Thủ tướng: Thi đua hoàn thành 3.000km đường cao tốc trước ngày 31-12-2025

Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31-12-2025.

Sáng 14-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính – trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải – chủ trì phiên họp thứ 12. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới 44 địa phương có các công trình giao thông trọng điểm đi qua.

Đã hoàn thành thêm 674km đường cao tốc

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không; các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674km với 2 dự án và 12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001km.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định mục tiêu cụ thể, quan trọng về phát triển hạ tầng giao thông vận tải; trong đó, đến năm 2025 phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc, đến năm 2030 hoàn thành 5.000km đường cao tốc.

Những chỉ tiêu này có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn vì hạ tầng giao thông nói chung, các công trình đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng sẽ tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp mới, giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa.

Đánh giá các kết quả đạt được, Thủ tướng biểu dương một số tỉnh, thành phố vào cuộc tích cực. Trong đó, bí thư, chủ tịch UBND đã trực tiếp vào giải quyết công việc.

Từ thực tế cho thấy ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì kết quả đạt được ở đó rất rõ rệt, các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; ở đâu lơ là thì ở đó còn vướng mắc.

Thủ tướng nói đến thời điểm này, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng.

Đơn cử như sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ. Vừa qua, chúng ta đã huy động nguồn vốn gần 2 tỉ USD trong nước cho dự án này. Các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”.

Nhiều dự án đạt tiến độ tích cực, vẫn khó về vật liệu

Các dự án khác như nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng… tại một số địa phương.

Với khối lượng công việc lớn đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Trong đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; mục tiêu là bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của các công trình, dự án, chú trọng cảnh quan, không gian của các dự án khi hoàn thành.

Thủ tướng nhấn mạnh cần phát huy tinh thần kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 và 19-5-2024), trong hoàn cảnh hiện nay thuận lợi hơn nhiều, chúng ta phải hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao.

Lấy ví dụ từ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đang được triển khai rất tốt, ông nói thực tiễn này đã chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước.

Do đó, Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31-12-2025.

NGỌC AN
https://tuoitre.vn/thu-tuong-thi-dua-hoan-thanh-3-000km-duong-cao-toc-truoc-ngay-31-12-2025-20240614111217884.htm