Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là khi già đi, vậy khi già chúng ta nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?
Để khỏe mạnh khi về già, tránh bệnh tật bạn nên biết tránh các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe dưới đây:
Rượu
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, rượu là chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ. Ở người cao tuổi, rượu còn làm gián đoạn giấc ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết.
Ngoài ra, rượu còn làm ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Vì vậy, rượu là chất uống cần nằm trong danh sách cần tránh ở người cao tuổi.
Sản phẩm chứa bơ sữa
Người già có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên người già có thể không phải từ bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa, bởi chúng là nguồn cung cấp Canxi và Protein hữu ích cho cơ thể. Sữa chua nguyên chất không béo và phô mai ít béo là những lựa chọn đặc biệt bổ dưỡng cho người già.
Caffein
Caffein có thể gây ra các cơn lo lắng hoặc bồn chồn, tăng nhịp tim và gây khó ngủ. Đặc biệt là ở người già nguy cơ mất ngủ và mắc các bệnh lý về tim mạch tăng lên khi dùng các loại đồ uống có chứa Caffein.
Ở người cao tuổi đang dùng Caffein cần ngưng sử dụng một cách từ từ, bởi ngưng dùng Caffein quá nhanh có thể gây đau đầu, buồn nôn hoặc nôn (từ từ thay thế đồ uống chứa Caffein bằng nước, trà thảo dược…)
Đường
Trong chế độ dinh dưỡng cho người già, hạn chế đường trong thức ăn và đồ uống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp…
Ăn nhiều đường ở người cao tuổi sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, vì cơ thể hấp thụ quá nhiều đường nhưng không sử dụng hết sẽ bị chuyển hóa thành mỡ dự trữ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý.
Các món ăn nướng
Cùng với sự tăng lên về độ tuổi, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường bị suy giảm. Vì vậy việc lạm dụng nhiều món ăn nướng sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, các món nướng trực tiếp trên lửa rất dễ sinh ra các chất độc có hại cho cơ thể, thậm chí là các chất độc gây ung thư.
Các loại thực phẩm ăn liền
Các loại thực phẩm ăn liền có thể kể đến như khoai tây chiên, mì gói, cháo ăn liền, các loại đồ ăn nhanh như Hamburger, gà rán… chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đái tháo đường.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa hàm lượng đạm cao, vì vậy đối với người cao tuổi nếu dùng thường xuyên nội tạng động vật có thể gây ra một số bệnh lý như tăng huyết áp, gout, mỡ máu, các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Người có độ tuổi từ 51 tuổi trở lên hoặc người nguy cơ cao cần theo dõi lượng Natri nạp vào cơ thể. Lượng Natri khuyến cáo ở người trên 51 tuổi là 2300mg/ngày. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đảm bảo không bổ sung quá 1500 mg Natri mỗi ngày. Chế độ ăn quá nhiều muối là tăng mức huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thực phẩm đông lạnh
Người già nên ăn kiêng các loại thực phẩm đông lạnh. Thức ăn đông lạnh thường chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm…
Các loại nước có ga
Các loại nước có ga không có lợi đối với sức khỏe của người cao tuổi. Các loại đồ uống này chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp và chứa nhiều chất phụ gia ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.