Nhiệt độ ở TPHCM cao nhất từ đầu năm, Nam Bộ có nơi lên 40 độ C

TPO – Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 11 đến ngày 20/4, ở khu vực trung tâm TPHCM sẽ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ và một vài ngày lên tới 39 và trên 39 độ C.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong 10 ngày đầu của tháng 4, vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam, từ ngày 4/4 vùng áp thấp nóng bị nén dần về phía Nam.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung bộ – Nam bộ trong những ngày đầu tháng, từ ngày 4/4 qua Trung Trung bộ và hoạt động mạnh. Nắng nóng xảy ra diện rộng và gia tăng cường độ trên khắp khu vực, ghi nhận được Đồng Xoài (Bình Phước) có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày 39,2 độ xuất hiện vào ngày 7/4. Sau đó, ngày 9/4 một vài nơi khác cũng có nắng nóng trên 39 độ, cao nhất ghi nhận tại Biên Hòa (Đồng Nai) đạt 40 độ. Đây là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

TPHCM và Nam bộ bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa: Duy Anh

Về thời tiết khu vực TPHCM, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết trong tuần không nơi nào có mưa. Nhiệt độ cao và nhiều ngày có nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 và trên 38 độ bao phủ gần khắp thành phố, kéo dài gần như suốt tuần, đặc biệt là trong 2-3 ngày cuối tuần.

Nhiệt độ trung bình trong tuần tại trạm Nhà Bè trong khoảng từ 29,7-30,7 độ. Nhiệt độ trung bình cả tuần là 30 độ (cao hơn tuần trước 0,7 độ). Nhiệt độ cao nhất ngày ghi nhận ở mức 38,3 độ (tại Tân Sơn Hòa ngày 9/4).

Dự báo thời tiết giữa tháng 4 (từ ngày 11 đến ngày 20/4), Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết khu vực Nam bộ và TPHCM sẽ chịu ảnh hưởng yếu của rìa phía nam của áp cao lạnh và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của áp cao cận nhiệt đới ở các tầng trên cao.

Dự báo nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ và một vài ngày lên tới 39 và trên 39 độ ở khu vực trung tâm TPHCM.

Dự báo chi tiết thời tiết khu vực TPHCM trong 10 ngày giữa tháng 4. Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua 10/4, khu vực Nam bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Biên Hòa (Đồng Nai) 38 độ, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 37.9 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 38 độ, Mộc Hóa (Long An) 37.2 độ, Châu Đốc (An Giang) 37.5 độ,…

Dự báo ngày 11-12/4, khu vực Nam bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, riêng miền Đông Nam bộ có nơi trên 38 độ. Lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

“Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao”- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

 

Hữu Huy

https://tienphong.vn/nhiet-do-o-tphcm-cao-nhat-tu-dau-nam-nam-bo-co-noi-len-40-do-c-post1627977.tpo