Một phụ nữ bị quên gạc trong bụng suốt 14 năm

Sau khi được phẫu thuật gỡ dính, cắt thận lấy khối u và sỏi thận, người phụ nữ bàng hoàng khi kết quả giải phẫu bệnh khẳng định đây là một khối giả u thận do dị vật – gạc phẫu thuật còn sót trong ổ bụng sau ca phẫu thuật 14 năm trước đó. 

Nữ bệnh nhân (66 tuổi, ở Hưng Yên) được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện TWQĐ108) với chẩn đoán u thận trái. Bác sĩ chẩn đoán trước mổ hướng đến khối u thận, sỏi đài bể thận tái phát sau mổ lấy sỏi 14 năm trước.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật gỡ dính, cắt thận lấy khối giả u và sỏi thận, kết quả giải phẫu bệnh  khẳng định đây là một khối giả u thận do dị vật – gạc phẫu thuật còn sót trong ổ bụng sau phẫu thuật trước đó.

Đây là một trường hợp hy hữu, bệnh cảnh rất hiếm gặp và gây khó khăn trên đánh giá chẩn đoán hình ảnh, đưa ra chẩn đoán không chính xác trước phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh phẩm được tiến hành xét nghiệm giải phẫu bệnh và kết hợp với tiền sử mổ trước đó, các bác sĩ giải phẫu bệnh mới khẳng định được chẩn đoán chính xác.

Một phụ nữ bị quên gạc trong bụng sau ca mổ sỏi thận suốt 14 năm -0
Một ca phẫu thuật sỏi thận ở Bệnh viện TWQĐ 108.

Theo lời kể của bệnh nhân, bà có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi thận trái cách đây 14 năm theo phương pháp mổ mở. Lúc đầu, bệnh nhân phẫu thuật nội soi nhưng gặp khó khăn khi tiến hành lấy sỏi nên bệnh nhân được chuyển sang mổ mở. Trong suốt thời gian sau mổ lấy sỏi thận lần đầu, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt.

Thời gian gần đây, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe ở tuyến trước phát hiện có khối u thận trái, kích thước 30 x 35 mm và có vài viên sỏi, viên lớn nhất kích thước 23 mm.

TS Nguyễn Việt Hải, Khoa Tiết niệu trên, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, trường hợp này gạc đã không được phát hiện trong thời gian 14 năm, thậm chí người bệnh đã được xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cũng không được chẩn đoán chính xác.

Với những trường hợp người bệnh có sỏi thận đã được lấy sỏi thì cũng dễ tái phát sỏi. Tình trạng sỏi gây viêm mạn tính kéo dài có thể hình thành khối ung thư như ung thư đường niệu, ung thư vảy… Khối gạc giả u này đã diễn biến qua nhiều năm liền, phản ứng viêm, xơ hóa xung quanh, hoại tử, thoái hoá, sợi gạc bị tiêu biến dần nên không dễ dàng phát hiện.

Trong phẫu thuật, băng gạc rất quan trọng để giúp thấm máu, giúp các phẫu thuật viên quan sát trường mổ được rõ ràng và thuận lợi. Trong những cuộc phẫu thuật lớn, kéo dài, số lượng băng gạc sử dụng lớn. Các bác sĩ và điều dưỡng phải tuân thủ quy trình phẫu thuật nghiêm ngặt. Số lượng gạc được đưa vào để thấm máu sẽ được lấy ra, đếm lại số lượng để tránh sai sót…

 

TR.HẰNG

https://cand.com.vn/y-te/mot-phu-nu-bi-quen-gac-trong-bung-suot-14-nam-i735560/