Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina diễn ra như thế nào

  • 24/03/2018 01:36
Lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm rộng hàng nghìn m rồi lan ra các xe xung quanh và cuồn cuộn khói lên các căn hộ phía trên

Chủ đầu tư Carina phản đối kết luận điều tra hoả hoạn 13 người chết

  • 07/04/2019 08:09

Công ty Hùng Thanh cho rằng cơ quan điều tra "bỏ lọt tội phạm", chưa xem xét trách nhiệm của Công ty SEJCO và nhiều cá nhân khác. 

Ngày 6/4, Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina, quận 8, TP HCM) gửi đơn đến lãnh đạo trung ương, TP HCM và các cơ quan tố tụng đề nghị chỉ đạo điều tra vụ hoả hoạn khiến 13 người chết, 64 người bị thương... xảy ra hồi tháng 3 năm ngoái.

Động thái này được chủ đầu tư Carina đưa ra sau khi Công an TP HCM có kết luận điều tra cáo buộc Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý) về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, nhưng loại bỏ toàn bộ trách nhiệm của những người và đơn vị liên quan.

chu-dau-tu-carina-phan-doi-ket-luan-dieu-tra-hoa-hoan-13-nguoi-chet---vnexpress

 Cảnh sát đưa xe thang cứu người ở chung cư Carina. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong đơn kiến nghị, Công ty Hùng Thanh cho biết, chung cư Carina được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 28/10/2011. Đến ngày 15/12/2016, chủ đầu tư ký hợp đồng thuê Công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn (Công ty SEJCO) quản lý, vận hành chung cư.

Theo đó, phía SEJCO có trách nhiệm tổ chức thực tập PCCC nội bộ định kỳ cho thành viên trong Ban quản lý, bộ phận kỹ thuật, bảo vệ, an ninh, bộ phận dịch vụ vệ sinh. SEJCO phải phối hợp với Hùng Thanh lập phương án PCCC định kỳ theo quy định để hướng dẫn cư dân nắm được các bước cần thực hiện khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Tất cả điều này thực hiện theo tiêu chí vận hành nhà chung cư an toàn về kỹ thuật, PCCC...

Thực tế chung cư chỉ cháy ở tầng hầm chung cư. Trong kết luận điều tra, nguyên nhân cháy được các định xuất phát từ xe Attila để tại tầng hầm Block A. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió là 8 phút. Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng bảo vệ chung cư không phát hiện.

Nguyên nhân nữa là không có hệ thống báo cháy tự động. Từ khi đám cháy nhỏ ở xe gắn máy đến khi lửa bốc dữ dội, khói độc tràn lên các tầng lầu do các cửa thoát hiểm đều mở không đúng quy định dẫn đến chết nhiều người. "Nếu hệ thống báo cháy tự động hoạt động tốt thì đã báo sớm, đám cháy được phát hiện sớm sẽ không xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", đại diện Hùng Thanh nêu.

Vấn đề này cũng được chỉ ra là do thiếu bảo vệ. Người trưởng ca trực đêm phải có trách nhiệm tuần tra, kiểm tra và đảm nhiệm vị trí trực thay nhân viên bị thiếu. Lúc xảy ra cháy, không có nhân viên bảo vệ tuần tra tầng hầm theo như hợp đồng mà Công ty SEJCO ký với Công ty Gia Khang.

Theo Công ty Hùng Thanh, hệ thống chữa cháy tự động bị hư hỏng là do toàn bộ hệ thống vòi chữa cháy bị nhân viên kỹ thuật của Công ty SEJCO tháo dỡ từ trước. Trách nhiệm để hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường không hoạt động, bị hư hỏng trong thời gian dài thuộc về Trưởng ban quản lý chung cư, Tổ trưởng tổ kỹ thuật và một phần là trách nhiệm của Giám đốc Công ty Hùng Thanh.

Việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm là trách nhiệm của Ban quản lý (trực tiếp quản lý, vận hành tòa nhà) đã không thực hiện. Đội bảo vệ không được tập huấn về nghiệp vụ PCCC nên khi cháy xảy ra chỉ tri hô theo bản năng mà không thực hiện việc chữa cháy, cứu người theo nghiệp vụ PCCC.

Từ quan điểm trên, Công ty Hùng Thanh kiến nghị cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Công ty SEJCO, Ban giám đốc Công ty Bảo vệ Gia Khang và các cán bộ cảnh sát PCCC quận 8... để không bỏ lọt tội phạm. Bởi các sai phạm của những cá nhân này đã gây ra thảm hoạ cháy chung cư Carina.

"Ngoài mất mát không thể bù đắp được cho các gia đình nạn nhân, hoả hoạn còn gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất cho chúng tôi. Số tiền đã bồi thường 103 tỷ đồng chắc chắn chưa dừng lại. Việc điều tra không khách quan sẽ không thể làm nguôi ngoai được nỗi mất mát lớn của cư dân Carina", bản kiến nghị nêu.

Tối 22/3/2018, nam thanh niên 27 tuổi ở Lô A chung cư Carina đi xe Attila về để dưới hầm xe khu số 6. Đến 1h15 ngày 23/3/2018, xe này xuất hiện khói và tia lửa nhỏ ở khu vực để chân. Trong vòng 6 phút lửa bùng phát ở đầu xe và bốc cao ngang ống thông gió tầng hầm.

1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động dẫn đến hậu quả làm 13 người chết, hơn 60 người bị thương; gần 500 xe máy, hơn 80 ôtô bị cháy rụi...

  • Theo vnexpress

Chủ đầu tư Carina biết hệ thống PCCC hỏng trước thảm hoạ 13 người chết

  • 06/04/2019 09:48

Giám đốc Công ty Hùng Thanh và Trưởng ban quản lý chung cư Carina bị cáo buộc biết rõ hệ thống PCCC hỏng nhưng không thay thế.

Ngày 5/4, Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng Ban quản lý) về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 BLHS, mức án cao nhất lên đến 12 năm tù.

Hai bị can là người chịu trách nhiệm trong vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết, hơn 60 người bị thương một năm trước.

chu-dau-tu-carina-biet-he-thong-pccc-hong-truoc-tham-hoa-13-nguoi-chet---vnexpress

 Người dân trèo ban công thoát khỏi vụ cháy chung cư Carina. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo kết luận điều tra, tối 22/3/2018, nam thanh niên 27 tuổi ở Lô A chung cư Carina đi xe Attila về để dưới hầm xe khu số 6. Đến 1h15 ngày 23/3/2018, xe này xuất hiện khói và tia lửa nhỏ ở khu vực để chân. Trong vòng 6 phút lửa bùng phát ở đầu xe và bốc cao ngang ống thông gió tầng hầm. 

1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động dẫn đến hậu quả làm 13 người chết, hơn 60 người bị thương; gần 500 xe máy, hơn 80 ôtô bị cháy rụi...

Nguyên nhân xe Attila cháy được xác định do hệ thống dây điện bị chập, sinh hồ quang đốt cháy vỏ cách điện. Các hạt đồng trong lõi bên trong nóng chảy mang nhiệt độ cao rơi ra, gây cháy các vật liệu xung quanh như nhựa, cao su... rồi phát triển đi các hướng. Trong khi đó, hệ thống báo cháy tự động tại khu vực gồm nhiều đầu báo cháy không hoạt động; bơm tăng áp trong hệ thống chữa cháy được tháo, mang sang dự án khác để phục vụ công tác nghiệm thu...

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động, dẫn đến các phần tự động báo cháy, chữa cháy không hoạt động. Trong lần bảo dưỡng thiết bị PCCC, ông này cũng đã biết tình trạng như trên, ký nghiệm thu mà không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng.

"Ông Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về PCCC. Đến khi xảy ra hoả hoạn hệ thống không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động - là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", kết luận điều tra nêu.

Đối với Nguyễn Quốc Tuấn, cơ quan điều tra cho rằng, dù đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách Trưởng Ban quản lý chung cư, ông này không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ người tiền nhiệm. Tuấn đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành, hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

chu-dau-tu-carina-biet-he-thong-pccc-hong-truoc-tham-hoa-13-nguoi-chet---vnexpress

 500 xe máy, hơn 80 ôtô bị cháy rụi. Ảnh: Duy Trần.

Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư Carina với Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn (SEJCO). Trong biên bản có nội dung đảm bảo các quy định về PCCC, kể cả kế hoạch diễn tập phương án PCCC.

Ngoài ra, phía SEJCO cũng có trách nhiệm quản lý bãi xe tại tầng hầm, trong đó có vị trí trực camera từ 6 đến 18h hàng ngày. SEJCO hợp đồng với Công ty bảo vệ Gia Khang trực 24/24 tại phòng bảo vệ lô B, không phải camera tầng hầm.

Theo đó, cơ quan điều tra cho rằng "không thể quy trách nhiệm cho lực lượng bảo vệ trực camera tại tầng hầm" do vụ cháy xảy ra ngoài giờ quy định phải trực.

Đỗ Văn Vinh (cảnh sát PCCC Công an quận 8) - có nhiệm vụ quản lý PCCC tại địa bàn chung cư Carina, trước đó đã 7 lần kiểm tra, 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đã đề nghị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Ban quản lý chung cư có dấu hiệu đối phó như mượn thiết bị từ nơi khác về.

Công ty Hùng Thanh đã thoả thuận bồi thường hơn 100 tỷ đồng cho gia đình các nạn nhân và chủ xe.

  • Theo vnexpress

Người đàn ông cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy bị phạt 200.000 đồng

  • 19/03/2019 15:09

Cô gái đang đi thang máy chung cư cao cấp ở Hà Nội thì bị người đàn ông 47 tuổi có hành vi khiếm nhã, xông tới ôm, hôn.

Ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết vừa ra quyết định xử phạt người đàn ông 47 tuổi (quê Hải Phòng) 200.000 đồng theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167 về hành vi Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Người này bị kết luận có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn chị Vân (20 tuổi) trong thang máy một toà chung cư cao cấp ở đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lúc 22h15 ngày 4/3.

Người này từng đồng ý công khai xin lỗi theo yêu cầu của nạn nhân trước sự chứng kiến của cư dân, Ban quản lý tòa nhà, Tổ dân phố, Công an quận, phường..., song hai lần tổ chức đều vắng mặt.

nguoi-dan-ong-cuong-hon-nu-sinh-trong-thang-may-bi-phat-200-000-dong---vnexpress

 Hình ảnh người đàn ông cưỡng hôn bị camera ghi lại. Ảnh: Cắt từ video.

Trước đó, tối 4/3, khi vào thang máy, chị Vân bấm lên tầng 22, còn người đàn ông lên tầng 19. Khi đến tầng 19, người này vẫn nán lại đòi xin số điện thoại chị để làm quen.

Chị Vân từ chối, nói đã có chồng con. Khi cửa thang máy đóng lại, anh ta xông vào ôm, hôn. Khi cửa thang mở ở tầng 22 chị cố hết sức vùng chạy. Người đàn ông còn cố kéo nạn nhân trở vào thang nhưng bất thành.

Theo dữ liệu camera trong thang máy, hành vi của người đàn ông diễn ra chừng một phút. Khi Vân bỏ chạy trong tình trạng hoảng loạn, trầy xước, người đàn ông chỉnh trang lại quần áo và rời đi.

Đại diện ban quản lý toà nhà cho hay người đàn ông trên không đăng ký thường trú tại toà nhà này mà ở căn hộ cho thuê. Tòa nhà có một tổ bảo vệ trực giám sát camera 24/24h song việc của chị Vân xảy ra trong thời gian quá nhanh nên có thể đã bị bỏ sót.

  • Theo vnexpress

Cháy ở tầng 31 chung cư, dân hốt hoảng tìm thang bộ thoát thân

  • 12/10/2018 22:24

Sự việc xảy ra vào khoảng 13h hôm nay 12/10, khi người dân sống tại toà nhà HH2B đang nghỉ trưa thì bất ngờ phát hiện thấy đám cháy bốc ra từ căn hộ tại tầng 31 khiến cho hàng trăm người náo loạn bỏ chạy.

 


Người dân náo loạn bỏ chạy xuống chân toà nhà.

Cụ thể, vào thời điểm trên, ở khu vực tầng 31 của toà HH2B khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội xuất hiện một đám cháy, khói bốc lên nghi ngút. Phát hiện sự việc, nhiều người dân hoảng loạn, hô hoán nhau tháo chạy ra ngoài bằng cầu thang bộ.


Xe cứu hoả cũng được điều động tới toà nhà.

Khi phát hiện đám cháy, lực lượng bảo vệ chung cư cùng một số người dân đã kịp thời triển khai đội hình, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ khống chế kịp thời đám cháy. Lực lượng chức năng và Cảnh sát PCCC cũng lập tức có mặt điều động xe cứu hoả tới chân toà nhà.


Xe thang cũng được điều động.

Rất may mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến nhiều người dân nơi đây bị một phen hú vía. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra.  

Chung cư Carina Plaza đổi ban Quản lý, cư dân vẫn chưa biết ngày về

  • 02/10/2018 10:01

Kể từ ngày 1/10/2018, chung cư Carina Plaza sẽ có ban Quản lý mới sau những lùm xùm trách nhiệm giữa chủ đầu tư và đơn vị quản lý trong vụ hỏa hoạn kinh hoàn làm 13 người chết hồi tháng 3 vừa qua.

  Trưởng ban Quản lý cũ bị bắt Theo thông báo chính thức, ban Quản lý chung cư mới sẽ do bà Ngô Thị Xuân Đến làm Trưởng ban và Phó ban là bà Trần Phan Thủy Tiên. Đơn vị này sẽ tiếp nhận bàn giao công tác quản lý, vận hành từ thời điểm nêu trên. Việc có ban quản lý chung cư mới vẫn khiến cư dân nghi ngờ về năng lực của đơn vị này. "Công ty cũ quản lý chưa tốt, thậm chí nhiều khi còn hách dịch, nhất là bộ phận bảo vệ. Hy vọng là lần này, ban quản lý mới sẽ thực hiện tốt hơn", ông N.T.T, một cư dân cho biết. Trong khi đó, ông M.N., một cư dân khác lại thắc mắc: "Công ty cũ rút đi sao không nói gì đến trách nhiệm trong việc quản lý, vận hành tòa nhà khi xảy ra sự cố? Có phải bắt trưởng ban quản lý rồi là xong hay sao?".


Kể từ ngày 1/10/2018, chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) sẽ có ban Quản lý chung cư mới. (Ảnh: Nguyễn Thu Sơn).

Trước đó, công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) - đơn vị ký hợp đồng với chủ đầu tư quản lý, vận hành tòa nhà cũng đã có thông báo chấm dứt hoạt động quản lý và vận hành chung cư Carina Plaza. “Trong suốt thời gian qua, ban Quản lý đã nỗ lực để cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng môi trường sống của quý cư dân tại chung cư Carina. Tuy nhiên, khó tránh khỏi những thiếu sót trong việc quản lý và vận hành tòa nhà”, thông báo dừng hoạt động của SEJCO do ông Đào Thanh Minh ký viết. Liên quan đến vụ việc, Công an TP.HCM cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) là Trưởng ban Quản lý chung cư Carina Plaza do “vi phạm quy định về PCCC”. Ông Tuấn là người của SEJCO, đơn vị được công ty TNHH Hùng Thanh ký hợp đồng quản lý, vận hành chung cư Carina Plaza. Trong khi đó, liên quan đến vụ hoả hoạn cực kỳ nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, hàng trăm người khác bị thương, hồi tháng 3/2018, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza từng than thở về sự liên đới trách nhiệm của SEJCO. “Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên Giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Hùng Thanh. Chúng tôi không có ý kiến về quyết định khởi tố và luôn tin tưởng vào kết quả điều tra, giám sát, tuy nhiên chúng tôi vẫn có sự băn khoăn lớn về trách nhiệm của SEJCO, với các bộ phận trực tiếp quản lý như kỹ thuật, vận hành hệ thống PCCC, bảo vệ như thế nào?. Chúng tôi vẫn tiếp tục tin tưởng vào quá trình điều tra, xác định trách nhiệm đúng đắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật”, ông Trần Quang Hải, Giám đốc công ty Hùng Thanh phân trần. Vẫn chưa có ngày chính thức để cư dân về nhà Mới đây, công ty Hùng Thanh cũng cho biết đã hoàn thành công tác sửa chữa, cải tạo và nghiệm thu PCCC. “Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã hoàn thành sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza kể từ vụ cháy hôm 23/3/2018. Hiện nay, công ty đang tiến hành sửa chữa các căn hộ shop tại tầng 1 bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy và một số hạng mục không ảnh hưởng từ vụ cháy như: Sửa lại vỉa hè, đường nội bộ xung quanh tòa nhà, đường ống cấp nước… Dự kiến hết tháng 9/2018 sẽ hoàn thành các hạng mục này”, ông Hải cho biết.


Hơn 6 tháng sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, cuộc sống tại Carina Plaza đang dần hồi sinh. Một gia đình đang sửa chữa nội thất, chuẩn bị cho ngày trở về. (Ảnh: Hoàng Hạ).

Mặt khác, công ty Hùng Thanh cũng đã tiến hành mời các cơ quan chức năng kiểm tra và nghiệm thu để đưa vào sử dụng các hạng mục sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza. “Ngày 20 và 21/8/2018, cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra và nghiệm thu các hạng mục gia cố, sửa chữa công trình sau vụ cháy. Sau khi công trình hoàn thành nghiệm thu PCCC thì cục Giám định sẽ ban hành văn bản đồng ý nghiệm thu, đưa vào sử dụng”, ông Hải cho biết thêm.


Diện mạo mới của chung cư Carina sau vụ cháy kinh hoàng hồi tháng 3.

Trong khi đó, về công tác nghiệm thu PCCC, ông Hải cũng cho biết, ngày 4/9/2018, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã tiến hành kiểm tra tại Block C và tầng hầm Block C. Công tác kiểm tra hệ thống PCCC tại block A và block B cũng đã diễn ra vào ngày 27 và 28/9/2018. Như vậy, nếu nhanh thì trong thời gian ngắn nữa, cư dân Carina Plaza sẽ chính thức được về nhà, sau 6 tháng kể từ thời điểm xảy ra vụ cháy. "Vẫn chưa rõ thông tin khi nào thì cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sẽ có kết luận chính thức và cư dân được quay trở nhà. Thời gian trôi qua đã nửa năm rồi, chúng tôi đã chờ đợi quá lâu kể từ sau vụ hỏa hoạn xảy ra", bà N.T.S., một cư dân chia sẻ.

Dương Thanh Tùng (Theo Nguoiduatin)

CÙNG CHUYÊN MỤC

nghi-van-tai-xe-xe-om-cong-nghe-nhat-tien-nguoi-khac-danh-roi-duoi-dat-bi-duoi-theo-thi-cuong-cuong-phong-xe-chay-thang

Nghi vấn tài xế xe ôm công nghệ nhặt tiền người khác đánh rơi dưới đất, bị đuổi theo thì cuống cuồng phóng xe chạy thẳng

Tài xế xe ôm công nghệ dừng xe vội vàng nhặt những tờ tiền rơi dưới đất. Khi bị ngăn cản, tài xế này phóng xe máy bỏ chạy mặc cho người phụ nữ lớn tuổi hớt hải chạy bộ theo sau.

bat-kip-4-0-le-pham-media-gioi-thieu-kenh-youtube-rieng

Bắt kịp 4.0, Lê Phạm Media giới thiệu kênh Youtube riêng.

Thất bại sẽ dễ dàng đến nếu bạn nằm ngoài vòng xoáy thời đại, hiểu được Youtube và sử dụng nó trong cách mạng 4.0 chính là cách các công ty truyền thông đang thực hiện và Lê Phạm Media không nằm ngoài bước phát triển này.

tam-quoc-dien-nghia-nhung-vo-tuong-khong-qua-noi-danh-nhung-dung-manh-vo-song

Tam quốc diễn nghĩa: Những võ tướng không quá nổi danh, nhưng dũng mãnh vô song

Tục ngữ có câu: “Loạn thế xuất anh hùng”, Tam quốc là thời kỳ có nhiều mãnh tướng nhất. Không chỉ những mãnh tướng danh tiếng lẫy lừng mà ngay cả những người không quá nổi danh cũng dũng mãnh vô song.

top-con-giap-troi-sinh-menh-phu-quy-sau-tuoi-35-chi-viec-nam-ngua-ma-an

Top con giáp trời sinh mệnh phú quý, sau tuổi 35 chỉ việc nằm ngửa mà ăn

Sau 35 tuổi, những người phụ nữ này không những thành công trong cuộc sống mà còn mang đến thành công cho chồng.

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-khong-duoc-an-khi-doi

Những thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi đói

Một số thực phẩm khi ăn lúc bạn đang đói sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi đói.

meo-lam-phang-quan-ao-ma-khong-can-ban-la

Mẹo làm phẳng quần áo mà không cần bàn là

Trong một số trường hợp khẩn cấp mà không có bàn là để làm phẳng quần áo, bạn có thể áp dụng một số mẹo vặt dưới đây.

quy-co-hoan-hao-kim-lien-xu-li-tinh-huong-bi-nghi-ngoai-tinh

Quý cô hoàn hảo: Kim Liên xử lí tình huống bị nghi ngoại tình

...

khanh-vy-lai-tro-tai-dan-va-rap-cuc-chat

Khánh Vy lại trổ tài đàn và rap cực chất

...

nhung-lan-nhay-sap-san-khau-cua-truong-nhom-hkt-mp4

Những lần nhảy sập sân khấu của trưởng nhóm HKT.mp4

...

tu-lam-quan-jean-rach-khong-con-la-dieu-qua-kho-khan-voi-cac-nang-nua-roi

Tự làm quần Jean rách không còn là điều quá khó khăn với các nàng nữa rồi

Khỏe khoắn và phủi bụi, quần jeans rách đặc biệt phù hợp với phong cách ...

cuoc-song-tam-bo-cua-cu-dan-carina-4-ngay-sau-vu-chay

Cuộc sống tạm bợ của cư dân Carina 4 ngày sau vụ cháy

Sau vụ cháy rạng sáng 23/3, mọi sinh hoạt của hàng trăm hộ dân chung ...

tuong-minh-khong-loai-tru-kha-nang-cai-dat-no-xe-duoi-ham-chung-cu

Tướng Minh: "Không loại trừ khả năng cài đặt nổ xe dưới hầm chung cư"

Phát biểu về nguyên nhân phát sinh vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina ...