Bà Rịa-Vũng Tàu lắp hệ thống báo động ở khu vực chứa bài thi, đề thi tốt nghiệp

Các điểm thi được lắp một hệ thống báo động, nếu người lạ đến gần khu vực chứa bài thi, đề thi, chuông báo động sẽ kêu, tránh tình huống camera bị che khuất.

 

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sẽ diễn ra từ 26-29/06/2024. Đến thời điểm hiện tại, các trường trung học phổ thông trên cả nước đã hoàn thành xong các thủ tục, giấy tờ dự thi cho thí sinh. Ngoài ra, các trường được xác định là điểm thi cũng chuẩn bị xong cơ sở vật chất, bố trí phòng thi và đảm bảo an toàn cho suốt kỳ thi.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, năm nay, tỉnh có 24 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với 544 phòng thi, 12.686 thí sinh tham gia thi.

Hiện tại, các trường trung học phổ thông đã hoàn thành chương trình học và đăng ký thi cho các em. Việc đăng ký dự thi online giúp rút ngắn thời gian hoàn thành khâu đăng ký.

Ông Trung cũng cho biết thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bám sát theo tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện. Hiện nay, Sở đang sắp xếp hội đồng thi, số báo danh, phòng thi và làm công tác nhân sự cho từng điểm thi. Theo dự kiến, có khoảng 1.400 – 1.500 cán bộ được điều động tham gia công tác trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi các ban ngành liên quan, yêu cầu tăng cường phối hợp để chuẩn bị an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Về công tác y tế, mỗi điểm thi có một nhân viên y tế của nhà trường. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ lập kế hoạch điều động các trung tâm y tế của các huyện, thành phố để hỗ trợ điểm thi. Tùy vào quy mô của các khu vực thi, thành lập 1 – 2 tổ y tế lưu động và trực y tế. Đơn cử, Thành phố Vũng Tàu thành lập 3 tổ và có xe cứu thương, trang thiết bị y tế… để sẵn sàng hỗ trợ các điểm thi.

Về nguồn điện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm việc với Sở Công thương, có kế hoạch triển khai xuống các đơn vị điện lực của thành phố, huyện, thị xã, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các địa điểm thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ chuẩn bị thêm máy phát điện dự phòng. Đặc biệt, những điểm sao in đề thi, điểm chấm thi bắt buộc có máy phát điện.

Để phòng chống thiên tai, mưa bão hoặc những tác nhân ngoại cảnh trong kỳ thi, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất một điểm thi dự phòng và lực lượng coi thi dự phòng. Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ sẵn sàng “kích hoạt” khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tại các điểm thi, ngoài cơ sở vật chất, hệ thống camera giám sát 24/24 và lực lượng công an canh gác, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn lắp thêm một hệ thống báo động. Nếu có người lạ đến gần khu vực chứa bài thi, đề thi, chuông báo động sẽ kêu, tránh tình huống camera bị che khuất.

Tại những điểm thi ở xa, ở các địa phương có ban chỉ đạo thi, hỗ trợ nơi lưu trú, đảm bảo an ninh, an toàn về mọi mặt cho các cán bộ giáo viên xuống làm công tác thi.

Tại huyện Côn Đảo, có một điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu – Côn Đảo. Đây là điểm thi xa nhất, cách hội đồng thi 200km.

Theo ông Trung, huyện đảo Côn Đảo đã có nhiều năm liền làm công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài chỉ thị của uỷ ban nhân dân tỉnh, phương án kế hoạch của tỉnh giao cho huyện, còn có phương án kế hoạch phối hợp trên địa bàn kết hợp để bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Bên cạnh đó, hiện nay, có nhiều phương tiện giao thông vận tải thuận tiện hơn cho việc di chuyển ra đảo. Cơ sở vật chất tại huyện đảo Côn Đảo hiện cũng khang trang, hiện đại.

Năm nay, điểm thi Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu – Côn Đảo có 94 thí sinh dự thi. Trong đó, trung học phổ thông có 81 thí sinh; giáo dục thường xuyên có 8 thí sinh; 5 thí sinh tự do là cựu học sinh của trường (4 thí sinh đã tốt nghiệp, 1 thí sinh chưa tốt nghiệp).

Điểm thi gồm có 5 phòng thi chính thức, 1 phòng dự phòng, 1 phòng chờ và 1 phòng để vật dụng của thí sinh.

Thầy Lê Đình Tuyến, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu – Côn Đảo cho biết, mặc dù là huyện đảo xa đất liền, có vị trí địa lý đặc thù nhưng quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp có thẩm quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành địa phương và đơn vị sở tại.

Nhà trường đã chuẩn bị các phương án phối hợp với các cơ quan ban ngành tại huyện Côn Đảo để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Đội ngũ cán bộ tham gia công tác trong kỳ thi đến từ đất liền được đảm bảo tốt về chỗ ăn ở, phương tiện đi lại.

Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ kịp thời nếu thí sinh gặp sự cố

Theo Thầy Tuyến, tại Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu – Côn Đảo, hầu hết phụ huynh học sinh rất quan tâm, đồng hành với nhà trường trong quá trình triển khai ôn thi. Đa số học sinh đều nỗ lực phấn đấu, ôn luyện để chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Trong quá trình ôn tập, ngoài các lần tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhà trường cũng nhiều lần tổ chức thi thử để đánh giá năng lực của từng học sinh. Từ đó, thông tin kết quả đến phụ huynh học sinh và có các giải pháp phối hợp, hỗ trợ những em có năng lực học tập còn hạn chế.

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn biên soạn đề theo cấu trúc đề tham khảo của Bộ, soạn giáo án và giảng dạy theo từng nhóm đối tượng học sinh.

Còn tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, năm nay có 12 phòng thi với 272 thí sinh, trong đó có 7 thí sinh tự do.

Thầy Nguyễn Đình Thái, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hòa Hội chia sẻ, trong giai đoạn cuối chuẩn bị cho kỳ thi, học sinh rất hăng hái tham gia ôn tập và luôn đi đủ, những hôm mưa lớn các em xin phép đến muộn nhưng vẫn đi học đầy đủ. Phụ huynh học sinh cũng rất tích cực phối hợp với nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất cho việc ôn luyện của các em.

799fd8d7289d8bc3d28c.jpg
Học sinh Trường trung học phổ thông Hòa Hội trong buổi tư vấn hướng nghiệp cuối năm. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh công tác ôn luyện cho học sinh, Trường trung học phổ thông Hòa Hội cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thi, phòng đựng đề… đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Các ban ngành liên quan cũng tích cực hỗ trợ công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Lãnh đạo huyện Xuyên Mộc đã triệu tập tất cả những bộ phận liên quan cùng lãnh đạo nhà trường các điểm thi họp, đề ra phương án. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi được lên kế hoạch và thực thực hiện nghiêm túc, những tình huống bất ngờ cũng được lên phương án ứng phó.

Theo thầy Thái, khó khăn lớn nhất là làm sao đảm bảo thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Đôi khi có thể do một sự cố bất ngờ mà thí sinh không kịp đến điểm thi. Đề phòng trường hợp này, nhà trường đã phối hợp với huyện đoàn thực hiện tiếp sức mùa thi.

Theo đó, trường đã lên danh sách số điện thoại, địa chỉ nhà của thí sinh và liên hệ với huyện đoàn và xã đoàn nơi cư trú của thí sinh. Ngoài điểm thi, nhà trường bố trí 5 bạn tình nguyện trong đoàn thành niên tiếp sức mùa thi vòng ngoài. Nếu trong phòng thi điểm danh, báo thiếu thí sinh thì lập tức đội tình nguyện sẽ liên lạc ngay về địa phương của thí sinh. Tại địa phương, lực lượng xã đoàn sẽ trực ở uỷ ban nhân dân xã hỗ trợ tới nhà đón thí sinh đến điểm thi kịp thời.

Còn với điểm thi Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu (Thành phố Vũng Tàu), năm 2024 có tất cả 35 phòng thi với 828 thí sinh dự thi.

images1724853_co_hue_2.jpg
Cô Nguyễn Thị Huế (áo dài hồng) cùng các học sinh trưởng Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cô Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu cho hay, hiện tại, các thiết bị, vật dụng cần trong phòng thi đã được chuẩn bị. Những vật dụng theo quy định không được có trong phòng thi cũng đã được niêm phong. Hệ thống camera, máy tính giám sát, chuông báo động được nhà trường kiểm tra, chuẩn bị kỹ càng.

Năm nay, trường có 616 học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Hiện tại, nhà trường đã hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ, văn bản, hồ sơ sổ sách, thẻ dự thi cho học sinh.

Để thuận tiện cho việc ôn luyện của các em trong giai đoạn cuối, trường có những lớp ôn dành riêng cho các bạn có năng lực vượt trội, có khả năng thi đạt thủ khoa, á khoa tốt nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, trường cũng mở lớp cho các bạn có lực học yếu hơn so với mặt bằng chung trong nhà trường.

“Năm nay là năm cuối cùng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2006 nên về cơ bản, kiến thức, dạng thức câu hỏi khá quen thuộc, không có sự xáo trộn gây hoang mang cho học sinh và giáo viên. Đội ngũ giáo viên ôn tập cho học sinh cũng là đội ngũ kỳ cựu của nhà trường có kinh nghiệm ôn thi nhiều năm nên công tác ôn thi giai đoạn cuối diễn ra thuận lợi”, cô Huế chia sẻ.

Phòng chống gian lận công nghệ cao luôn là một thách thức khó khăn

Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, công tác phòng chống gian lận công nghệ cao luôn là một thách thức khi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngay từ những khâu chuẩn bị đầu tiên, sở đã thận trọng, phối hợp với cơ quan chức năng để để lên kế hoạch, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Thứ nhất, Công an tỉnh có kế hoạch kiểm tra, rà soát các địa điểm trọng điểm như in sao đề, chứa đề, vận chuyển đề trước khi các giáo viên làm công tác thi đến làm việc. Các thiết bị chuyên dụng cũng được sử dụng để đảm bảo không có sự gian lận trong quá trình thí sinh dự thi.

Thứ hai, đội ngũ giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi được tập huấn thường xuyên và trong những buổi tập huấn này, sở đã mời cơ quan Công an đến hướng dẫn. Bên cạnh đó, quá trình coi thi, giáo viên cần sát sao, nhắc nhở từng thí sinh.

Ông Trung cũng cho biết thêm, trên địa bàn tỉnh, các trường trung học phổ thông đã thực hiện triển khai phổ biến quy chế thi đối với học sinh lớp 12, lưu ý những vật dụng nào cấm mang vào phòng thi, vật dụng nào được mang vào phòng thi. Ngoài ra, giáo viên coi thi, phụ huynh và học sinh cần ký cam kết để đảm bảo thực hiện đúng quy chế thi.

Thùy Trang
https://giaoduc.net.vn/ba-ria-vung-tau-lap-he-thong-bao-dong-o-khu-vuc-chua-bai-thi-de-thi-tot-nghiep-post243336.gd