iPhone 16 Pro sẽ có đột phá về camera

iPhone 16 Pro sẽ không chỉ được khắc phục điểm yếu cố hữu về camera trên iPhone mà còn có những cải tiến mang tính đột phá.

Còn vài tháng nữa mới đến thời điểm Apple ra mắt iPhone mới, thế nhưng các tin tức rò rỉ về loạt iPhone 16 đã liên tiếp xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Bộ đôi iPhone 16 Pro cao cấp hứa hẹn sẽ có những nâng cấp đột phá về camera. Ảnh: BGR

Mới đây, nguồn tin rò rỉ đáng tin cậy yeux1122 của Hàn Quốc cho biết Apple được cho là đang thử nghiệm ống kính camera với công nghệ phủ mới cho các mẫu iPhone 16 Pro. Lớp phủ này sẽ cải thiện chất lượng chụp ảnh, bao gồm cả việc giảm hiện tượng chói lóa tồn tại trên iPhone từ trước đến nay.

Ngay cả khi camera của iPhone liên tục được nâng cấp mạnh mẽ trong những năm qua, Apple lại không thể khắc phục hiện tượng chói loá trong khi quay video dưới ánh sáng ngoài trời. Điều này khiến hình ảnh xuất hiện một số điểm mờ kỳ lạ, trộn với ánh sáng làm mất chi tiết ảnh.

Nếu tin tức rò rỉ này là chính xác, công nghệ Atomic Layer Deposition – ALD (tạm dịch là lắng đọng lớp nguyên tử) có thể khắc phục điều đó, giúp ảnh chụp từ iPhone 16 Pro đẹp hơn.

Theo đó, ALD sẽ tạo ra một màng cực mỏng, chỉ vài nanomet, có thể phủ lên thấu kính. Nó được các hãng sản xuất ô tô thử nghiệm như một giải pháp để giảm thiểu lỗi do lóa ống kính camera trên xe điện, được sử dụng để kiểm soát làn đường.

Đây không phải tin tức duy nhất về kế hoạch nâng cấp camera cho iPhone 16 Pro của Apple. Tin đồn trước đó cho biết, camera chính trên iPhone 16 Pro sẽ dùng cảm biến Sony IMX903 độ phân giải 48MP với thiết kế xếp chồng để đạt hiệu suất tốt hơn.

Cảm biến camera trên iPhone 16 Pro sẽ lớn hơn 12%, với kích thước 1/1.14 inch. Để so sánh, các mẫu ‌iPhone 14‌ Pro và ‌iPhone 15 Pro hiện có cảm biến với kích thước 1/1.28 inch. Điều này cũng trùng với dự báo từ nhà phân tích Jeff Pu của hãng chứng khoán Haitong International Securities, khi cho rằng iPhone 16 Pro sẽ dùng camera góc siêu rộng 48MP và hỗ trợ Wi-Fi 7.

Cảm biến lớn hơn có thể cải thiện dải động và độ mờ hậu cảnh của camera ‌chính trên iPhone‌, cũng như tăng cường đáng kể khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu vì diện tích bề mặt lớn hơn có thể thu được nhiều ánh sáng hơn với cùng tốc độ màn trập và khẩu độ.

Ngoài ra, theo nhà phân tích uy tín Ming-Chi Kuo, iPhone 16 Pro sẽ dùng cảm biến kép 48MP lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone. Bên cạnh đó, mẫu iPhone cao cấp năm 2024 cũng có ống kính tiềm vọng 12MP.

Đối với các mẫu iPhone 16 tiêu chuẩn, ống kính góc rộng và siêu rộng sẽ được sắp xếp theo chiều dọc để phục vụ cho tính năng quay video không gian.

Loạt iPhone 16 dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới. Trong đó, đáng chú ý các bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max, ngoài những nâng cấp mạnh về camera, sẽ hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, chip A18 Pro, hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene. Dòng iPhone 16 có thể sẽ được hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại.

 

Hải Phong

https://vietnamnet.vn/iphone-16-pro-va-iphone-16-pro-max-se-co-dot-pha-ve-camera-2271386.html