theo cơ quan soạn thảo.

Ban Tổ chức Trung ương cho hay đã đối chiếu với quy định nghỉ lễ, Tết (điều 112 Bộ luật Lao động 2019) và nhận thấy việc hoán đổi trên không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc, bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có các ngày nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn. Đề xuất cũng góp phần kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Tất Thắng – cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – cho biết cơ quan này đã nhận được nhiều ý kiến của các bộ ngành.

Dự kiến cục sẽ tổng hợp, báo cáo bộ để trình Chính phủ sau khi tổng hợp các ý kiến quan trọng từ các cơ quan như Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)…

Đến nay Ban Tổ chức Trung ương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải đều có ý kiến thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo.

Hà Quân

https://tuoitre.vn/ban-to-chuc-trung-uong-thong-nhat-voi-de-xuat-nghi-5-ngay-lien-tuc-dip-le-30-4-va-1-5-20240409123042851.htm