Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về lùm xùm của Nam Em

NSND Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Bộ đã ra Quy tắc ứng xử với nghệ sĩ nhưng hiện tại khó có thể đánh giá chính xác một người có phải nghệ sĩ hay không.

Sáng nay (11/4), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2024. Trả lời về vụ việc Hoa khôi Nam Em bị xử phạt vì hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội, NSND Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Bộ đã ra Quy tắc ứng xử với nghệ sĩ nhưng hiện tại khó có thể đánh giá chính xác một người có phải nghệ sĩ hay không.

Hoa khôi Nam Em

“Tuy nhiên họ vẫn là công nhân Việt Nam, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân đối với pháp luật Việt Nam. Theo nghị định số 144/2020, điều 3 quy định rất rõ: Công dân Việt Nam hoặc các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn mà có tác động xấu đến tâm lý xã hội và cộng đồng là điều cấm.

Nhưng việc quản lý trên mạng xã hội thuộc trách nhiệm của các Sở TT&TT và các địa phương được phân cấp rất rõ. Việc xử lý những nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội phụ thuộc vào sự phân cấp quản lý đã nêu trên”, bà Ly nói.

Trước đó, vào ngày 1/3, Nam Em bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phạt hành chính 37,5 triệu đồng về hai hành vi: Hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Nghị định số 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngoài ra, Sở cũng khuyến cáo người đẹp này chấm dứt hành vi vi phạm hành chính nói trên.

Tuy nhiên, Nam Em vẫn tiếp tục gây hoang mang dư luận bằng nhiều phiên livestream trên mạng xã hội. Ngày 9/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có buổi làm việc lần thứ 2 với Nam Em và quyết định xử phạt hành chính ở mức tăng nặng là 10 triệu đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và TikTok của Nam Em theo quy định.

 

Hà Phương/VOV.VN