Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?

Ông Donald Trump sẽ gặp nhân viên quản chế trước khi tuyên án vào tháng 7 về các tội danh đã được công bố, điều này ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Donald Trump đang đối diện với các cáo buộc vi phạm pháp luật, và ông đã chấp nhận gặp nhân viên quản chế để thảo luận về vấn đề này.

Trong một email gây quỹ gửi tới những người ủng hộ, ông Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa đã viết: “Tôi thực sự sắp nói chuyện với một nhân viên quản chế sau khi bị kết án gian lận”. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể khi nào cuộc gặp sẽ diễn ra.

Trong phiên tòa đầu tiên xét xử một cựu Tổng thống Mỹ, bồi thẩm đoàn Manhattan đã kết luận rằng, ông Donald Trump đã phạm 34 tội làm giả hồ sơ kinh doanh.

Tội danh này liên quan đến việc ông đã sử dụng các giấy tờ giả mạo để che đậy việc cựu luật sư Michael Cohen trả 130.000 USD để che đậy, bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Donald Trump cũng đối mặt với 3 vụ truy tố hình sự khác liên quan đến việc cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và xử lý sai các tài liệu nhạy cảm sau khi rời nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2021. Tuy nhiên, tranh chấp pháp lý có thể làm cho những vụ việc này không được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Donald Trump đã phủ nhận cuộc gặp gỡ và tuyên bố sẽ đối kháng lại bản án sau khi phiên điều trần tuyên án diễn ra vào ngày 11/7 trước Thẩm phán Juan Merchan.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?
Cựu Tổng thống Donald Trump bị kết 34 tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh cấp độ một tại Tòa án Hình sự Manhattan, ngày 30 tháng 5 năm 2024, ở New York (Ảnh: Reuters)

Ứng viên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, ông Donald Trump cũng cho rằng các cáo buộc do Biện lý quận Manhattan, người thuộc đảng Dân chủ Alvin Bragg đưa ra, là một tác động từ phía đối thủ chính trị để can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông.

Duncan Levin, một luật sư bào chữa ở New York và là cựu công tố viên Manhattan cho biết, cuộc phỏng vấn của ông Donald Trump và nhân viên quản chế trước khi tuyên án vào tháng 7 được sử dụng để cung cấp thêm cho thẩm phán một cái nhìn toàn diện về cuộc sống và quá khứ của bị cáo.

Trong một cuộc phỏng vấn điển hình, nhân viên quản chế sẽ hỏi bị cáo về gia đình, hoàn cảnh thời thơ ấu, tình trạng nhập cư và việc sử dụng ma túy (nếu có). Mục đích của cuộc phỏng vấn để biên soạn một báo cáo cung cấp cho thẩm phán thông tin chi tiết về đời sống và tiền sự của bị cáo về bối cảnh và hoàn cảnh cá nhân.

Những thông tin này có thể không được đưa ra trước đó trong vụ án, nhưng chúng giúp thẩm phán hiểu rõ hơn về người đó và tình hình cụ thể của vụ án. Qua đó, thẩm phán sẽ quyết định về một mức án phù hợp.

Ông Duncan Levin cho biết, trong bối cảnh này, việc tập trung vào các chi tiết cá nhân của ông Donald Trump có thể không cần thiết vì thông tin về tiểu sử cựu Tổng thống Mỹ đã được công bố rộng rãi. Ông cũng lưu ý rằng, thẩm phán Juan Merchan đã được đào tạo, hiểu rõ về danh tính và lịch sử cá nhân của bị cáo Donald Trump.

Trong vụ án hình sự, đề xuất từ nhân viên quản chế chỉ là một phần trong việc quyết định án phạt cho bị cáo. Công tố viên và luật sư bào chữa cũng có thể đề xuất các mức án khác nhau.

Thẩm phán Juan Merchan đã cho phép luật sư bào chữa của ông Donald Trump là ông Todd Blanche, tham dự cuộc phỏng vấn. Theo ông Levin, điều này hoàn toàn bình thường trong quá trình pháp lý và không gây ngạc nhiên.

Theo CNN, thẩm phán Juan Merchan sẽ công bố mức án cho ông Donald Trump vào 10 giờ sáng ngày 11 tháng 7. Trong quá trình đó, ông Merchan sẽ đưa ra quyết định mức hình phạt cho ông Donald Trump. Tuy nhiên, mỗi cáo buộc mà ông Trump vấp phải được xếp hạng “Tội phạm nghiêm trọng mức E” và có hình phạt tối đa là bốn năm tù. Theo lý thuyết, điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump đối diện án tù lên đến 136 năm.

Tuy nhiên, luật bang New York quy định hình phạt tù tối đa cho các tội mức E chỉ là 20 năm tù.

Ngoài ra, báo Politico cũng từng nhận định thẩm phán Juan Merchan nhiều khả năng sẽ cho ông Trump thi hành toàn bộ 34 án phạt cùng lúc, thay vì lần lượt. Điều này đồng nghĩa việc cựu Tổng thống sẽ hoàn tất việc thi hành 34 án tù trong bốn năm. Như vậy, trong trường hợp tồi tệ nhất, ông Donald Trump sẽ nhận án tù 20 năm.

Trong những vụ án tương tự ông Donald Trump, những bị cáo bị kết án vì vi phạm hồ sơ kinh doanh, các hình phạt như quản chế hoặc phạt tiền thường là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có trường hợp án tù cũng đã từng được áp đặt, phụ thuộc vào tình hình cụ thể từng vụ án và quyết định của thẩm phán. Nhiều luật sư và chuyên gia pháp lý đã khẳng định rằng khả năng cao ông Donald Trump sẽ chỉ bị phạt quản chế.

Ở một diễn biến khác trong sự kiện tranh cử ở Las Vegas, Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ loại bỏ thuế đối với thu nhập tip nếu giành được nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Đây là nỗ lực nhằm thu hút cử tri ở bang chiến trường Nevada, nơi ông tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi bị kết án lịch sử ở New York.

Lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump phản ánh vị thế của Nevada là một bang phải thắng đối với cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa: “Nếu chúng ta thắng Nevada, chúng ta sẽ thắng toàn bộ”.

Nevada từ lâu đã được coi là một bang Dân chủ đáng tin cậy, một phần nhờ vào quyền tổ chức của các liên đoàn lao động trong bang.

Năm nay, Đảng Cộng hòa tin rằng họ có thể lật đổ Nevada vào tháng 11 một phần do dân số da đen và La tinh của bang này, mà các cuộc thăm dò cho thấy họ không ủng hộ Tổng thống Joe Biden một cách kiên quyết như vào năm 2020.

Linh Chi
https://congthuong.vn/bau-cu-tong-thong-my-2024-cuoc-gap-dinh-menh-se-thay-doi-ban-an-cua-ong-donald-trump-325567.html