Bé gái bị vướng tóc vào bánh xe lột hoàn toàn da đầu hồi phục kỳ diệu

Nhìn thành quả có được của người bệnh ngày hôm nay, không ai có thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước cháu đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng lột hết da đầu.

Ảnh bệnh nhân sau khi bị tai nạn nghiêm trọng lột hết da đầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ảnh bệnh nhân sau khi bị tai nạn nghiêm trọng lột hết da đầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 17/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin các bác sĩ của bệnh viện vừa khám lại cho bé gái bị vướng tóc vào bánh xe lột hoàn toàn da đầu đã hồi phục kỳ diệu với mái tóc dài quá mông.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp cháu bé 8 tuổi ở Hải Phòng khi được người nhà chở đi chơi trên xe ba bánh cháu bé nằm sau xe tóc vướng vào bánh xe. Do tóc rất dài và dày, gặp khi hoảng loạn, cháu bé ngồi dậy khiến toàn bộ da đầu bị lột.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn người nhà đã thấy da đầu cháu bị lột từ ngang tai vòng qua trán, sang bên kia đầu rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ. Cháu bé được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tiến sĩ Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ cho biết phẫu thuật ghép nối da đầu ở trẻ em gặp nhiều khó khăn, do mạch máu có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 0,6-0,7mm, nguy cơ tắc mạch sau nối khá cao, đòi hỏi kỹ thuật cũng như phương tiện phẫu thuật. Nhờ êkíp giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Việt Đức sử dụng kính vi phẫu nối 1 động mạch và 2 tĩnh mạch, ca nối ghép đã thành công. Chỉ sau hơn 10 ngày được phẫu thuật, tóc đã mọc lại ở vùng da đầu được ghép.

Sau khi được ghép nối da đầu thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình luôn cho cháu đi khám lại đúng hẹn để được bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục, kịp thời đưa ra những lời khuyên về sinh hoạt. Nhờ vậy đến nay sau gần 4 năm, cháu đã có kết quả điều trị tốt, tóc mọc dài và đẹp.

Nhìn thành quả có được của người bệnh ngày hôm nay, không ai có thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước cháu đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng như vậy.

IMG_5116.jpg
Mái tóc hiện tại của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sĩ Bùi Mai Anh trực tiếp thăm khám cho cháu chia sẻ vết mổ vị trí đứt rời sau nối liền sẹo tốt không lồi, không đau và ngứa nên không cần chăm sóc đặc biệt.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết khoa đã thực hiện nhiều ca nối da đầu phức tạp gồm cả đa chấn thương kèm theo những ca đứt rời da đầu ở trẻ em là hiếm gặp do thường gặp ở tai nạn lao động.

Bé gái vẫn nuôi tóc dài không cắt kể từ khi được nối lại da đầu. Gặp lại bác sĩ đã trực tiếp phẫu thuật thành công cho người bệnh, gia đình bệnh nhân cảm thấy rất phấn khởi./.

 

P.V(Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/be-gai-bi-vuong-toc-vao-banh-xe-lot-hoan-toan-da-dau-hoi-phuc-ky-dieu-post959981.vnp