Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Ngữ văn dễ, Toán khó

Ngày 27/6, hơn 10.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành hai môn thi Ngữ văn và Toán trong tâm trạng thoải mái. Kết thúc ngày thi đầu tiên, hầu hết thí sinh cho biết đề thi môn Ngữ văn dễ, khả năng đạt điểm cao; đề thi môn Toán khó, có sự phân hóa.

 

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT cho biết, môn thi Ngữ văn có 10.523 thí sinh dự thi, vắng 48 thí sinh. Trong số này có 40 thí sinh được miễn thi môn Ngữ văn, 4 thí sinh đang điều trị tại bệnh viện trước khi thi do tai nạn, ngộ độc thực phẩm và 4 thí sinh tự do. Chiều 27/6, 10.425 thí sinh bước vào thi môn Toán, vắng 50 thí sinh so với số đăng ký.

Ngày thi đầu tiên tại 27 điểm thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

“Trúng tủ” đề Ngữ văn

Kết thúc 120 phút làm bài môn Ngữ văn, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi trong tâm thế thoải mái. Tại điểm thi Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa), thí sinh Nguyễn Hồ Thanh Hòa, học sinh trường này cho biết: “Đề thi năm nay tương đối dễ, nằm trong dự đoán của em. Với đề thi này, em làm được khoảng 8 điểm”.

Ngày mai (28/6), buổi sáng thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, thời gian 150 phút (mỗi môn thành phần 50 phút); buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Em Trần Huỳnh Dương, Trường THPT Nguyễn Văn Linh (TX Đông Hòa) chia sẻ: “Đề thi môn Ngữ văn năm nay, em “trúng tủ”. Câu hỏi nghị luận xã hội về tôn trọng cá tính, em nghĩ là khá hay và dễ viết. Phần nghị luận văn học, em đã ôn kỹ bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm nên làm bài khoảng 100 phút là xong. Em có thể đạt khoảng 8 điểm môn Ngữ văn”.

Đề Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: đọc hiểu (3 điểm), thí sinh trả lời 4 câu hỏi được cho từ một đoạn trích Dòng sông và những thế hệ của nước của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Phần làm văn (7 điểm) gồm hai câu: nghị luận xã hội (2 điểm) thí sinh viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính. Phần nghị luận văn học (5 điểm) với ngữ liệu là đoạn trích Đất nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm).

“Đề Ngữ văn có cấu trúc đúng như đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Nội dung bám sát chương trình, mức độ tương đối phù hợp với học sinh. Nhìn chung đề thi vẫn ra như mọi năm, không quá bất ngờ. Tất nhiên, chỉ em nào học tốt mới đạt được điểm cao”, thầy Đào Tấn Trực, giáo viên Ngữ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đánh giá.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi ra về trong tâm thế phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Đề Toán có sự phân hóa cao

Chiều 27/6, sau khi kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh khá thất vọng vì làm bài không được như mong đợi. Nhiều em cho rằng đề Toán khó, khiến nhiều thí sinh chọn môn Toán để xét tổ hợp điểm đại học lo lắng.

Đề thi Toán năm nay có 50 câu, từ câu 1-35 chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản; từ câu 36-50 bắt đầu có sự phân hóa, nhất là từ câu 45-50. Em Nguyễn Thị Diệu Hiền, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh (TX Đông Hòa) cho hay: “Tuy đã chuẩn bị kỹ càng, cấu trúc đề thi cũng giống đề thi thử nhưng em làm không được tốt. Kể từ câu 30, em khoanh may rủi. Em nghĩ mình chỉ đạt tầm 5 điểm”.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa), đa số thí sinh cho rằng đề Toán năm nay chỉ làm được 35-40 câu, khoảng 6-7 điểm. Thí sinh Nguyễn Thị Kim Tiến, lớp 12A12 Trường THPT Nguyễn Huệ thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: “Với đề Toán năm nay, em làm được từ câu 1-39. Từ câu 40 bắt đầu khó nên em giải không được. Khả năng đề Toán em làm được 7 điểm”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà giáo, nội dung đề thi môn Toán năm nay đa phần nằm trong phạm vi chương trình lớp 12. Tuy nhiên, đề có sự phân hóa cao. Với đề thi này, đa phần thí sinh làm được với phổ điểm từ 6-7. 

 

THẦY HỒ TẤN NGUYÊN MINH, TỔ TRƯỞNG TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH: Đề Ngữ văn quen thuộc nhưng vẫn có những điểm nổi bật

Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2024 là một đề thi quen thuộc về cấu trúc, dạng câu hỏi, kể cả tác phẩm trong câu nghị luận văn học cũng quen thuộc đến mức dễ dàng khoanh vùng hay dự đoán được. Đối với một kỳ thi mà mục đích chính là xét tốt nghiệp thì sự quen thuộc ấy cũng là dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong một đề thi rất quen thuộc như vậy vẫn có những điểm nổi bật, hay: Văn bản dùng cho phần đọc hiểu Dòng sông và những thế hệ của nước của Nguyễn Quang Thiều là một văn bản hay.

Câu nghị luận xã hội ra vấn đề tôn trọng cá tính có ý nghĩa thiết thực, đề thi đảm bảo vừa sức nhưng ở một mức độ nào đó vẫn có thể phân hóa được thí sinh. Chính vì vậy, tuy đề thi rất quen thuộc nhưng tôi vẫn cho đây là một đề Văn tốt, phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp. Tôi đánh giá đề thi năm nay cao hơn các năm trước.

 

THẦY TRẦN HỒNG SƠN, TỔ TRƯỞNG TỔ TOÁN TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH: Số học sinh đạt điểm 10 môn Toán sẽ không cao

Nhìn chung, đề thi năm nay vẫn giữ cấu trúc ổn định so với các năm trước, độ khó tương đồng với đề minh họa năm 2024 của Bộ GD&ĐT. Nội dung thi hầu hết thuộc chương trình lớp 12, chỉ có 3 câu thuộc chương trình lớp 11.

Đề có khoảng 35 câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Học sinh có học lực trung bình có thể làm được từ 6-7 điểm, học sinh học lực khá có thể đạt 7-8 điểm.

Để đạt trên 8 điểm, học sinh cần phải nắm kiến thức nền thật vững, đồng thời có khả năng vận dụng linh hoạt nhiều đơn vị kiến thức để giải quyết vấn đề. Đối với 10 câu cuối là các câu phân loại thì ngoài các khả năng trên, học sinh cần phải có tư duy tốt và kiến thức tổng hợp mới định hướng được lời giải.

Theo tôi, có 5 câu ở mức độ rất khó nên rất ít học sinh giải được các câu này. Vì vậy, số lượng học sinh đạt điểm 10 sẽ không cao.

HIU TRUNG (lưc ghi)

 

TRN QUI – TRUNG HIU – H NHƯ

https://baophuyen.vn/79/317904/ngay-thi-tot-nghiep-thpt-dau-tien–ngu-van-de-toan-kho.html