Đại học Quốc gia TP.HCM kéo dài phúc khảo do lỗi công bố điểm thi đánh giá năng lực

Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đã phát hiện lỗi kỹ thuật trong việc công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024, do đó sẽ kéo dài thời gian nhận phúc khảo.

Sáng 14-6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia TP.HCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau phản ảnh của nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.

“Không ảnh hưởng đến kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh”

Chiều 13-6, căn cứ các thông tin phản ảnh về sự không bình thường của kết quả thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024, thường trực hội đồng thi đã thực hiện rà soát toàn diện các quá trình từ chấm thi đến công bố kết quả tới thí sinh.

Kết quả rà soát cho thấy quá trình chấm thi đã được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm tính chính xác, an toàn bảo mật ở từng giai đoạn, từ quét ảnh bài thi, xử lý ảnh bài thi để xác định điểm thô, quy đổi điểm bằng phần mềm chuyên dụng, rà soát, báo cáo hội đồng trước khi công bố.

Công tác lưu trữ dữ liệu ảnh bài thi, điểm thô, kết quả thi được thực hiện nghiêm, sẵn sàng cho công tác phúc khảo, kiểm tra.

Theo đại diện hội đồng thi, lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống để công bố đến thí sinh.

Do sự thiếu đồng bộ về thời gian giữa hai lần tải kết quả thi lên hệ thống (lần thứ nhất tải kết quả của tất cả các bài thi chưa cập nhật các trường hợp bất thường, lần thứ hai tải kết quả những bài thi được xử lý bất thường), nên trong khoảng thời gian từ chiều ngày 10 đến chiều ngày 12-6 có một số thí sinh nhận được kết quả thi không đầy đủ.

“Hiện tại, kết quả trên hệ thống là kết quả chính xác và đầy đủ cho tất cả các bài thi.

Sự cố kỹ thuật đáng tiếc này tuy không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh nhưng đã gây ra ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của thí sinh, cũng như gây khó khăn cho quá trình thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để đăng ký xét tuyển”, đại diện hội đồng thi khẳng định.

Kéo dài thời gian đăng ký phúc khảo và đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ kéo dài thời gian đăng ký chấm phúc khảo đến hết ngày thứ hai 17-6. Điểm phúc khảo sẽ được công bố trước ngày 20-6.

Thời gian đăng ký xét tuyển bằng kết quả đánh giá năng lực cũng được kéo dài từ ngày 15 đến hết ngày 21-6.

Trước đó, sau hai ngày Đại học Quốc gia TP.HCM công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, nhiều thí sinh tham dự kỳ thi này phản ánh chỉ được 16/300 điểm ở phần khoa học tự nhiên. Tuy nhiên sau đó thí sinh phát hiện bất ngờ có sự thay đổi trong kết quả thi.

Có thí sinh tăng từ 16 lên 200 điểm (trong tổng điểm tối đa phần thi là 300). Đáng chú ý, trong số này có thí sinh chưa kịp gửi đơn phúc khảo.

Ngay sau đó, một giáo viên luyện thi đánh giá năng lực lập nhóm trên Zalo mang tên “Phúc khảo bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia HCM” để thí sinh phản ảnh thông tin về kết quả thi. Đến nay nhóm này đã có 965 thành viên.

TRẦN HUỲNH
https://tuoitre.vn/dh-quoc-gia-tp-hcm-keo-dai-phuc-khao-do-loi-cong-bo-diem-thi-danh-gia-nang-luc-20240614103317256.htm