Đến Nam Cát Tiên, ngắm mùa bướm bay đẹp như cổ tích

Khi những cơn mưa đầu hạ đổ xuống vườn Nam Cát Tiên cũng là lúc vô vàn loài bướm tụ về đây rực rỡ sắc màu.

Nằm cách TP.HCM khoảng 150km, Nam Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” ở Việt Nam. Vườn quốc gia nằm trên địa bàn 5 huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Cát Tiên, Bảo Lâm và Bù Đăng tỉnh Đồng Nai; sở hữu thảm động thực vật cực kỳ phong phú và là nơi cư trú của nhiều loài quý hiếm.

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng khoảnh khắc đẹp của bướm rừng - Ảnh: Huyền Trần

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng khoảnh khắc đẹp của bướm rừng – Ảnh: Huyền Trần

Riêng về bướm, Nam Cát Tiên quy tụ hơn 450 loài bao gồm loài bản địa lẫn cả bướm di cư từ nơi khác đến. Thống kê cho thấy số loài bướm tại vườn quốc gia còn nhiều hơn 50% loài ghi nhận ở Việt Nam. Phong phú nhất là hệ bướm nhiệt đới khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, trong đó có loài bướm bạc Biên Hòa đặc hữu của Đồng Nai. Nổi bật nhất phải kể đến là loài bướm phượng quý hiếm được ghi tên vào Sách Đỏ.

Hàng năm khi bắt đầu có mưa đầu mùa, rừng Nam Cát Tiên sẽ ngập tràn những đàn bươm bướm. Trên con đường xuyên rừng dài gần 10km, có thể gặp vô số những đàn bướm bay ngang dọc hay đậu lại phủ kín lối đi. Ở những vùng càng ẩm ướt, có vũng nước đọng loài bướm càng tập trung lại rất nhiều.

Đến Nam Cát Tiên, ngắm mùa bướm bay đẹp như cổ tích - 2

Đa dạng loài bướm tụ tập về Nam Cát Tiên với số lượng lớn - Ảnh: Tang A Pau

Đa dạng loài bướm tụ tập về Nam Cát Tiên với số lượng lớn – Ảnh: Tang A Pau

Để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của mùa bướm rừng Nam Cát Tiên, nên bắt đầu hành trình từ 8 giờ sáng, khi tia nắng ấm áp vừa xuyên qua tán lá rừng, những đàn bướm bắt đầu ùa từ khắp nơi và rộn ràng như trẩy hội.

Sự xuất hiện của chúng càng tô điểm cho vẻ thơ mộng vốn có của nơi đây. Những cánh bướm trắng, xanh rồi vàng… rung rinh trong nắng đẹp đến nao lòng, tựa như đang lạc vào thế giới cổ tích.

Một điểm thú vị khác, bướm ở vườn quốc gia không nhút nhát như chúng ta từng gặp, nó thường sẽ đậu lên vai hay quấn lấy xung quanh con người. Theo kinh nghiệm của các nhiếp ảnh gia, để săn được nhiều bướm có thể dùng mồi dụ. Các loài bướm ở đây đặc biệt thích bởi mùi thơm của mắm ruốc, bôi một chút lên chỗ muốn chụp, chúng sẽ sà đến đấy từng đàn.

Mùa bướm là thời điểm khu rừng trở nên sống động hơn bao giờ hết. - Ảnh: Tang A Pau

Mùa bướm là thời điểm khu rừng trở nên sống động hơn bao giờ hết. – Ảnh: Tang A Pau

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên từ lâu đã là địa điểm lý tưởng cho các chuyến dã ngoại cuối tuần. Với hệ sinh thái đa dạng cùng nhiều dịch vụ, du khách tha hồ tận bầu không khí trong lành tách biệt thành phố. Đồng thời có cơ hội trải nghiệm đạp xe xuyên rừng, thăm các điểm đến như: cây Tùng hơn 400 năm, thác Trời, Bàu Sấu hay khám phá tour thú đêm “đặc sản”, tham quan làng dân tộc S’tiêng ở Tà Lài…

VĂN TÂN
https://vtcnews.vn/den-nam-cat-tien-ngam-mua-buom-bay-dep-nhu-co-tich-ar878336.html