Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

  • 12/08/2019 10:14
"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.


Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

LTS: Lịch sử các cuộc chiến tranh giữ nước, chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới đã cho thấy, chính con người chứ không phải vũ khí trang bị mới là nhân tốt quyết định dẫn tới thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến.

Công tác lãnh đạo, chỉ huy và tổ chức lực lượng luôn giữ vai trò nòng cốt, có tác động trực tiếp tới cục diện mỗi trận đánh trên chiến trường.

Xuất phát từ vấn đề thực tiễn này, chúng tôi xin trân trọng gửi tới độc giả loạt bài viết “Chỉ huy chiến trường xuất sắc” ghi nhận những đóng góp quan trọng của các chỉ huy chiến trường trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, đặc biệt khi tác chiến công nghệ cao được áp dụng rộng rãi.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bài 1: Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A, phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắt tốt lắm"!

Hành động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chống Liên bang Nam Tư cũ (Yugoslavia) đã đi vào lịch sử.

Tuy nhiên, chiến dịch Sức mạnh đồng minh (Operation Allied Force) năm 1999 sẽ vẫn mãi được nhắc tới như một sự kiện đặc biệt khi chứng kiến Quân đội Nam Tư bắn hạ một máy bay tàng hình F-117A Nighthawk từng được Mỹ mệnh danh là chiến đấu cơ “không thể đánh bại”.

Thế nhưng, thực tế nó đã bị bắn hạ trên bầu trời Belgrade vào tối ngày 27/3/1999. Người chỉ huy trận chiến lập công xuất sắc này là Đại tá Zoltan Dani, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn tên lửa 250.

F-117A - Siêu tiêm kích tàng hình "không thể bị tiêu diệt"

F-117A Nighthawk là chiếc máy bay tàng hình đầu tiên được đưa vào hoạt động trên thế giới. Nó được biết đến như là một trong những phương tiện tác chiến tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ, một vật thể bay "không thể bị tiêu diệt" với biệt danh "Bóng Ma".

Lockheed Martin bắt đầu phát triển F-117A năm 1978, thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 1981 nhưng phải tới tận năm 1988 sự tồn tại của nó mới được công bố công khai.

Nighthawk chỉ sử dụng cho các sứ mệnh ban đêm với nhiệm vụ chính là thâm nhập các môi trường nhiều đe dọa và tấn công các mục tiêu có giá trị lớn với độ chính xác cao.

F-117A từng tham chiến tại Panama, Chiến dịch Bão táp Sa Mạc chống Iraq (1991), không kích Kosovo, Nam Tư (1999), Afghanistan (2001) và Chiến dịch tự do cho Iraq (2003).

F-117A nổi tiếng chính bởi khả năng tàng hình của nó. Tất cả bề mặt và góc cạnh của máy bay được thiết kế theo hướng tối ưu hóa công nghệ phân tán bức xạ radar, tức không để sóng vô tuyến quay trở lại máy thu của đối phương.

Chất liệu dùng chế tạo F-117 chủ yếu là aluminum, với titanium dùng cho những khu vực động cơ và hệ thống xả. Bề ngoài của máy bay được phủ một chất liệu hấp thụ radar (RAM) đặc biệt. Tiết diện phản xạ radar (RCS) của F-117 ước tính chỉ từ khoảng 10 cm² đến 100 cm².

Trong Chiến dịch Bão táp Sa Mạc, F-117A nổi lên như một "ngôi sao sáng" khi nó là chiến đấu cơ duy nhất của quân đồng minh được phép tấn công các mục tiêu bên trong Thủ đô Baghdad và cũng là những mục tiêu được phòng vệ kiên cố nhất.

Thường mang theo 2 quả bom dẫn đường laser GBU-27, mỗi quả nặng 2000 pound (khoảng 907 kg), F-117A đã phá hủy và làm tê liệt các trạm phát điện, sở chỉ huy quân sự, trung tâm thông tin, trung tâm chiến dịch phòng không, sân bay, hầm ngầm…của Iraq mà không gặp bất cứ đòn kháng cự nguy hiểm nào.

Dù chỉ có 56 chiếc được triển khai trong chiến dịch Bão táp Sa mạc và chiếm 2,5% trong tổng số 1.900 máy bay tiêm kích và cường kích, F-117A chiếm tới 1/3 số lượt xuất kích ném bom trong ngày đầu tiên của cuộc chiến. Cụ thể, F-117 đã thực hiện hơn 1.250 lần xuất kích, ném hơn 2.000 tấn bom và bay hơn 6.900 giờ.

Với hơn 3.000 pháo phòng không và 60 tiểu đoàn tên lửa bảo vệ nhưng bất chấp trận địa phòng thủ dường như không thể xâm nhập này, F-117 vẫn làm chủ bầu trời Iraq và Kuwait, miễn nhiễm với hỏa lực đối phương.

Thế nhưng, chiến tích vang dội của F-117A trong Bão táp Sa mạc đã không còn được lịch sử viết tiếp khi đêm ngày 27/3/1999 nó đã chính thức bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không Nam Tư.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 1.


F-117 được phủ một chất liệu hấp thụ radar (RAM) đặc biệt Ảnh: The Drive

"Bóng Ma" gục ngã trước tên lửa cũ kỹ của Liên Xô

8 giờ tối ngày 27/3/1999, một máy bay chiến đấu màu đen với dáng vẻ kỳ dị xé toạc bầu trời đêm Serbia. Đó chính là "Bóng Ma" F-117 Nighthawk mang số hiệu Vega-31.

Trung tá Dale Zelko, phi công điều khiển chiếc F-117A này là một cựu binh dày dặn kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Nhưng buổi tối ngày 27/3/1999 không phải là một đêm thoải mái đối với Zelko.

Điều kiện thời tiết xấu khiến các máy bay chiến đấu tàng hình F-117 không được tháp tùng như thường lệ bởi các máy bay gây nhiễn điện tử "Prowler" hay F-16 mang tên lửa chống radar.

"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.

Linh tính của Zelko quả không sai khi ngay sau đó ông phát hiện thấy hai đốm sáng rọi thẳng vào đám mây bên dưới, chiếu tới vị trí của ông với vận tốc ước tính gấp 3,5 lần vận tốc âm thanh. Đó chính là các tên lửa dẫn đường radar V-601M bắn đi từ hệ thống phòng không S-125M Neva.

Thời điểm đó, Quân đội Quốc gia Nam Tư (JNA) trang bị hỗn hợp nhiều loại tên lửa đất đối không (SAM) S-75 và S-125 được chế tạo từ những năm 1950 và 1960 cùng các hệ thống SAM cơ động 2K12 Kub và tiêm kích hai động cơ MiG-29 Fulcrum.

Được đẩy bằng động cơ nhiên liệu rắn hai tầng, một trong những quả tên lửa có chiều dài 6 m đó bay gần tới mức khiến chiếc Vega-31 phải rung lắc khi chúng vọt qua. Nhưng quả tiếp theo đã kích nổ đầu đạn nặng 154 pound (70 kg), bắn trúng máy bay của Zelko.

Hậu quả là, "Bóng Ma" mất lái lao đầu xuống dưới đất. Trong lực mạnh tới mức Zelko chỉ kịp bật ghế lái nhảy thoát khỏi chiếc Nighthawk xấu số.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 2.


F-117A đã bị tiêu diệt bởi các tên lửa dẫn đường radar V-601M từ hệ thống phòng không S-125M Neva

Chiến công xuất sắc của Tiểu đoàn trưởng Zoltan Dani

Đối thủ của Dale Zelko đêm đó là Đại tá người Serbia Zoltan Dani, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 250 có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Belgrade của Nam Tư.

Trong Chiến dịch Sức mạnh đồng minh của NATO chống Nam Tư năm 1999, Tiểu đoàn 3 có hơn 200 binh sĩ, được trang bị các radar sục sạo và điều khiển, 4 bệ phóng tên lửa phòng không S-125 Neva (SA-3 Goa), mỗi bệ lắp 4 tên lửa.

Đại tá Zoltan Dani chính là vị Tiểu đoàn trưởng đã chỉ huy vụ bắn rơi máy bay tàng hình F-117 danh tiếng bằng tên lửa S-125 Neva của Nga (NATO gọi là SA-3 "Goa") vào đêm 27/3/1999.

S-125 Neva được đưa vào phục vụ năm 1961, và mặc dù đã có một số cải tiến nhưng nó vẫn được coi như "mối đe dọa không đáng kể" đối với các máy bay của NATO.

Với Zoltan thì khác. Ông tiêu biểu cho mẫu người lãnh đạo đầy ý chí và nghị lực có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Trong khi nhiều đồng nghiệp và chỉ huy của Zoltan tỏ ra nhụt chí trước các biện pháp chế áp điện tử mà máy bay của NATO, đặc biệt là của Mỹ sử dụng để hỗ trợ cho các sứ mệnh ném bom thì ông vẫn giữ niềm tin vững chắc rằng mình có thể cải tiến và biến các tên lửa cũ kỹ thành những vũ khí chết người.

Ông quyết định liên tục di chuyển các tổ hợp phòng không Neva, ngược hoàn toàn với cách bố trí ở những địa điểm cố định mà các đơn vị tên lửa của Iraq và Syria đã thực hiện ở Trung Đông.

Dani ra lệnh cho các kíp chiến đấu của mình chỉ được kích hoạt các radar chỉ thị mục tiêu mỗi lần không quá 20 giây, sau đó lại lập tức di chuyển đến vị trí mới, ngay cả khi chưa hề khai hỏa.

Bình thường, S-125M không được xem là hệ thống SAM cơ động nhưng Zoltan đã yêu cầu đơn vị thục luyện rút ngắn thời gian tái triển khai các tên lửa này xuống chỉ còn 90 phút (thời gian tiêu chuẩn là 150 phút).

Các thức mà ông áp dụng, đặc biệt là chiến công mà ông lập được chính là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai tin rằng ưu thế vượt trội về công nghệ sẽ giữ vai trò quyết định trong chiến đấu. Với ông, con người mới là yếu tố quyết định.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 3.


F-117A Nighthawk tại Bảo tàng Quốc gia Không quân Mỹ. Ảnh: KQ Mỹ

Trên thực tế, các kỹ sư vận hành hệ thống phòng không Nam Tư trước đó đã tìm được cách phát hiện máy bay tàng hình bằng việc cải tiến các radar của Liên Xô.

Cụ thể, những cải tiến này liên quan tới việc sử dụng bước sóng dài cho phép các hệ thống radar như vậy phát hiện máy bay tàng hình ở cự li tương đối gần khi phần tiết diện phản xạ radar (RCS) của máy bay bộc lộ lúc mở cửa thả bom.

Hơn nữa, người Serbia cũng đã theo dõi và bắt được thông tin liên lạc vô tuyến của Mỹ và đồng minh trên các tần số UHF và VHF cũng như đã chặn thu được các lệnh bay (Air Tasking Order) của máy bay NATO, qua đó cho phép họ bố trí các tiểu đoàn tên lửa gần với các mục tiêu mặt đất.

Nói một cách ngắn gọn, phòng không Serbia đã biết sẽ ngắm bắn các máy bay ném bom đối phương ở đâu và khi nào.

Viên chỉ huy Tiểu đoàn 3 đã quyết định tấn công các máy bay tàng hình bằng cách triển khai các tổ hợp S-125M ở góc ngắm bắn khi các máy bay NATO trên đường quay trở về Italy. Điểm mấu chốt ở đây là các máy bay tàng hình có thể bị phát hiện bằng radar tấn công băng tần cao ở khoảng cách ngắn.

Thời cơ ngàn vàng đã đến khi chiếc F-117 mở cửa khoang vũ khí để thả bom khiến tiết diện phản xạ radar của nó tăng lên.

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục bắn tốt lắm! - Ảnh 4.


Phi công Dale Zelko (trái) trong dịp tái ngộ Đại tá Zoltán Dani

Theo Trung sĩ Dragan Matić, trắc thủ sau đó được xác nhận là người đã bấn nút phóng tên lửa, chiếc F-117 đã bị phát hiện ở khoảng cách 50 - 60 km và radar dẫn đường tên lửa chỉ bật mỗi lần không quá 17 giây để tránh bị các máy bay chế áp phòng không (SEAD) của NATO phát hiện.

Trong mội cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói nước Nga, Đại tá Dani đã kể lại:

"Vào khoảng 18:00 (giờ địa phương), chúng tôi được lệnh bật hệ thống. Chúng tôi đã kiểm tra chức năng của hệ thống phòng thủ tên lửa và báo cáo Tiểu đoàn 3 đang trực chiến. Sau 20:00, chiến dịch không kích của NATO bắt đầu. Chúng tôi bật radar theo dõi mục tiêu bay đang tới. Chúng tôi xin chỉ thị tấn công từ Trung tâm điều khiển. 20:41 chúng tôi được lệnh bắn. 20:42 mục tiêu bị tiêu diệt. Tất cả chỉ mất đúng 18 giây".

"Khi chiếc máy bay bị trúng đạn. Cảm giác thật tuyệt vời. Nó giống như lúc ghi bàn thắng quyết định trong một trận bóng đá", Dani hồ hởi nhớ lại.

Quan điểm của viên phi công Mỹ tất nhiên có chút khác biệt. Nhưng khi đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay mất lái, Dale Zelko có những suy nghĩ đáng ngạc nhiên.

"Tôi đã nghĩ về viên kỹ sư điều khiển tên lửa SAM người Serbia, tưởng tượng tới cảnh được cùng ngồi uống café và trò chuyện với anh ta, và nói với anh ta rằng: Cú bắn tốt lắm. Tôi thực sự tôn trọng anh ta và người Serbia

Sau khi trúng tên lửa, "Bóng Ma" lao xuống đất Nam Tư gần làng Budanovci. Sau khi nhảy dù khỏi máy bay, Zelko trối dưới một mương nước và đã may mắn không bị bắt trong chiến dịch lùng sục của Serbia. Tối hôm sau, Zelko được một đội tìm kiếm cứu nạn của Không quân Mỹ cứu thoát bằng một chiếc trực thăng MH-60G Pave Hawk.

Ngày nay, nhiều mảnh vỡ của F-117 vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng Không quân Serbia ở Belgrade.

Sau khi rời quân ngũ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 250 quay trở lại với nghề làm bánh ở quê nhà Skorenovac.

Hai địch thủ năm xưa cũng đã có dịp gặp lại nhau nhưng trong những bối cảnh thân thiện hơn khi Zelko và Dani cùng tham gia một phim tài liệu mang tên "The Second Meeting" (Cuộc gặp gỡ thứ hai) kể về sự tái ngộ của họ và chia sẻ về tình bạn sau này.

Quan hệ giữa hai cựu thù thậm chí còn vượt ra khỏi ranh giới của bộ phim. Họ đã nhiều lần thăm viếng gia đình nhau, các con cái và vợ chồng cũng trở thành bạn bè của nhau.
theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

anh-chang-nhat-rac-tren-bien-vo-tinh-tro-thanh-trieu-phu-sau-khi-tim-thay-bai-non-tri-gia-16-ty-cua-ca-voi

Anh chàng nhặt rác trên biển vô tình trở thành triệu phú sau khi tìm thấy "bãi nôn" trị giá 16 tỷ của cá voi

Các chuyên gia nói rằng "cục đá" mà anh chàng tìm thấy có thể đã trôi dạt trên biển hơn 100 năm. Được biết, chỉ trong vòng 1 tuần đã có 2 người dân địa phương tìm thấy được sản phẩm cực kỳ giá trị này của cá voi.

co-dau-quyet-huy-hon-vi-chu-re-qua-dot-toan

Cô dâu quyết hủy hôn vì chú rể quá dốt toán

Chỉ với một phép tính nhỏ dành cho học sinh tiểu học mà chủ rể cũng trả lời sai, cô dâu quyết tâm hủy hôn bằng được vì không thể lấy một người đàn ông quá dốt.

nhung-phong-tuc-giang-sinh-ky-la-tren-the-gioi

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những phong tục kỳ lạ vào dịp Giáng sinh như nằm ngủ trên sàn nhà hay trang trí cây thông bằng mạng nhện.

om-khoan-no-10-000-usd-vi-co-lam-nguoi-noi-tieng-tren-mang

Ôm khoản nợ 10.000 USD vì cố làm người nổi tiếng trên mạng

Lissette Calveiro mua sắm đủ thứ đồ hàng hiệu sang trọng như quần áo, giày dép, tham dự những bữa tiệc sang trọng để thể hiện cuộc sống hào nhoáng trên Instagram.

duc-dong-cua-toan-bo-nha-may-hat-nhan-dau-dau-bai-toan-xu-ly-chat-thai

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

hen-ho-voi-ban-trai-8-nam-lien-co-gai-tre-moi-phat-hien-bi-mat-kinh-hoang

Hẹn hò với bạn trai 8 năm liền, cô gái trẻ mới phát hiện bí mật kinh hoàng

8 năm mới phát hiện màn kịch lừa đảo của người bạn cùng phòng. Cô gái trẻ đến đồn cảnh sát khóc than cầu cứu.

nguoi-dan-ong-duoc-dan-voi-toi-vieng-mo-suot-7-nam

Người đàn ông được đàn voi tới viếng mộ suốt 7 năm

Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi bất ngờ xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông.

ai-cap-phat-hien-xac-uop-meo-va-ca-sau-trong-ngoi-mo-co

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

ong-trump-tuyen-bo-neu-khong-nho-toi-hong-kong-da-bi-huy-diet-trong-vong-14-phut

Ông Trump tuyên bố: "Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị hủy diệt trong vòng 14 phút"

"Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: 'Làm ơn đừng làm vậy'," ông Trump trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

chuyen-huy-hon-co-1-0-2-khi-nha-gai-chu-dong-tra-le

Chuyện hủy hôn có 1-0-2 khi nhà gái chủ động trả lễ

Không chỉ bắt nhà gái phải lo toàn bộ tiền cỗ, chú rể còn "mặt dày" đến hỏi bố vợ: "Cưới xong chúng con ở đâu, nhà bao nhiêu mét vuông?"

bac-kinh-noi-gi-ve-vu-malaysia-dot-kich-bat-tai-tran-680-cong-dan-trung-quoc

Bắc Kinh nói gì về vụ Malaysia đột kích, bắt tại trận 680 công dân Trung Quốc?

Gần 700 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ sau khi Cơ quan Di trú Malaysia đột kích địa điểm nghi là trụ sở của nhóm lừa đảo trực tuyến ở thành phố Cyberjaya.

khi-mat-nguoi-o-trung-quoc-19-nam-khong-tim-duoc-ban-doi

Khỉ mặt người ở Trung Quốc 19 năm không tìm được bạn đời

Một con khỉ có khuôn mặt giống người, 19 tuổi, là tâm điểm hút khách tham quan của sở thú ở Trung Quốc nhưng bao năm nay nó vẫn "lận đận trong tình duyên".

vo-di-lam-tay-vin-rot-ruou-chong-ghen-tuong-sat-hai-ca-vo-va-2-con-sinh-doi

Vợ đi làm "tay vịn" rót rượu, chồng ghen tuông sát hại cả vợ và 2 con sinh đôi

Được hỏi về động cơ giết hai con thơ, đối tượng cho biết, nghĩ con cái mất mẹ và bản thân không đủ khả năng nuôi dưỡng bèn nảy sinh ý định để ba mẹ con chết cùng nhau.

nang-dau-hoang-gia-goc-viet-lan-dau-xuat-hien-cung-gia-dinh-nha-chong-monaco-an-mac-goi-cam-nhung-co-phan-lac-long

Nàng dâu hoàng gia gốc Việt lần đầu xuất hiện cùng gia đình nhà chồng Monaco: Ăn mặc gợi cảm nhưng có phần lạc lõng

Sau lễ cưới lãng mạn hồi tháng 7 vừa qua, cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu hoàng gia Monaco đã lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng gia đình nhà chồng trong sự kiện trọng đại.

cac-thien-ha-thay-doi-ra-sao-tu-khi-vu-tru-hinh-thanh

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

nguy-co-dung-do-dam-mau-o-hong-kong-canh-sat-bao-vay-dai-hoc-bach-khoa-de-doa-ban-dan-that

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai đã phong tỏa các con đường xung quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi có hàng trăm người biểu tình, dấy lên lo ngại về một cuộc đụng độ đẫm máu.

than-cay-lon-chay-ruc-tu-ben-trong

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.

khong-lam-6-dieu-nho-nhat-nay-dung-mong-giau-nhu-bill-gates

Không làm 6 điều nhỏ nhặt này, đừng mong giàu như Bill Gates

Thành công không tới dễ dàng, không xảy ra chỉ sau một đêm nhưng bạn có thể làm những điều nhỏ bé hàng ngày để đảm bảo đạt được mục tiêu của mình.

ty-phu-cong-nghe-trung-quoc-no-nan-song-thua-nguoi-thuong

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường

Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỷ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.

canh-sat-dung-thuyen-so-tan-sinh-vien-trung-quoc-dai-luc-khoi-truong-dai-hoc-hong-kong

Cảnh sát dùng thuyền sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục khỏi trường đại học Hong Kong

Theo thông báo mới đây từ Bộ Giáo dục Hong Kong, tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ đóng cửa vào ngày mai vì "lý do an ninh".

nhan-vien-don-phong-an-cap-tinh-trung-tu-bao-cao-su-cua-khach-ty-phu-tu-mang-thai-va-thang-kien-hon-46-ty-tien-chu-cap-nuoi-con

Nhân viên dọn phòng ăn cắp tinh trùng từ bao cao su của khách tỷ phú, tự mang thai và thắng kiện hơn 46 tỷ tiền chu cấp nuôi con

Nữ nhân viên không ngại thừa nhận chuyện mình không quan hệ tình dục với tỷ phú vẫn mang thai và sinh con nhưng kết quả phiên tòa lại mang về cho cô số tiền bồi thường lớn.

chan-nan-cuoc-song-giau-co-thieu-gia-dau-mo-tron-nha-di-rua-bat-thue

Chán nản cuộc sống giàu có, thiếu gia dầu mỏ trốn nhà đi rửa bát thuê

Người ta vẫn thường nghe kể về những câu chuyện mà cha mẹ là những người giàu có hướng con cái mình đi lên từ những công việc bình thường nhất để có thể hiểu rõ giá trị đồng tiền. Chứ như chàng thiếu gia này, “tự giác” bỏ nhà đi để trải nghiệm cuộc sống k

nguoi-bieu-tinh-dot-pha-hang-loat-cong-trinh-kien-truc-co-tai-chile

Người biểu tình đốt phá hàng loạt công trình kiến trúc cổ tại Chile

Tình hình xã hội tại Chile vẫn chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng khi nhiều người biểu tình tiếp tục xuống đường trong ngày 8/11 và có nhiều hành động quá khích, phá hoại các công trình kiến trúc nhiều năm tuổi tại thủ đô Santiago de Chile.

cuu-tt-gorbachev-giai-thich-li-do-lien-xo-quyet-dinh-dung-ngoai-cuoc-khi-buc-tuong-berlin-sup-do

Cựu TT Gorbachev giải thích lí do Liên Xô quyết định "đứng ngoài cuộc" khi Bức tường Berlin sụp đổ

Thế giới đang đối diện với mối "hiểm họa khổng lồ" vì vũ khí hạt nhân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo trong cuộc phỏng vấn mới nhất với đài BBC.

tan-cong-mang-vao-cang-bien-chau-a-co-the-gay-ton-that-110-ty-usd

Tấn công mạng vào cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

nong-dan-tq-do-xo-sang-vung-vien-dong-nga-dan-ban-dia-kho-chiu-nhung-kho-canh-tranh-vi-hay-say-xin-thieu-ki-luat

Nông dân TQ "đổ xô" sang vùng Viễn Đông Nga: Dân bản địa khó chịu nhưng khó cạnh tranh vì hay say xỉn, thiếu kỉ luật?

Một điều bất ngờ là những lao động người Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga thường được đánh giá tốt hơn so với những người lao động bản địa.

buoc-vao-don-phong-nhan-vien-khach-san-phat-hien-ra-thi-the-nam-duoi-san-canh-sat-vao-cuoc-cung-nga-ngua-khi-biet-su-that

Bước vào dọn phòng, nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể nằm dưới sàn, cảnh sát vào cuộc cũng ngã ngửa khi biết sự thật

Thi thể nằm dưới sàn cùng vết máu vương vãi khắp nơi khiến căn phòng khách sạn trông như hiện trường vụ án mạng giết người dã man.

bai-phat-bieu-cua-pho-tong-thong-my-va-thong-diep-voi-trung-quoc-da-lui-xa-giac-mo-soan-ngoi-my

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ và thông điệp với Trung Quốc: Đã lùi xa giấc mơ soán ngôi Mỹ

Một năm sau bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 4/10/2018, thấy gì về Chính sách của Mỹ với Trung Quốc và định hướng quan hệ hai bên sắp tới?

to-chuc-hoi-nghi-trung-uong-4-giua-boi-canh-kho-khan-ong-tap-dat-nen-tang-de-tai-nhiem-vao-nam-2022

Tổ chức hội nghị trung ương 4 giữa bối cảnh khó khăn: Ông Tập đặt nền tảng để tái nhiệm vào năm 2022?

Hội nghị trung ương 4 của ĐSCTQ được tổ chức - sau 20 tháng trì hoãn - trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

16-ty-phu-di-len-tu-hai-ban-tay-trang

16 tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Rất nhiều trong số những người giàu nhất thế giới từng có quá khứ nghèo khó, song tài năng, nỗ lực và cả sự may mắn đã giúp họ thay đổi cuộc đời mình, theo Business Insider.

lan-dau-xuat-hien-sau-song-gio-hau-cung-hoang-hau-thai-lan-tuoi-cuoi-rang-ro-khi-tham-du-su-kien-cung-chong

Lần đầu xuất hiện sau sóng gió hậu cung, Hoàng hậu Thái Lan tươi cười rạng rỡ khi tham dự sự kiện cùng chồng

Sau những sóng gió gần đây trong hoàng cung, Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan ngày hôm qua (23/10) đã xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện nghệ thuật ở thủ đô Bangkok.

bo-truong-qp-trung-quoc-ngang-nguoc-nhan-cac-dao-o-bien-dong-la-lanh-tho-von-co-cua-trung-quoc

Bộ trưởng QP Trung Quốc ngang ngược nhận "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc"

Phát biểu tại Diễn đàn quân sự Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để mất cái gọi là "tấc đất tổ tiên để lại".

hoang-quy-phi-thai-lan-bi-phe-tuoc-hieu-quan-ham-vi-bat-trung-muu-do-gianh-ngoi-hoang-hau

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế tước hiệu, quân hàm vì bất trung, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu

"Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu", thông cáo của Hoàng gia Thái Lan cho hay.

bo-tien-thue-toan-bo-mot-hon-dao-trong-75-nam-khien-cu-dan-ban-dia-soc-va-so-hai-muc-dich-cua-tq-la-gi

Bỏ tiền thuê toàn bộ một hòn đảo trong 75 năm khiến cư dân bản địa sốc và sợ hãi: Mục đích của TQ là gì?

"Trung Quốc không thể đến đây và thuê toàn bộ hòn đảo như thế", một chủ doanh nghiệp trên đảo Tulagi, đang tham gia soạn thảo bản kiến ​​nghị phản đối thỏa thuận với Bắc Kinh nói.

hinh-anh-lu-lut-khong-cong-rac-o-nhat-ban-gay-sot

Hình ảnh 'lũ lụt không cọng rác' ở Nhật Bản gây sốt

Hình ảnh biển nước bao quanh các ngôi nhà sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ nhưng không mang theo bất cứ cọng rác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

vi-sao-hong-kong-khong-danh-mat-vi-the-trung-tam-tai-chinh-toan-cau-vao-tay-tham-quyen

Vì sao Hong Kong không đánh mất vị thế "trung tâm tài chính toàn cầu" vào tay Thâm Quyến?

Các công ty tài chính của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.

roi-biet-thu-trieu-do-rich-kid-bat-khoc-khi-phai-o-qua-dem-trong-leu

Rời biệt thự triệu đô, rich kid bật khóc khi phải ở qua đêm trong lều

Là người sẵn sàng chi hàng trăm triệu cho một buổi đi chơi, Hattie Garmant (19 tuổi, Anh), chia sẻ cô bị sốc khi phải qua đêm trong căn lều chật chội.

phat-hien-thanh-pho-5-000-tuoi-khi-dao-duong

Phát hiện thành phố 5.000 tuổi khi đào đường

Khi đào đường để xây một cao tốc ở miền bắc Israel, các công nhân xây dựng tình cờ phát hiện thấy tàn tích của một thành phố 5.000 năm tuổi.

cua-khoa-2-lop-bao-ve-mac-8-lop-quan-ao-va-nhung-thong-tin-tuyet-mat-ve-kho-thit-lon-vo-gia-cua-tq

"Cửa khóa 2 lớp, bảo vệ mặc 8 lớp quần áo" và những thông tin tuyệt mật về kho thịt lợn vô giá của TQ

Không chỉ chứa thịt lợn, kho dự trữ của Trung Quốc còn chứa những loại sản phẩm khác.

hanh-khach-hon-100-tuoi-di-may-bay

Hành khách hơn 100 tuổi đi máy bay

Trên hộ chiếu, cụ ông Sivananda sinh năm 1896 tại Ấn Độ. Nếu năm sinh chính xác, người đàn ông này đã 123 tuổi và là người già nhất thế giới còn sống.

hot-girl-trieu-fan-o-trung-quoc-bi-boc-me-nhan-sac-qua-anh-chup-len

Hot girl triệu fan ở Trung Quốc bị bóc mẽ nhan sắc qua ảnh chụp lén

Nhị Lâm Lâm khiến những người theo dõi ngỡ ngàng khi ngoài đời thực có thân hình mập mạp, gương mặt kém sắc khác xa hình ảnh lung linh trên mạng.

gioi-tre-nhat---trung---han-khong-yeu-khong-cuoi-khong-de-con

Giới trẻ Nhật - Trung - Hàn: Không yêu, không cưới, không đẻ con

Gánh nặng kinh tế, việc làm, mất niềm tin vào hôn nhân hay muốn theo đuổi sự nghiệp, ngày càng nhiều người trẻ châu Á kết hôn muộn, thậm chí không lập gia đình và sinh con.

mau-nha-cap-4-phong-cach-chau-au-dep-nhu-co-tich

Mẫu nhà cấp 4 phong cách châu Âu đẹp như cổ tích

Đây là những nhà cấp 4 diện tích 100m2 có thiết kế khá đa dạng phong cách từ cổ điển tới Tây Âu, Bắc Âu, nhưng mục đích chính vẫn là để phục vụ tốt hơn cuộc sống và nhu cầu sinh hoạt của con người với chi phí thấp khoảng 300-400 triệu đồng.

nhung-vung-dat-dep-nhu-thien-duong-o-chau-au-it-nguoi-biet-toi

Những vùng đất đẹp như thiên đường ở châu Âu ít người biết tới

Những vùng đất đẹp như cổ tích ở châu Âu dưới đây khiến bất cứ du khách nào đều ao ước một lần đặt chân đến.

tt-trump-bat-ngo-tung-qua-bom-luan-toi-ve-phia-trung-quoc-dam-phan-thuong-mai-gap-nguy

TT Trump bất ngờ tung "quả bom" luận tội về phía Trung Quốc: Đàm phán thương mại gặp nguy?

Tuyên bố hôm 3/10 của ông Trump tại Nhà Trắng đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc hết sức bất ngờ và bối rối.

mai-chay-theo-my-trong-thuong-chien-tq-khien-khach-sop-uat-uc-vi-bi-gat-ra-ria-hau-qua-khon-luong

Mải chạy theo Mỹ trong thương chiến, TQ khiến "khách sộp" uất ức vì bị gạt ra rìa: Hậu quả khôn lường?

Liên minh Châu Âu - khách hàng lớn nhất của Trung Quốc hiện nay - ngày càng thất vọng khi Bắc Kinh hầu như chỉ tập trung giải quyết các vấn đề xung đột thương mại với Mỹ...

thanh-nien-nhat-tren-30-tuoi-25-chua-tung-hen-ho-hay-lam-chuyen-ay

Thanh niên Nhật trên 30 tuổi: 25% chưa từng hẹn hò hay làm "chuyện ấy"

Thật khó hiểu khi một đất nước hấp dẫn về cả kinh tế lẫn văn hóa như Nhật Bản lại có tỷ lệ thanh niên trên 30 "ế sưng, ế xỉa" cao nhất nhì thế giới.

thuong-chien-leo-thang-ngoai-truong-tq-gap-ngay-nguoi-ban-lon-cua-bac-kinh-giua-dat-my-nho-giup-do

Thương chiến leo thang, Ngoại trưởng TQ gặp ngay "người bạn lớn" của Bắc Kinh giữa đất Mỹ nhờ giúp đỡ

Trong cuộc gặp này, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, quan hệ Trung-Mỹ đang đứng trước ngã rẽ khi bộ phận người Mỹ coi TQ là đối thủ và tuyên truyền chủ trương tách rời TQ.

my-trung-phat-trung-quoc-vi-cao-buoc-giup-iran-xuat-khau-dau-bac-kinh-phan-no

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giúp Iran xuất khẩu dầu, Bắc Kinh phẫn nộ

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng gần đây đối với một số công dân và tổ chức của nước này, đồng thời gọi đây là một sự “vi phạm trắng trợn”.

tung-nhan-loi-khuyen-cua-ong-fidel-castro-sau-khi-bi-am-sat-hut-vi-sao-tt-putin-quyet-dinh-khong-lam-theo

Từng nhận lời khuyên của ông Fidel Castro sau khi bị ám sát hụt, vì sao TT Putin quyết định không làm theo?

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Putin đã tiết lộ "bí quyết" giúp ông giải quyết những âm mưu ám sát hụt.

tq-xac-nhan-buoc-nhuong-bo-dang-ke-sau-gao-nuoc-lanh-cua-ong-trump-khung-hoang-trong-nuoc-da-qua-suc-chiu-dung

TQ xác nhận bước nhượng bộ "đáng kể" sau "gáo nước lạnh" của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng?

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày hôm nay (26/9) đã xác nhận việc các doanh nghiệp của nước này mua vào một lượng "đáng kể" đậu tương và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán sắp tới.

phat-hien-luc-dia-co-dai-nam-an-duoi-chau-au

Phát hiện lục địa cổ đại nằm ẩn dưới châu Âu

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gondwana Research vào tháng 9, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của lục địa Greater Adria nằm ẩn bên dưới phía Nam châu Âu ngày nay.

mat-trang-nhan-tao---tham-vong-thap-sang-trai-dat-khong-can-den

Mặt Trăng nhân tạo - tham vọng thắp sáng Trái Đất không cần đèn

Mặt Trăng nhân tạo là công nghệ "viễn tưởng" kích thích sự tò mò ghê gớm. Tuy nhiên, việc nó có thực sự cần thiết hay không là vấn đề sẽ còn gây tranh cãi.

nhung-khoanh-khac-doi-thuong-ky-cuc-cua-nguoi-nhat-ban

Những khoảnh khắc đời thường kỳ cục của người Nhật Bản

Người đàn ông chúi đầu vào tường, chui đầu vào máy giặt, cháu giơ súng giả bắn ông... là những khoảnh khắc kỳ cục, hài hước mà nhiếp ảnh gia Shin Noguchi dành nhiều năm để ghi lại.

indonesia-bieu-tinh-vi-du-luat-cam-quan-he-truoc-hon-nhan

Indonesia biểu tình vì dự luật cấm quan hệ trước hôn nhân

Cảnh sát Indonesia đã phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật hình sự mới.

giua-lum-xum-luan-toi-ong-trump-tong-thong-ukraina-tiet-lo-dieu-bat-ngo

Giữa lùm xùm luận tội ông Trump, Tổng thống Ukraina tiết lộ điều bất ngờ

Giữa lúc nước Mỹ đang náo loạn vì thông tin Tổng thống Donald Trump gây áp lực buộc người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ, lãnh đạo Kiev bất ngờ tiết lộ về 'người duy nhất' có thể gây sức ép cho ông.

nhung-cau-noi-day-suc-nang-cua-tong-thong-my-tai-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc

Những câu nói "đầy sức nặng" của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khoảng 21h ngày 24-9 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Vẫn một phong cách mạnh mẽ, quyết liệt, bài phát biểu với những câu nói “đầy sức nặng” của ông Trump đã đề cập đến những

trung-quoc-doi-mat-voi-nhung-kho-khan-chong-chat-tu-ben-trong-lan-ben-ngoai-ong-tap-dang-phai-chiu-dung-thoi-gian-kho-khan-nhat-ke-tu-khi-lanh-dao-dat-nuoc

Trung Quốc đối mặt với những khó khăn chồng chất từ bên trong lẫn bên ngoài, ông Tập đang phải chịu đựng thời gian khó khăn nhất kể từ khi lãnh đạo đất nước!

Khắp vành đai công nghiệp phía Nam Trung Quốc, tầng lớp lao động đang phải chịu đựng nhiều áp lực, từ những chủ cửa hàng ở Thâm Quyến và tiểu thương bán thịt lợn Nam Ninh cho đến công nhân nhà máy ở Đông Quan. Và chính ông Tập Cận Bình cũng vậy.

nhan-7-000-usd-de-vao-dat-lien-sinh-song-loi-de-nghi-dang-kinh-ngac-cua-tq-bi-nguoi-dan-nuoc-ngheo-tu-choi-thang-thung

Nhận 7.000 USD để vào đất liền sinh sống: Lời đề nghị đáng kinh ngạc của TQ bị người dân nước nghèo từ chối thẳng thừng

Các cư dân trên đảo đã từ chối đề nghị này bởi họ nghi ngờ số tiền của Trung Quốc sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

bi-dao-nhai-nhieu-nam-snapchat-sap-tung-ho-so-toi-ac-facebook

Bị đạo nhái nhiều năm, Snapchat sắp tung hồ sơ tội ác Facebook

Mạng xã hội này thậm chí bị đối thủ ví như Voldemort, gã phù thủy tàn ác trong bộ truyện Harry Potter.