Chiêm ngưỡng “khối tài sản” loạt xe cổ, biệt thự Pháp cổ… siêu mini của chàng trai thành Nam

Hình ảnh những chiếc xe Honda siêu mini, những ngôi nhà Pháp cổ rêu phong cổ kính,… như thật, thực sự đã gây ấn tượng, khiến nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục và tò mò về tác giả của những sản phẩm độc đáo này.

Làm việc tại một công ty kiến trúc, anh Nguyễn Văn Dũng (40 tuổi, Nam Định) có niềm đam mê bất tận với việc lắp ráp và tạo hình các đồ vật mô hình là nhà cổ, biệt thự cổ, thậm chí cả những chiếc xe honda67, dream, cup 50, cup70,… đẹp như thật.

Xe Honda Dream “siêu nhỏ”

Những chiếc xe Honda “cả một bầu trời kỷ niệm” của thế hệ 7X- 8X

Mới đây, hình ảnh những chiếc xe Honda, những ngôi nhà cổ sau khi hoàn thiện được anh chia sẻ trên trang mạng xã hội khiến nhiều người thực sự phải trầm trồ thán phục vì các sản phẩm đẹp như thật, thu hút hàng nghìn lượt tương tác và bình luận thú vị, như: “Ôi, bố tôi sẽ thích lắm nếu có bộ sưu tập xe này của bạn”; “Trời ơi, chiếc xe đỏ kia là cả bầu trời tuổi thơ của tôi”; “Ngưỡng mộ đôi bàn tay vàng”; “Góc phố này, trước hiên ngôi nhà này là nơi lũ trẻ chúng tôi thường ngồi chơi nè”; “thân thương quá”,…

Xe tuy nhỏ xíu nhưng đầy đủ các chi tiết

”Giàu mua ký ức – nghèo bán hoài niệm. Mình nghèo nên đi bán hoài niệm”, anh Dũng cười vui chia sẻ khi nói về các sản phẩm mô hình của mình.

“Đại lý xe Honda” với cả chục mẫu xe siêu nhỏ

Dù công việc chính khá bận rộn, nhưng vì đam mê và có tình yêu với những “hoài niệm”, anh đã dành thời gian để phục dựng lại những mô hình nhà Pháp cổ, xe Honda cũ đẹp như thật. “Có người thì chụp ảnh, có người thì vẽ, có người thì sưu tầm các đồ cổ họ từng gắn bó,… và với tôi, đây cũng là một cách để lưu giữ những kỷ niệm đẹp” – anh Dũng nói.

Những ngôi nhà Pháp cổ như thật

Ngoài những xe Honda cổ, tính đến nay anh Dũng đã tự tay làm hơn 50 ngôi nhà lớn, nhỏ trong đó có thể kể đến các tòa nhà nổi tiếng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc như: Tòa nhà 48 Hàng Ngang – nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập; Mô hình tòa soạn báo Hà Nội Mới, những góc phố, vỉa hè, vườn hoa, gốc cây, hàng trà đá,…

Những ngôi nhà rêu mốc

Thậm chí có những ngôi nhà có những dấu ấn gắn với kỉ niệm của nhiều người, nên từng được làm tới vài lần.

Một góc phố thân quen

“Do làm nhà cần rất nhiều thời gian để tính toán và hoàn thiện các chi tiết, nên hiện tại mình dành thời gian rảnh làm các mẫu xe Honda mô hình. Còn nhà cổ, mình vẫn đang làm theo đơn đặt hàng” – anh Dũng nói thêm.

Những dãy nhà chất chứa đầy kỷ niệm tuổi thơ

Cũng theo chia sẻ của anh Dũng, dù là nhà mô hình, nhưng mỗi ngôi nhà đều có những đặc điểm kiến trúc khác nhau, để hoàn thiện thì yêu cầu rất nhiều công đoạn. Thông thường, trước khi làm anh thường dành khá nhiều thời gian để quan sát tổng thể và từng chi tiết của ngôi nhà, tính toán tỉ lệ, bố cục, màu sắc, tạo hình… và cuối cùng là khâu “làm cũ” như thật.

Anh Nguyễn Văn Dũng bên “công trình”

“Tùy kiến trúc và tuỳ theo ngôi nhà đó lớn hay nhỏ, trung bình thời gian hoàn thiện một ngôi nhà là khoảng 2 tới 3 tuần, có những công trình lớn cần tới 2 – 3 tháng để hoàn thiện.

Tỉ lệ của các mô hình nhà do tôi làm thường bằng 1/35 so với kích thước thật của một ngôi nhà. Trước hết tôi cần phải nghiên cứu hình ảnh ngôi nhà thật bằng cách quan sát trực tiếp hoặc qua các tấm ảnh chụp. Sau đó, tôi vẽ mô hình 3D rồi thiết kế bản vẽ 2D từ những chi tiết nhỏ nhất rồi thực hiện cắt ghép, kết nối các chi tiết thành mô hình. Cuối cùng, tôi chỉnh sửa và làm cũ mô hình nhà bằng cách sơn hiệu ứng” – anh nói.

Những ngôi nhà cổ quen thuộc tại Tp.Nam Định nơi anh Dũng đang sống

Sở dĩ có niềm đam mê đặc biệt với loạt kiến trúc nhà Pháp cổ, chàng trai Thành Nam chia sẻ, anh vốn được sinh ra tại một ngôi nhà Pháp cổ ở Nam Định.

Cần tính toán tỉ mỉ từng chi tiết, màu sắc

“Tuổi thơ có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với những ngôi nhà cổ tại Nam Định – nơi mình sinh ra. Sẵn có chút năng khiếu về kiến trúc, mỹ nghệ nên từ lâu mình đã có ý tưởng muốn theo đuổi công việc này. Năm 2019, mình mới “bắt tay” làm những ngôi nhà Cổ do Pháp xây dựng tại Hà Nội và Nam Định. Hiện tại, nơi mà mình đang sống cũng là 1 phố cổ của TP Nam Định” – người con Thành Nam  chia sẻ.

Mô hình tòa soạn báo Hà Nội Mới cũng được anh Dũng phác họa chân thực

Mỗi chiếc xe Honda mini có giá từ 500.000 đồng; mỗi ngôi nhà sau khi hoàn thiện có giá trung bình từ 2 – 3 triệu, những công trình lớn, những sản phẩm hàng đặt hoặc cả dãy phố sẽ có giá cao hơn.

Trong tương lại, anh Dũng cho biết mong muốn có thể làm được thêm nhiều ngôi nhà cổ tương tự ở mọi nơi, đặc biệt ở Hà Nội, Nam Định trước khi chúng bị phá huỷ và xuống cấp theo thời gian.

Tuấn Kiệt

https://www.nguoiduatin.vn/chiem-nguong-khoi-tai-san-loat-xe-co-biet-thu-phap-co-sieu-mini-cua-chang-trai-thanh-nam-a656598.html