Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Thanh long là loại trái cây nhiệt đới ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Thanh long có loại ruột trắng và đỏ là phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa vitamin C, B2 và axit nicotinic, cũng như khoáng chất kali, canxi, magiê, kẽm, sắt… Và giàu nước và chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp bài tiết, ngăn ngừa táo bón, giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ.
Thanh long có thể dùng để chế biến nhiều loại thức uống thanh mát và món ăn ngon như sinh tố, nước ép, chè thanh long, bánh thanh long, mứt thanh long. Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ta với sức khỏe |
Trong 100g thanh long chứa 60 gram calo, 13gram carbohydrate, 1,2gram chất đạm, 3 gram chất xơ, giàu giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo.
Bởi vậy, thanh long là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, quả thanh long vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Hoa thanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho.
Thanh long chứa một số loại chất chống oxy hóa polyphenol, carotenoid, vitamin C. Đây là những hợp chất bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây các bệnh mạn tính và lão hoá. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu so sánh các đặc tính chống oxy hóa của 17 loại trái cây và quả mọng nhiệt đới, cho thấy mặc dù khả năng chống oxy hóa của thanh long không đặc biệt cao, nhưng nó được cho là tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của các gốc tự do. Carotenoids (beta-carotene và lycopene) trong thanh long có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư. Chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư thấp hơn.
Cả hai loại thanh long ruột đỏ và trắng đều được chứng minh là làm giảm tình trạng kháng insulin và gan nhiễm mỡ ở chuột béo phì. Thanh long là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ cũng có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, quản lý bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn chất xơ trong thanh long giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích. Thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó có chứa prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột – có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
Sắt là nguyên liệu cần thiết trong quá trình tạo máu. Thanh long là một trong số ít loại trái cây tự nhiên chứa sắt, cung cấp 8% lượng tiêu thụ sắt cần thiết hàng ngày trên mỗi khẩu phần (RDI). Bổ sung thanh long trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng lưu thông máu cho cơ thể. Vitamin C cũng có trong thanh long để hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cho quá trình tạo máu.
Trong thực tế, giá trị dinh dưỡng của thanh long đỏ là cao hơn. Đầu tiên, chúng có chứa nhiều carotene hơn. Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất giúp chống lại các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tiếp theo, thanh long đỏ có chứa nhiều vitamin C. Nó không chỉ có tác dụng tăng vẻ đẹp của cơ thể mà còn khiến người ăn kiêng kéo dài cảm giác no, không gây đói nên giảm cân hiệu quả.
Thứ 3, thanh long đỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngứa đột quỵ do các cơn đau tim và cục máu đông. Hơn nữa, nó cũng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại sự lão hóa.
Trong khi đó Magie là khoáng chất được tìm thấy trong tất cả các tế bào cơ thể và tham gia vào hơn 600 quá trình hóa học quan trọng xảy ra khắp cơ thể, cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, co cơ, tạo xương và tổng hợp DNA.
Trong 170gram thanh long có 68mg magie. Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ magie có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thúc đẩy sức khỏe của xương.
*Thông tin mang tính chất tham khảo.