Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

  • 12/08/2019 10:14
"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.


Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

LTS: Lịch sử các cuộc chiến tranh giữ nước, chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới đã cho thấy, chính con người chứ không phải vũ khí trang bị mới là nhân tốt quyết định dẫn tới thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến.

Công tác lãnh đạo, chỉ huy và tổ chức lực lượng luôn giữ vai trò nòng cốt, có tác động trực tiếp tới cục diện mỗi trận đánh trên chiến trường.

Xuất phát từ vấn đề thực tiễn này, chúng tôi xin trân trọng gửi tới độc giả loạt bài viết “Chỉ huy chiến trường xuất sắc” ghi nhận những đóng góp quan trọng của các chỉ huy chiến trường trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, đặc biệt khi tác chiến công nghệ cao được áp dụng rộng rãi.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bài 1: Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A, phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắt tốt lắm"!

Hành động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chống Liên bang Nam Tư cũ (Yugoslavia) đã đi vào lịch sử.

Tuy nhiên, chiến dịch Sức mạnh đồng minh (Operation Allied Force) năm 1999 sẽ vẫn mãi được nhắc tới như một sự kiện đặc biệt khi chứng kiến Quân đội Nam Tư bắn hạ một máy bay tàng hình F-117A Nighthawk từng được Mỹ mệnh danh là chiến đấu cơ “không thể đánh bại”.

Thế nhưng, thực tế nó đã bị bắn hạ trên bầu trời Belgrade vào tối ngày 27/3/1999. Người chỉ huy trận chiến lập công xuất sắc này là Đại tá Zoltan Dani, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn tên lửa 250.

F-117A - Siêu tiêm kích tàng hình "không thể bị tiêu diệt"

F-117A Nighthawk là chiếc máy bay tàng hình đầu tiên được đưa vào hoạt động trên thế giới. Nó được biết đến như là một trong những phương tiện tác chiến tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ, một vật thể bay "không thể bị tiêu diệt" với biệt danh "Bóng Ma".

Lockheed Martin bắt đầu phát triển F-117A năm 1978, thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 1981 nhưng phải tới tận năm 1988 sự tồn tại của nó mới được công bố công khai.

Nighthawk chỉ sử dụng cho các sứ mệnh ban đêm với nhiệm vụ chính là thâm nhập các môi trường nhiều đe dọa và tấn công các mục tiêu có giá trị lớn với độ chính xác cao.

F-117A từng tham chiến tại Panama, Chiến dịch Bão táp Sa Mạc chống Iraq (1991), không kích Kosovo, Nam Tư (1999), Afghanistan (2001) và Chiến dịch tự do cho Iraq (2003).

F-117A nổi tiếng chính bởi khả năng tàng hình của nó. Tất cả bề mặt và góc cạnh của máy bay được thiết kế theo hướng tối ưu hóa công nghệ phân tán bức xạ radar, tức không để sóng vô tuyến quay trở lại máy thu của đối phương.

Chất liệu dùng chế tạo F-117 chủ yếu là aluminum, với titanium dùng cho những khu vực động cơ và hệ thống xả. Bề ngoài của máy bay được phủ một chất liệu hấp thụ radar (RAM) đặc biệt. Tiết diện phản xạ radar (RCS) của F-117 ước tính chỉ từ khoảng 10 cm² đến 100 cm².

Trong Chiến dịch Bão táp Sa Mạc, F-117A nổi lên như một "ngôi sao sáng" khi nó là chiến đấu cơ duy nhất của quân đồng minh được phép tấn công các mục tiêu bên trong Thủ đô Baghdad và cũng là những mục tiêu được phòng vệ kiên cố nhất.

Thường mang theo 2 quả bom dẫn đường laser GBU-27, mỗi quả nặng 2000 pound (khoảng 907 kg), F-117A đã phá hủy và làm tê liệt các trạm phát điện, sở chỉ huy quân sự, trung tâm thông tin, trung tâm chiến dịch phòng không, sân bay, hầm ngầm…của Iraq mà không gặp bất cứ đòn kháng cự nguy hiểm nào.

Dù chỉ có 56 chiếc được triển khai trong chiến dịch Bão táp Sa mạc và chiếm 2,5% trong tổng số 1.900 máy bay tiêm kích và cường kích, F-117A chiếm tới 1/3 số lượt xuất kích ném bom trong ngày đầu tiên của cuộc chiến. Cụ thể, F-117 đã thực hiện hơn 1.250 lần xuất kích, ném hơn 2.000 tấn bom và bay hơn 6.900 giờ.

Với hơn 3.000 pháo phòng không và 60 tiểu đoàn tên lửa bảo vệ nhưng bất chấp trận địa phòng thủ dường như không thể xâm nhập này, F-117 vẫn làm chủ bầu trời Iraq và Kuwait, miễn nhiễm với hỏa lực đối phương.

Thế nhưng, chiến tích vang dội của F-117A trong Bão táp Sa mạc đã không còn được lịch sử viết tiếp khi đêm ngày 27/3/1999 nó đã chính thức bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không Nam Tư.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 1.


F-117 được phủ một chất liệu hấp thụ radar (RAM) đặc biệt Ảnh: The Drive

"Bóng Ma" gục ngã trước tên lửa cũ kỹ của Liên Xô

8 giờ tối ngày 27/3/1999, một máy bay chiến đấu màu đen với dáng vẻ kỳ dị xé toạc bầu trời đêm Serbia. Đó chính là "Bóng Ma" F-117 Nighthawk mang số hiệu Vega-31.

Trung tá Dale Zelko, phi công điều khiển chiếc F-117A này là một cựu binh dày dặn kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Nhưng buổi tối ngày 27/3/1999 không phải là một đêm thoải mái đối với Zelko.

Điều kiện thời tiết xấu khiến các máy bay chiến đấu tàng hình F-117 không được tháp tùng như thường lệ bởi các máy bay gây nhiễn điện tử "Prowler" hay F-16 mang tên lửa chống radar.

"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.

Linh tính của Zelko quả không sai khi ngay sau đó ông phát hiện thấy hai đốm sáng rọi thẳng vào đám mây bên dưới, chiếu tới vị trí của ông với vận tốc ước tính gấp 3,5 lần vận tốc âm thanh. Đó chính là các tên lửa dẫn đường radar V-601M bắn đi từ hệ thống phòng không S-125M Neva.

Thời điểm đó, Quân đội Quốc gia Nam Tư (JNA) trang bị hỗn hợp nhiều loại tên lửa đất đối không (SAM) S-75 và S-125 được chế tạo từ những năm 1950 và 1960 cùng các hệ thống SAM cơ động 2K12 Kub và tiêm kích hai động cơ MiG-29 Fulcrum.

Được đẩy bằng động cơ nhiên liệu rắn hai tầng, một trong những quả tên lửa có chiều dài 6 m đó bay gần tới mức khiến chiếc Vega-31 phải rung lắc khi chúng vọt qua. Nhưng quả tiếp theo đã kích nổ đầu đạn nặng 154 pound (70 kg), bắn trúng máy bay của Zelko.

Hậu quả là, "Bóng Ma" mất lái lao đầu xuống dưới đất. Trong lực mạnh tới mức Zelko chỉ kịp bật ghế lái nhảy thoát khỏi chiếc Nighthawk xấu số.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 2.


F-117A đã bị tiêu diệt bởi các tên lửa dẫn đường radar V-601M từ hệ thống phòng không S-125M Neva

Chiến công xuất sắc của Tiểu đoàn trưởng Zoltan Dani

Đối thủ của Dale Zelko đêm đó là Đại tá người Serbia Zoltan Dani, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 250 có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Belgrade của Nam Tư.

Trong Chiến dịch Sức mạnh đồng minh của NATO chống Nam Tư năm 1999, Tiểu đoàn 3 có hơn 200 binh sĩ, được trang bị các radar sục sạo và điều khiển, 4 bệ phóng tên lửa phòng không S-125 Neva (SA-3 Goa), mỗi bệ lắp 4 tên lửa.

Đại tá Zoltan Dani chính là vị Tiểu đoàn trưởng đã chỉ huy vụ bắn rơi máy bay tàng hình F-117 danh tiếng bằng tên lửa S-125 Neva của Nga (NATO gọi là SA-3 "Goa") vào đêm 27/3/1999.

S-125 Neva được đưa vào phục vụ năm 1961, và mặc dù đã có một số cải tiến nhưng nó vẫn được coi như "mối đe dọa không đáng kể" đối với các máy bay của NATO.

Với Zoltan thì khác. Ông tiêu biểu cho mẫu người lãnh đạo đầy ý chí và nghị lực có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Trong khi nhiều đồng nghiệp và chỉ huy của Zoltan tỏ ra nhụt chí trước các biện pháp chế áp điện tử mà máy bay của NATO, đặc biệt là của Mỹ sử dụng để hỗ trợ cho các sứ mệnh ném bom thì ông vẫn giữ niềm tin vững chắc rằng mình có thể cải tiến và biến các tên lửa cũ kỹ thành những vũ khí chết người.

Ông quyết định liên tục di chuyển các tổ hợp phòng không Neva, ngược hoàn toàn với cách bố trí ở những địa điểm cố định mà các đơn vị tên lửa của Iraq và Syria đã thực hiện ở Trung Đông.

Dani ra lệnh cho các kíp chiến đấu của mình chỉ được kích hoạt các radar chỉ thị mục tiêu mỗi lần không quá 20 giây, sau đó lại lập tức di chuyển đến vị trí mới, ngay cả khi chưa hề khai hỏa.

Bình thường, S-125M không được xem là hệ thống SAM cơ động nhưng Zoltan đã yêu cầu đơn vị thục luyện rút ngắn thời gian tái triển khai các tên lửa này xuống chỉ còn 90 phút (thời gian tiêu chuẩn là 150 phút).

Các thức mà ông áp dụng, đặc biệt là chiến công mà ông lập được chính là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai tin rằng ưu thế vượt trội về công nghệ sẽ giữ vai trò quyết định trong chiến đấu. Với ông, con người mới là yếu tố quyết định.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 3.


F-117A Nighthawk tại Bảo tàng Quốc gia Không quân Mỹ. Ảnh: KQ Mỹ

Trên thực tế, các kỹ sư vận hành hệ thống phòng không Nam Tư trước đó đã tìm được cách phát hiện máy bay tàng hình bằng việc cải tiến các radar của Liên Xô.

Cụ thể, những cải tiến này liên quan tới việc sử dụng bước sóng dài cho phép các hệ thống radar như vậy phát hiện máy bay tàng hình ở cự li tương đối gần khi phần tiết diện phản xạ radar (RCS) của máy bay bộc lộ lúc mở cửa thả bom.

Hơn nữa, người Serbia cũng đã theo dõi và bắt được thông tin liên lạc vô tuyến của Mỹ và đồng minh trên các tần số UHF và VHF cũng như đã chặn thu được các lệnh bay (Air Tasking Order) của máy bay NATO, qua đó cho phép họ bố trí các tiểu đoàn tên lửa gần với các mục tiêu mặt đất.

Nói một cách ngắn gọn, phòng không Serbia đã biết sẽ ngắm bắn các máy bay ném bom đối phương ở đâu và khi nào.

Viên chỉ huy Tiểu đoàn 3 đã quyết định tấn công các máy bay tàng hình bằng cách triển khai các tổ hợp S-125M ở góc ngắm bắn khi các máy bay NATO trên đường quay trở về Italy. Điểm mấu chốt ở đây là các máy bay tàng hình có thể bị phát hiện bằng radar tấn công băng tần cao ở khoảng cách ngắn.

Thời cơ ngàn vàng đã đến khi chiếc F-117 mở cửa khoang vũ khí để thả bom khiến tiết diện phản xạ radar của nó tăng lên.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 4.


Phi công Dale Zelko (trái) trong dịp tái ngộ Đại tá Zoltán Dani

Theo Trung sĩ Dragan Matić, trắc thủ sau đó được xác nhận là người đã bấn nút phóng tên lửa, chiếc F-117 đã bị phát hiện ở khoảng cách 50 - 60 km và radar dẫn đường tên lửa chỉ bật mỗi lần không quá 17 giây để tránh bị các máy bay chế áp phòng không (SEAD) của NATO phát hiện.

Trong mội cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói nước Nga, Đại tá Dani đã kể lại:

"Vào khoảng 18:00 (giờ địa phương), chúng tôi được lệnh bật hệ thống. Chúng tôi đã kiểm tra chức năng của hệ thống phòng thủ tên lửa và báo cáo Tiểu đoàn 3 đang trực chiến. Sau 20:00, chiến dịch không kích của NATO bắt đầu. Chúng tôi bật radar theo dõi mục tiêu bay đang tới. Chúng tôi xin chỉ thị tấn công từ Trung tâm điều khiển. 20:41 chúng tôi được lệnh bắn. 20:42 mục tiêu bị tiêu diệt. Tất cả chỉ mất đúng 18 giây".

"Khi chiếc máy bay bị trúng đạn. Cảm giác thật tuyệt vời. Nó giống như lúc ghi bàn thắng quyết định trong một trận bóng đá", Dani hồ hởi nhớ lại.

Quan điểm của viên phi công Mỹ tất nhiên có chút khác biệt. Nhưng khi đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay mất lái, Dale Zelko có những suy nghĩ đáng ngạc nhiên.

"Tôi đã nghĩ về viên kỹ sư điều khiển tên lửa SAM người Serbia, tưởng tượng tới cảnh được cùng ngồi uống café và trò chuyện với anh ta, và nói với anh ta rằng: Cú bắn tốt lắm. Tôi thực sự tôn trọng anh ta và người Serbia

Sau khi trúng tên lửa, "Bóng Ma" lao xuống đất Nam Tư gần làng Budanovci. Sau khi nhảy dù khỏi máy bay, Zelko trối dưới một mương nước và đã may mắn không bị bắt trong chiến dịch lùng sục của Serbia. Tối hôm sau, Zelko được một đội tìm kiếm cứu nạn của Không quân Mỹ cứu thoát bằng một chiếc trực thăng MH-60G Pave Hawk.

Ngày nay, nhiều mảnh vỡ của F-117 vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng Không quân Serbia ở Belgrade.

Sau khi rời quân ngũ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 250 quay trở lại với nghề làm bánh ở quê nhà Skorenovac.

Hai địch thủ năm xưa cũng đã có dịp gặp lại nhau nhưng trong những bối cảnh thân thiện hơn khi Zelko và Dani cùng tham gia một phim tài liệu mang tên "The Second Meeting" (Cuộc gặp gỡ thứ hai) kể về sự tái ngộ của họ và chia sẻ về tình bạn sau này.

Quan hệ giữa hai cựu thù thậm chí còn vượt ra khỏi ranh giới của bộ phim. Họ đã nhiều lần thăm viếng gia đình nhau, các con cái và vợ chồng cũng trở thành bạn bè của nhau.
theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

ven-man-bi-mat-tuyen-mo-diep-vien-cua-cia

Vén màn bí mật tuyển mộ điệp viên của CIA

Tháng 7-2019, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mở ra một chương trình đào tạo “lớp bồi dưỡng điệp viên” mới. Sau vụ khủng bố “11-9” CIA đã tiến hành cải tổ tổ chức lớn nhất từ trước đến nay và bí mật tăng số điệp viên lên đến 70%.

chien-co-thuy-sy-bay-sat-may-bay-cho-tong-thong-nga-putin

Chiến cơ Thụy Sỹ bay sát máy bay chở Tổng thống Nga Putin

Chiếc máy bay chở phái đoàn tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Pháp đã “chạm mặt” một chiếc máy có “cử chỉ đặc biệt” khi bay qua Thụy Sỹ.

an-do-doa-danh-thue-500-hang-hoa-trung-quoc

Ấn Độ dọa đánh thuế 500% hàng hóa Trung Quốc

Liên đoàn các nhà kinh doanh toàn Ấn (CAIT) kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và áp thuế 500% đối với các mặt hàng này.

sau-11-tuan-bieu-tinh-chinh-quyen-hong-kong-tuyen-bo-se-doi-thoai-truc-tiep-coi-mo-voi-nguoi-dan

Sau 11 tuần biểu tình, chính quyền Hồng Kông tuyên bố: Sẽ đối thoại trực tiếp cởi mở với người dân

Chính quyền Hồng Kông cũng nêu ý kiến trước động thái Bắc Kinh xây dựng Thâm Quyến thành thành phố kiểu mẫu trên thế giới.

dieu-gi-xay-ra-neu-luc-hap-dan-cua-trai-dat-manh-hon

Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn?

Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

10-tuoi-chinh-phuc-dinh-nui-cao-nhat-chau-au

10 tuổi chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Âu

Tờ The Indian Express hôm 19.8 đưa tin một cậu bé đến từ thành phố Pune thuộc bang Maharashtra (Ấn Độ) đã trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới từng đặt chân lên đỉnh núi cao nhất châu Âu.

8-gio-giai-cuu-nguoi-dan-ong-quoc-tich-phap-bi-hoang-tuong-dinh-nhay-tang-7-khach-san

8 giờ giải cứu người đàn ông quốc tịch Pháp bị hoang tưởng, định nhảy tầng 7 khách sạn

Sau khi giải cứu thành công, lực lượng chức năng Hà Nội đã bàn giao người đàn ông 37 tuổi cho đại sứ quán Pháp.

2-tuong-my-ung-ho-viet-nam

2 tướng Mỹ ủng hộ Việt Nam

Nhân chuyến thăm Việt Nam, 2 tướng Không quân Mỹ hôm qua nói luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam.

to-y-muon-mua-dao-lon-nhat-the-gioi-ong-trump-bi-tat-hang-loat-gao-nuoc-lanh

Tỏ ý muốn mua đảo lớn nhất thế giới, ông Trump bị tạt hàng loạt "gáo nước lạnh"

"Thật khôi hài khi nghĩ rằng Đan Mạch sẽ bán cả 50.000 công dân cho Mỹ," một đại diện của Đan Mạch bình luận về ý tưởng của ông Trump.

du-khach-meo-mat-bat-dac-di-di-chung-xe-voi-su-tu-duc

Du khách méo mặt, bất đắc dĩ "đi chung" xe với sư tử đực

Du khách đến tham quan tại công viên động vật hoang dã gần thành phố Johannesburg, Nam Phi sẽ đôi khi được "đi chung" xe cũng những chú sư tử ngồi trên nóc xe.

bong-ma-bau-troi-su-57-duoi-goc-nhin-cua-gioi-chuyen-gia

“Bóng ma bầu trời” Su-57 dưới góc nhìn của giới chuyên gia

Được tích hợp các thiết bị và vũ khí tối tân, khả năng của Su-57 được đánh giá là vượt trội so với các dòng máy bay của Mỹ.

bamboo-airways-bay-dung-gio-nhat-toan-nganh-hang-khong-viet-nam-thang-7-2019

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam tháng 7/2019

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không bay đúng giờ nhất toàn ngành tháng 7/2019 với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) là 93,8%.

sau-tuyen-bo-gay-sung-sot-cua-tt-han-quoc-trieu-tien-lai-vua-phong-2-ten-lua-ra-vung-bien-nhat-ban

Sau tuyên bố gây "sửng sốt" của TT Hàn Quốc, Triều Tiên lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản

Hãng tin Yonhap trích dẫn thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ngày hôm nay (16/8) lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản.

nong-phong-khong-syria-danh-chan-ten-lua-tan-cong-dia-ban-dat-he-thong-s-300-nga

NÓNG: Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công địa bàn đặt hệ thống S-300 Nga

Tên lửa đối phương được cho là đã tấn công thẳng vào địa bàn chiến lược triển khai hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Syria mua từ Nga.

nong-an-do---pakistan-dau-sung-qua-bien-gioi-o-khu-vuc-kashmir-da-co-binh-linh-thiet-mang

NÓNG: Ấn Độ - Pakistan đấu súng qua biên giới ở khu vực Kashmir, đã có binh lính thiệt mạng

3 lính Pakistan và 5 binh lính Ấn Độ được cho đã thiệt mạng trong vụ đấu súng.

kien-quyet-chon-s-400-va-su-35-cua-nga-tho-nhi-ky-da-bo-lo-co-hoi-ngan-vang-tu-my

Kiên quyết chọn S-400 và Su-35 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội "ngàn vàng" từ Mỹ

Mua S-400 đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc khủng hoảng với Mỹ. Trong khi đó, việc Ankara cân nhắc mua Su-35 của Nga như một giải pháp thay thế F-35 cũng được coi là không hợp lý.

be-trai-12-tuoi-tim-thay-rang-voi-ma-mut-hoa-thach-10-000-nam

Bé trai 12 tuổi tìm thấy răng voi ma mút hóa thạch 10.000 năm

Jackson Hepner phát hiện chiếc răng hóa thạch của voi ma mút lông xoăn nhô ra dưới lớp bùn ở lạch nước gần khách sạn tại Ohio hồi tháng 7.

dong-status-muon-toc-gia-tren-facebook-cua-nguoi-dan-ong-va-su-that-dang-sau-khien-ai-nghe-xong-cung-vua-cam-dong-vua-nguong-mo

Dòng status mượn tóc giả trên Facebook của người đàn ông và sự thật đằng sau khiến ai nghe xong cũng vừa cảm động, vừa ngưỡng mộ

Đàn ông mượn tóc giả để đội lên đầu cho giống phụ nữ, nghe đã thấy kỳ quặc nhưng mục đích của người cha này không kỳ quặc chút nào!

anh-se-tha-tau-cho-dau-iran-trong-ngay-hom-nay

Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran trong ngày hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quan Anh bắt giữ hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Syria.

bot-lo-sau-6-thang-bay-bamboo-airways-tang-truong-doanh-thu-242-chi-trong-quy-ii

Bớt lỗ sau 6 tháng bay, Bamboo Airways tăng trưởng doanh thu 242% chỉ trong quý II

Sau 6 tháng đầu tiên cất cánh thương mại, doanh thu quý II/2019 của hãng hàng không Bamboo Airways đã tăng hơn 3 lần so với quý I, theo thông tin mới đây từ UBND tỉnh Bình Định - nơi Bamboo Airways đăng ký đầu tư và đặt trụ sở.

ruc-rich-lap-can-cu-o-vinh-ba-tu-nga-chieu-tuong-my-y-dinh-bien-iran-thanh-syria-thu-hai

Rục rịch lập căn cứ ở Vịnh Ba Tư: Nga "chiếu tướng" Mỹ, ý định biến Iran thành "Syria thứ hai"?

Đã có những thông tin râm ran về việc Iran sẵn sàng cho phép Nga sử dụng các cảng ở Vịnh Ba Tư làm căn cứ quân sự như một cách để răn đe người Mỹ.

cuoc-bieu-tinh-thu-tu-hang-tuan-dot-nong-cang-thang-nhat-han

“Cuộc biểu tình thứ Tư hàng tuần” đốt nóng căng thẳng Nhật–Hàn

“Cuộc biểu tình ngày thứ Tư hàng tuần” lần thứ 1.400 tại Hàn Quốc tuần này diễn ra trùng với Ngày tưởng niệm các nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến.

nga-bi-khuat-phuc-truoc-phuong-tay-mo-loi-thoat-cho-ukraine

Nga bị khuất phục trước phương Tây, mở lối thoát cho Ukraine?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự tích cực trong việc làm cầu nối để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine. Cuộc nội chiến đẫm máu ở Ukraine bùng lên vào năm 2014 và đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Hiện tại, tuy mức độ giao tranh đ

hau-bieu-tinh-lon-ky-luc-o-nga-tong-thong-putin-van-binh-than-chua-co-gi-dang-luu-tam

Hậu biểu tình lớn kỷ lục ở Nga, Tổng thống Putin vẫn bình thản: Chưa có gì đáng lưu tâm!

Điện Kremlin hôm 13/8 vừa qua đã chính thức lên tiếng sau nhiều tuần im lặng trước các cuộc biểu tình lớn của phe đối lập tại Moskva trong vài tuần qua, hãng thông tấn AP đưa tin.

24h-qua-anh-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-bit-mat-om-hon-nhau

24h qua ảnh: Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau

Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau, cậu bé bán vàng mã ở Hà Nội... là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

phat-hien-lo-den-sieu-to-khong-lo-lon-gap-40-ty-lan-mat-troi

Phát hiện lỗ đen "siêu to khổng lồ", lớn gấp 40 tỷ lần Mặt Trời

Một lỗ đen có kích thước gấp 40 tỷ lần Mặt Trời vừa được các nhà thiên văn phát hiện. Nó có thể là kết quả của hiện tượng sáp nhập 2 lỗ đen khác nhau.

co-tim-alien-nhan-loai-co-the-bi-xoa-so

Cố tìm Alien, nhân loại có thể bị xoá sổ

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc gửi tin nhắn vào không gian mà không biết ai sẽ nhận được có thể là ý tưởng tồi. Điều này có thể dẫn tới một tương lai tồi tệ cho Trái Đất.

cuoc-chien-kep-cua-ong-trump-nham-ha-guc-trung-quoc-hoi-gay-can-con-o-phia-truoc

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước

Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu TQ và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui?

wsj-tung-don-hop-ly-ong-trump-khien-kinh-te-tq-lam-nguy---tq-gap-han-my-gap-thoi

WSJ: Tung đòn hợp lý, ông Trump khiến kinh tế TQ lâm nguy - TQ gặp hạn, Mỹ "gặp thời"?

Các đòn giáng thuế quan của Tổng thống Trump nhằm vào Trung Quốc thực sự có hiệu quả, bài viết đăng tải trên tờ The Wall Street Journal nhận định.

hanh-trinh-di-vao-thanh-pho-chet

Hành trình đi vào “thành phố chết”

Gần 20 năm công tác ở Báo Lao Động, đi nhiều nơi, tác nghiệp ở nhiều sự kiện, nhưng với tôi có lẽ suốt cuộc đời làm báo chẳng thể nào quên được chuyến tác nghiệp đến “thành phố chết” Tacloban - Philippines, khi bị cơn bão Haiyan tàn phá, làm hàng nghìn ng

te-liet-vi-bieu-tinh-hong-kong-huy-tat-ca-cac-chuyen-bay-tq-noi-co-dau-hieu-khung-bo

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có "dấu hiệu khủng bố"

Quyết định hủy chuyến bay của Hong Kong sẽ tạo ra nhiều tác động cả ...

rung-minh-voi-trai-nghiem-o-khach-san-nguy-hiem-nhat-the-gioi-nam-tro-troi-o-do-cao-27m-so-voi-mat-nuoc-bien

Rùng mình với trải nghiệm ở khách sạn nguy hiểm nhất thế giới, nằm trơ trọi ở độ cao 27m so với mặt nước biển

Đến khách sạn này, bạn sẽ có chút hồi hộp khi sải bước trên lối ...

iran-canh-bao-vung-vinh-giong-moi-lua-san-sang-bung-chay

Iran cảnh báo vùng Vịnh giống 'mồi lửa sẵn sàng bùng cháy'

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

ong-trump-tiep-tuc-khich-tuong-tq-so-phan-cuoc-dam-phan-quan-trong-sap-duoc-dinh-doat

Ông Trump tiếp tục "khích tướng" TQ: Số phận cuộc đàm phán quan trọng sắp được định đoạt?

Sau một loạt những căng thẳng và mâu thuẫn trong những ngày vừa qua, một cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc là điều cần thiết để đưa quá trình hòa giải trở về đúng quỹ đạo.

tank-biathlon-2019-trung-quoc-xau-ho-xach-vali-ve-nuoc---bat-ngo-lon-nhat-da-xay-ra-lo-nguyen-nhan-that-bai-e-che

Tank Biathlon 2019: Trung Quốc xấu hổ xách vali về nước - Bất ngờ lớn nhất đã xảy ra, lộ nguyên nhân thất bại ê chề

Trung Quốc đã thua tâm phục khẩu phục tại bán kết Tank Biathlon 2019. Trận thua thảm hại khiến họ phải rời nước Nga trong ê chề.

ngoi-den-nhat-ban-gay-tranh-ca-i-vi-treo-tranh-khoa-than

Ngôi đền Nhật Bản gây tranh cãi vì treo tranh khỏa thân

Nhằm thu hút những vị khách trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ đến tham quan, ngôi đền Kokujoji ở tỉnh Niigata, Nhật Bản đã trưng bày các bức tranh nghệ thuật khỏa thân.

hung-than-bau-troi-my-boi-phan-nguy-hiem-khi-duoc-tich-hop-ten-lua-hellfire

Hung thần bầu trời Mỹ bội phần nguy hiểm khi được tích hợp tên lửa Hellfire

Nhờ sự bổ sung tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire cùng bom đường kính nhỏ GBU-39A/B mà cường kích AC-130J Ghostrider của Mỹ đã có khả năng tấn công chính xác rất đáng sợ.

cap-nhat-trung-quoc-sup-do---thua-soc-nhung-tam-phuc-khau-phuc-e-che-bi-da-vang-khoi-tank-biathlon-2019

CẬP NHẬT: Trung Quốc sụp đổ - Thua sốc, nhưng "tâm phục khẩu phục", ê chề bị đá văng khỏi Tank Biathlon 2019

Lượt đấu "sinh tử" của các đội sừng sỏ ở Bảng 1 Tank Biathlon 2019 ...

thuong-chien-gay-can-kho-vu-khi-thuong-mai-cua-trung-quoc-lo-dien-hai-bao-dao-sac-ben

Thương chiến gay cấn: Kho vũ khí thương mại của Trung Quốc lộ diện hai bảo đao sắc bén

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng, nội bộ Trung Quốc cũng "tổng động viên" hợp lực đấu tranh với Mỹ đến cùng.

mot-vat-the-khong-lo-vua-dam-vao-moc-tinh

Một vật thể khổng lồ vừa đâm vào Mộc tinh

Nhà thiên văn học Ethan Chappel phát hiện một vệt sáng lạ trên bề mặt Mộc tinh. Nhiều khả năng một vật thể khổng lồ đã đâm vào hành tin

tyke-chu-voi-noi-loan-tu-20-nam-bi-buc-ep-den-lan-gay-tai-hoa-cuoi-cung-va-cai-chet-bi-tham-lam-rung-dong-nganh-xiec-thu

Tyke chú voi nổi loạn: Từ 20 năm bị bức ép đến lần gây tai họa cuối cùng và cái chết bi thảm làm rúng động ngành xiếc thú

Trong suốt 20 năm bị giam cầm, tra tấn và ngược đãi, voi Tyke đã bỏ trốn 3 lần và đến lần thứ 3 nó mới hoàn toàn tự do nhưng cái giá phải trả là quá đắt. Nhìn cảnh Tyke từ từ gục xuống, ánh mắt đỏ rực hằn lên nỗi sợ hãi và tuyệt vọng, ai nấy đều cảm thấy

dap-tan-hy-vong-cham-dut-thuong-chien-tt-trump-tuyen-bo-dot-ngot-chua-san-sang-thoa-thuan-voi-trung-quoc

Đập tan hy vọng chấm dứt thương chiến, TT Trump tuyên bố đột ngột: Chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 nói Mỹ sẽ không hợp tác với hãng Huawei của Trung Quốc và chưa sẵn sàng để đi đến thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

song-bao-thai-binh-duong-nuot-chung-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-nhap-thanh-sieu-bao-cuc-manh

Song bão Thái Bình Dương 'nuốt chửng' áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Nhập thành siêu bão cực mạnh?

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất, trên khu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão mạnh là siêu bão Lekima và bão Krosa.

tinh-so-sau-thu-truyen-hinh-trung-quoc-tung-loi-de-doa-lanh-lung-ve-hong-kong-vao-nua-dem

"Tính sổ sau thu": Truyền hình Trung Quốc tung lời đe dọa lạnh lùng về Hồng Kông vào nửa đêm

Vấn đề Hồng Kông vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều tình tiết mới liên tục xuất hiện.

xe-rach-vo-hao-nhoang-cua-s-400-chuyen-gia-trung-quoc-gioi-gao-nuoc-lanh-vao-vu-khi-nga

Xé rách "vỏ hào nhoáng" của S-400, chuyên gia Trung Quốc giội gáo nước lạnh vào vũ khí Nga

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng truyền thông nước ngoài đã quá cường điệu khi móc nối hệ thống tên lửa S-400 với tình hình tại eo biển Đài Loan.

co-dau-om-ke-thu-3-chup-anh-cuoi-su-that-do-nu-chinh-tiet-lo-moi-gay-bat-ngo

Cô dâu ôm "kẻ thứ 3" chụp ảnh cưới, sự thật do nữ chính tiết lộ mới gây bất ngờ

Diễn xuất của "kẻ thứ 3" tuyệt vời đến mức làm lu mờ cả hai nhân vật chính, thế nhưng ít ai biết đối tượng này lại giữ một trọng trách đặc biệt.

len-vao-ong-khoi-nha-may-giua-dem-de-nhay-du-anh-chang-youtuber-nga-chet-tuc-tuoi

Lẻn vào ống khói nhà máy giữa đêm để nhảy dù, anh chàng YouTuber ngã chết tức tưởi

Chiếc dù không rõ vì lý do gì đã không bật ra khi anh chàng người Tây Ban Nha nhảy khỏi ống khói của một nhà máy ở độ cao gần 46 mét khiến anh này rơi xuống đất và tử vong ngay lập tức.

bi-an-su-mat-tich-cua-mh370-ly-do-co-the-khien-may-bay-mat-tich-va-mong-manh-co-hoi-tim-ra-manh-moi-tham-hoa

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Lý do có thể khiến máy bay mất tích và mong manh cơ hội tìm ra manh mối thảm họa

Cơ trưởng máy bay MH370 đã điều khiển máy bay theo hành trình bay như thể một… con đường hủy diệt, vì lẽ đó nên cơ hội tìm thấy máy bay hoặc manh mối về những gì thực sự xảy ra trong bầu trời buổi tối tai họa 5 năm trước là rất mong manh, một báo cáo từng

giua-dinh-diem-xung-dot-he-lo-mot-kha-nang-my-trung-dong-long-trong-song-gio-iran

Giữa đỉnh điểm xung đột, hé lộ một khả năng Mỹ, Trung 'đồng lòng' trong sóng gió Iran?

Trung Quốc liệu có chấp nhận đề nghị của Mỹ để tham gia liên minh hàng hải bảo vệ cho các tàu thương mại đi qua Vịnh Ba Tư?

can-canh-chuyen-gia-nhat-ban-tam-nuoc-song-to-lich

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

tam-la-chan-cuoi-cung-tan-vo-ba-sieu-cuong-se-de-doa-the-gioi-bang-cuoc-chay-dua-vu-trang-lich-su

"Tấm lá chắn cuối cùng" tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử?

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.

cung-ran-dap-tra-my-khien-mao-hiem-bua-vay-nguoi-nam-quyen-luc-lau-nhat-ke-tu-thoi-mao-trach-dong

Cứng rắn đáp trả Mỹ khiến mạo hiểm "bủa vây" người nắm quyền lực lâu nhất kể từ thời Mao Trạch Đông

Theo giới chuyên gia, nếu nền kinh tế Trung Quốc tuột dốc, quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị suy yếu trong khi sức mạnh của nhóm đối lập gia tăng.

phat-hien-sieu-trai-dat-than-thien-voi-su-song

Phát hiện siêu Trái đất thân thiện với sự sống

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện siêu Trái đất ở cách chúng ta 31 năm ánh sáng. Sự sống có thể đang tồn tại trên siêu Trái đất này.

co-gai-vo-tinh-tim-duoc-nguoi-bo-that-lac-nho-chup-anh-nguoi-vo-gia-cu

Cô gái vô tình tìm được người bố thất lạc nhờ chụp ảnh người vô gia cư

Cô không thể ngờ được bố mình giờ đã trở nên rách rưới, bẩn thỉu, thậm chí không nhận ra con gái là ai.

hom-nay-chiec-dien-thoai-pho-thong-gia-re-goi-hang-gio-khong-sap-nguon-cua-nokia-len-ke

Hôm nay, chiếc điện thoại phổ thông giá rẻ “gọi hàng giờ không sập nguồn” của Nokia lên kệ

Nokia 105 sở hữu thời lượng pin dài giúp bạn có thể trò chuyện cả ngày dài chỉ bằng một lần sạc duy nhất.

ve-dep-sieu-thuc-cua-ho-rong-nhat-the-gioi

Vẻ đẹp siêu thực của hồ rộng nhất thế giới

Hồ Baikal thuộc lãnh thổ Nga, rộng lớn tới mức có thể đủ nước cho cả nhân loại dùng trong 1/4 thế kỷ..

duc-dung-ai-chong-au-dam

Đức dùng AI chống ấu dâm

Chính quyền bang Nordrhein - Westfalen (Đức) đang phối hợp với Microsoft phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn phim khiêu dâm trẻ em tràn lan trên mạng.

sinh-con-trai-co-thuong-o-ba-lan

Sinh con trai có thưởng ở Ba Lan

Chủ tịch huyện Kędzierzyn-Koźle (thuộc tỉnh Opolskie của Ba Lan), ông Rajmun Frischko tuyên bố sẽ thưởng cho bất kỳ cặp vợ chồng nào sinh con trai tại làng Miejsce Odrzańskie do trong suốt thập niên qua chỉ có các bé gái chào đời.

tau-san-bay-cua-trung-quoc-bi-truc-trac-ky-thuat

Tàu sân bay của Trung Quốc bị trục trặc kỹ thuật?

Tàu sân bay Type 001A thực hiện chuyến thử nghiệm thứ 2 chỉ trong vòng vài ngày, dẫn đến những đồn đoán rằng tàu gặp trục trặc kỹ thuật.

tong-thong-duterte-noi-phai-dung-vu-khi-trung-quoc-la-vi-my

Tổng thống Duterte nói phải dùng vũ khí Trung Quốc là... vì Mỹ

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố Mỹ phải “chịu trách nhiệm” về việc nước này tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.