TÂM SỰ ĐẦU XUÂN

  • 08/02/2019 12:14

Năm này đón tết có vui không

Kẹo, mức, kim chi, rượu có nồng

Buổi sáng còn ai đi thử vận

Người người đến cửa Phật xin xăm

Xin cho năm mới nhiều may mắn

Khấn nguyện quanh năm phúc thắm hồng

Khắp lối tưng bừng xuân trẩy hội

Mây trời rực rỡ sắc Hoa Long

Nơi này đón tết kém phần tươi

Vẫn nét nguyên sơ phép ở đời

Cũng bánh, mức và câu đối đỏ

Trà, hoa, đèn, rượu có vậy thôi

Xuân về, nhắc tết lòng se quặn

Một nỗi buồn tênh giá với thời

Dẫu biết câu “ngày ngày đổi mới”

Nhưng còn có kẻ cắn môi cười.

Mùng ba tết Kỷ Hợi

  • Vân Long

Tết ngày càng nhạt nhẽo, tiếc tết xưa

  • 05/02/2019 16:41

Trong thời đại sống vội, tận dụng từng phút cho công việc, người ta ngày càng hờ hững với Tết. Cái không khí háo hức chào đón nàng Xuân không còn như cách đây hàng chục năm. Chợt tiếc cho những cái tết thời xa vắng, nay chỉ còn trong ký ức những người lớn tuổi.

Có một thực tế phải nhìn nhận: Qua mỗi năm, tết càng nhạt dần. Cảm giác chộn rộn, nôn nao tết chỉ còn tồn tại trong khoảnh khắc cận kề giao thừa.

Sang sáng mùng 1, lác đác hàng quán đã mở cửa bày bán, chợ cũng nhóm họp.

Đến chiều mùng 2, mọi sinh hoạt gần như trở lại bình thường, đường phố nhộn nhịp xe. Tết coi như hết. Giới trẻ than vãn tết ngày càng nhạt, càng chán, chẳng có gì vui.

Một số gia đình vẫn cố giữ nếp tết xưa. Một con én không làm nên nổi mùa xuân khi mà đại đa số đều lược giản nhiều giá trị tinh thần của ngày tết. 

Tuy không khí tết chùng xuống thảm hại nhưng ngày nghỉ vẫn còn kéo dài đến tận mùng 6 Công chức bị chùn tay, chùn chân... nôn nóng, mong chờ ngày đi làm trở lại.

Dân tỉnh bắt đầu lục tục kéo nhau về thành phố sớm, dù chỉ nằm ở nhà trọ chờ kết thúc...tết. Con cháu đi hết, nhà trống vắng, tết cũng coi như chấm hết ở các miền quê, vốn được cho là còn giữ gìn bản sắc ngày tết, chưa bị khói nhà máy công nghiệp phủ mờ. 

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Tết nay giàu vật chất nhưng nghèo tinh thần. Các bạn trẻ thường than Tết...chán

Cách đây vài chục năm, người ta gọi là “ăn Tết”, chứ không gọi “đón Tết” như bây giờ. Thời gian “ăn Tết” kéo dài, ngày nào cũng vui. Chính vì vậy mới có câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Mọi tinh hoa lao động trong năm, người ta đều dành cho Tết: Cái áo, đôi giày, đôi dép.. cũng đợi Tết mới mặc. Ở quê, nuôi con gà, con heo… cũng chờ Tết đến mới mổ thịt. Đời sống nhân dân tuy nghèo khó, nhưng Tết mang đầy đủ ý nghĩa của nó.

Chính vì người ta chờ đợi Tết nên thấy thời gian trôi qua chậm chạp và nôn nao khi Tết đến gần. Không như bây giờ, đa phần sợ Tết, có cảm giác đang yên lành, bỗng nhiên tết ập đến, trở nên hờ hững với nó.  

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Tết xưa ở Sài Gòn

Không khí Tết của cách đây vài chục năm được bắt đầu cảm nhận rõ ràng nhất từ ngày Rằm tháng Chạp. Sáng sớm, trong tiết trời se lạnh, cả nhà xúm xít ra sân tranh thủ lặt lá mai. Phải lặt lá mai đúng ngày rằm thì bông mới bung đúng ngày mùng Một, lấy may mắn cho cả năm.

Đàn bà, con gái bắt đầu rục rịch dao, thớt, chuẩn bị làm dưa kiệu, dưa cải, bánh mứt, lạp xưởng. Đàn ông, trai tráng lo sơn quét nhà cửa. Trong những ngày này, đi ngang các cửa nhà, đều thấy các mâm củ kiệu, mứt dừa, dây lạp xưởng đỏ hồng… bày trước sân, phơi dưới nắng xuân, chờ khô ráo.

23 Tết, ngày đưa ông Táo chầu trời, không khí Tết đã thực sự hiện diện trong mọi nhà. Mền mùng người ta lôi ra giặt giũ, lư hương mang ra đánh bóng, đốt hết chân hương… Mọi người trở nên tất bật hơn, vội vã hơn.

Con cháu ở phương xa đã tề tựu đông đủ, quây quần bên ông bà, cha mẹ để chuẩn bị nếp, đậu xanh, thịt mỡ, lá chuối để gói bánh tét. Nhà nào siêng năng, còn xay bột mang đến lò, tráng bánh.

Một số gia đình tranh thủ kho sẵn nồi thịt, hâm nhiều bận dưới lửa củi liu riu cho đến tận chiều 30 Tết, nhằm làm miếng thịt thấm nước dừa, mỡ mềm rệu, đậm đà.

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Một gia đình miền Tây chùi lư đồng, chuẩn bị bàn thờ rước ông bà ngày Tết

Không có siêu thị như bây giờ, muốn mua sắm người ta phải ra chợ. Chính vì vậy chợ búa tấp nập người, chân chen không lọt. Những món ngon nhất người ta mang ra chợ bán, từ con gà, con vịt, con cá, miếng mứt dừa. Tiếng chào mời inh ỏi. Hoa cúc, hoa mai, vạn thọ bày bán từ đầu chợ đến cuối chợ. Trái cây không thuốc trừ sâu, phân bón đổ hàng đống, tha hồ chọn mua về cúng gia tiên.

Chiều 30 Tết, người ta quét sạch nhà một lần nữa, vì từ mùng 1 đến mùng 10 phải kiêng cữ, không ai quét nhà, sợ quét mất luôn lộc. Trên bàn thờ đã trang trí nhành mai chực bung nụ vàng, bên cạnh mâm ngũ quả: Cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Thức ăn, gạo, muối, đường… phải tích trữ đầy đủ trước giờ giao thừa, vì chợ búa đến tận sau mùng 10 mới nhóm họp.

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Truyền thống gói bánh tét cúng ông bà cũng dần mai một trong các gia đình miền Nam

Trên chiếc bàn dài ở chính giữa nhà, mâm cơm đầy đủ lễ vật: Bánh tét, thịt mỡ, dưa kiệu, dưa cải, con gà mái luộc chéo ngoảy vàng ươm, gạo, muối, rượu trắng… Gia chủ mặc áo dài tay, trịnh trong thắp 3 nén hương, đứng ngay đầu bàn, chắp tay lầm rầm khấn vái mời vong linh ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Hàng xóm í ới mời nhau dùng bữa cơm cuối năm, uống vài ly rượu, hàn huyên.

Xong ai về nhà nấy, háo hức chờ đón giờ giao thừa. Nhà nào nghèo, cũng phải có phong pháo tiểu, nhà giàu thì dây pháo đại dài treo sẵn ngay cửa chính.

Đúng thời khắc 0h, cả nước vang rền tiếng pháo nổ. Từ chiều, con nít đã chực chờ trước những cửa nhà. Chỉ cần nghe tiếng pháo vừa dứt, chúng xúm nhau giành nhặt pháo lép. Giữa khuya, tiếng cười đùa rộn ràng khắp xóm.

Xác pháo đỏ vương ngay đầu ngõ, bay vào tận nhà. Mùi khói pháo đặc trưng hương vị Tết phảng phất khắp nơi. Một năm mới đầy hy vọng, sung túc, an lành đã tràn về!

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Trẻ nhỏ chờ nhặt pháo lép vào ngày tết cách đây hàng chục năm

Sáng mùng Một, trẻ con xúng xính quần áo mới, mừng tuổi ông bà, cha mẹ, nhận bao lì xì. Gia đình đầy đủ các thành viên quây quần bên mâm cơm. Người ta hạn chế đến nhà người khác, vì kiêng cử. Nếu muốn gặp nhau, phải sau 12 giờ trưa và cũng chỉ nói chuyện vui. Tuyệt đối không nói đến bệnh tật, nghèo khó. Giận hờn nhau cũng phải nén lại, không cự cãi.

Đến mùng 2 người ta đi thăm, chúc tết họ hàng. Mùng 3 dành cho bạn bè, hàng xóm. Tiệc bày ra, đi đến nhà nào cũng quanh quẩn các món: bánh mứt, lạp xưởng, thịt kho, củ kiệu, dưa cải, gà vịt… nên ai cũng ngán, chẳng muốn ăn.

Đi đến nhà nào cũng thấy khung cảnh đầm ấm: Già trẻ, bé lớn quây quần  trên chiếc chiếu trải ngoài hàng hiên, cùng chơi lô tô, bầu cua.. ăn tiền tượng trưng. Khách đến thăm chúc tết gia chủ, có thể ngồi xuống "giao lưu" vài ván, coi như xem quẻ may rủi trong năm.

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Pháo đỏ ngập đường thời tết xòn xa vắng

Thăm viếng, ăn uống, nhậu nhẹt, cờ bạc… cho đến tận mùng 10, không khí Tết mới bắt đầu chùng xuống. Buổi chiều, người ta lại làm một mâm cúng đưa tiễn ông bà, thay quần áo mới bằng bộ quần áo cũ. Tết coi như hết, bắt đầu làm việc trở lại.

Ngày nay, thường đến mùng 3, người ta đã làm mâm cúng “đuổi” ông bà đi sớm, Tết coi như kết thúc chóng vánh.

tet-ngay-cang-nhat-nheo-tiec-tet-xua

Một cảnh đầm ấm trong ngày Tết của vài chục năm về trước

Tết càng nhạt nhòa, có thể do các nguyên nhân sau: Thức ăn đa số người ta mua đồ làm sẵn ở siêu thi, chợ truyền thống đìu hiu, kéo theo các thành viên trong gia đình ít có cơ hội sum vầy để "phụ tay, phụ chân" làm món. Chợ nhóm họp sớm, hàng quán bán như thường ngày, cũng làm giảm bớt không khí thiêng liêng ngày Tết, có cảm giác ngày nào cũng như ngày nào.

Thêm nữa, ngày nay, ai cũng có sẵn chiếc điện thoại di động trên tay, chỉ cần một cuộc gọi, tin nhắn chúc mừng năm mới là đã đủ lễ nghĩa, không cần phải lặn lội đến nhà người khác thăm viếng.

Và trong thời đại công nghiệp, người người đều phải bon chen, đè nặng áp lực cơm áo gạo tiền, buộc lòng phải hờ hững với nàng Xuân. 

  • Lê Ngọc Dương Cầm - Theo nguoiduatin

Chuyện chưa kể về những hồi còi tàu hỏa thời khắc Giao thừa

  • 05/02/2019 13:25

Đằng sau những chuyến tàu đưa khách về quê ăn Tết, ít ai biết rằng có những lái tàu phải làm việc liên tục ngày đêm, hy sinh hạnh phúc của mình để đồng hành cùng nhiều người khắp nơi trên đường về nhà sum họp. Hàng chục năm qua, ít khi nào họ có cái Tết trọn vẹn bên gia đình.

Nỗi niềm của những “kiện tướng lái tàu”

Anh Trần Đình Khương (SN 1967), “kiện tướng lái tàu” (30 năm công tác tại xí nghiệp Đầu máy Hà Nội, tổng Công ty Đường sắt VN) chia sẻ với PV: “Nghề lái tàu coi vậy mà vất vả lắm, bởi để khuất phục một khối máy móc nặng hàng trăm tấn và có giá trị hàng chục tỷ đồng thì đòi hỏi người điều khiển phải cực kỳ dày dạn kinh nghiệm. Và trên hết, đó là sinh mạng, sự an toàn của hàng trăm con người trên các toa tàu”.

Là đồng nghiệp và cũng là bạn cùng khóa với anh Khương, anh Nguyễn Lê Huỳnh (SN 1967) cũng học tại trường Cao đẳng nghề Đường sắt. Anh Huỳnh phải mất 7 năm lái phụ rồi mới trở thành lái chính. Gần 30 năm rong ruổi trên cung đường quen thuộc Hà Nội - Vinh - Đồng Hới, những cái Tết được trọn vẹn cùng gia đình, với các anh chỉ đếm trên đầu ngón tay.

chuyen-chua-ke-ve-nhung-hoi-coi-tau-hoa-thoi-khac-giao-thua

Hơn 30 năm gắn bó với nghề,,anh Khương và anh Huỳnh vừa là bạn học và cũng là đồng nghiệp của nhau.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề, giọng anh Khương như chùng xuống khi nhắc tới những va chạm trên đường sắt: “Dù chỉ là đâm trúng con trâu, con bò, trong lòng mình đã thấy nhói đau, huống gì khi phương tiện tham gia giao thông khác va phải tàu. Những ngày đầu mới vào nghề tôi cũng rất lo lắng về những tai nạn không mong muốn ấy. Là người cầm trịch một khối tài sản lớn cũng như tính mạng của hàng trăm hành khách phía sau, đòi hỏi anh em lái tàu luôn phải cố gắng đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường ray”.

Thông thường, một tổ lái máy hiện nay có 8 người chia làm 4 kíp, mỗi kíp 2 người. Anh Khương bảo: “Luật Lao động quy định làm 8 tiếng mỗi ngày thì mỗi kíp chúng tôi cũng ở trên đầu máy chừng ấy thời gian suốt quãng đường tàu chạy. Thế nhưng nếu cán bộ công sở sau giờ làm việc sẽ được về nhà thì cánh lái tàu lại chỉ được xuống toa khách nghỉ ngơi để kíp số 2 thay thế. Công việc cứ đều đều như thế, thành ra làm nghề này chẳng mấy khi có thời gian ở nhà giúp đỡ vợ con bởi chuyến đi này lại nối chuyến đi khác”.

chuyen-chua-ke-ve-nhung-hoi-coi-tau-hoa-thoi-khac-giao-thua

 Lái tàu Trần Đình Khương đứng suy tư bên cạnh đầu tàu trước khi khởi hành ra ga.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, anh Anh Huỳnh cho biết, anh vào nghề từ năm 1989, đến năm 1994 anh mới lấy vợ. "Công việc lái tàu bận rộn, luôn phải xa nhà. Nhưng tôi may mắn vì lấy được người vợ hiểu công việc của mình, cô ấy chịu khó lo toan, đảm đương mọi việc trong gia đình, làm hậu phương vững chắc cho tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên mỗi cung đường. Nhiều khi về nhà, tôi cũng cố gắng dành thời gian cho con. Lúc chuẩn bị ra ga đi làm, các con bảo “Bố lại đi à!” nghe thương lắm”.

Đón Tết cùng tiếng còi tàu

Với mỗi lái tàu nhận nhiệm vụ trực chạy tàu Tết, xí nghiệp Đầu máy Hà Nội luôn tổ chức bốc thăm cho tài xế lịch trình và thời gian tàu chạy để mỗi người đều cảm thấy thoải mái và chuẩn bị tinh thần đón những cái Tết xa nhà.

Thời khắc Giao thừa người lái tàu, buồn có, bịn rịn có, thậm chí có cả nước mắt trong những cái Tết đầu tiên. Nhưng đổi lại, họ lại có niềm vui lớn lao, đó là góp phần nối lại những bờ vui cho hàng ngàn vạn du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc, về sum họp với gia đình.

Dù đã nhiều lần ăn Tết trên đường ray, anh Huỳnh vẫn nhớ cái Tết đầu tiên vào năm 1994, các anh đón Tết trên cánh đồng ở Thanh Hóa. Lúc đó, lái tàu không phải căng tai, căng mắt để đối phó với hiểm nguy rình rập như đi qua phố hay khu dân cư nhưng lại bùi ngùi vì xa gia đình. “Lấy vợ được 3 tháng thì tôi nhận được lịch chạy vào đúng đêm 30 Tết. Lúc đấy buồn lắm vì ngày đó chưa có điện thoại, ngồi trên tàu nghe tiếng xình xịch của bánh xe cọ vào đường ray lại thấy chạnh lòng”, anh Huỳnh bùi ngùi nhớ lại.

chuyen-chua-ke-ve-nhung-hoi-coi-tau-hoa-thoi-khac-giao-thua

 "Kiện tướng lái tàu" Trần Đình Khương hơn 30 năm gắn bó với khoang cabin chật hẹp.

Xác định làm nghề lái tàu thì ai cũng thế, anh Khương cũng như anh Huỳnh đều quá hiểu cái cảm giác trống vắng, chạnh lòng lúc Giao thừa xa gia đình: “Trong buồng lái lúc nào cũng chỉ có hai thầy trò, lái phụ và lái chính. Ăn, ngủ, nghỉ cứ luân phiên nhau. Ngày thường thì không sao, chứ đi vào mấy ngày Tết là cảm giác nó khác lắm. Đi qua các ga tàu thì còn có người nhìn nhau vẫy tay được, chứ đi qua mấy cánh đồng hay hầm núi thì thầy trò trong cabin lại ngậm ngùi. Có những lúc buồn, tủi thân đến phát khóc”, anh Khương kể.

 “Mỗi dịp chúng tôi đón Tết trên tàu, mấy anh em trực ban trên ga thường chuẩn bị đón chúng tôi bằng những nụ cười thân thiện, ấm áp tình người. Lúc đấy, anh em trên tàu, dưới ga vẫy tay nhau chúc mừng năm mới. Rồi có những lần đi qua những cánh đồng vắng, trời tối đen thui. Khoảnh khắc đồng hồ điểm 0h, cánh lái tàu chúng tôi lại kéo còi thật to, thật dài để phá tan sự tĩnh mịch của đêm đen, và cũng là để đón chào năm mới đến”, anh Khương kể lại.

  • Theo nguoiduatin

Dựng cây nêu đón Tết, 3 anh em bị điện giật

  • 31/01/2019 06:18

Ngày 28/1, lãnh đạo xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có 3 người bị điện giật nguy kịch phải nhập viện cấp cứu khi đang dựng cây nêu.

dung-cay-neu-don-tet-3-anh-em-bi-dien-giat

Nơi xảy ra sự việc

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h cùng ngày, 3 anh em họ là ông Lê Đình M.(50 tuổi), Lê Đình Q. (52 tuổi) và Lê Đình Th. (51 tuổi), đều trú tại thôn Phú Thượng tổ chức dựng cây nêu cao khoảng 13 m để đón Tết.

Khi đang dựng thì bất ngờ bị điện lưới 35KV phóng xuống khiến cả 3 người bị thương nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, người dân đã tiến hành ngắt điện đồng thời đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, thời điểm xảy ra sự việc có 4 người dựng cây nêu. Tuy nhiên may mắn 1 người thoát nạn.Trước tình trạng này, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân phải đảm bảo an toàn đường lưới  điện trong khi dựng cây nêu.

Trước đó, vào khoảng hơn 18h ngày 26/1, tại địa bàn thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) một số người dân cũng dựng cột cây nêu ngày tết và bất cẩn làm chập điện trên đường dây trung thế, gây ra một tiếng nổ lớn.

Rất may, sự cố chập điện này không gây thiệt hại về người, nhưng khu vực thị trấn bị mất điện.

Theo tìm hiểu, năm nào trên địa bàn Hà Tĩnh cũng có tình trạng người dân điện giật vì dựng cây nêu đón Tết. Dù các lực lượng chức năng đã khuyến cáo rất nhiều nhưng tình trạng này năm nào cũng xảy ra. 

  • Theo phununews

CÙNG CHUYÊN MỤC

vi-vua-to-chuc-le-vu-lan-nhieu-nhat-trong-lich-su-cau-sieu-cho-tu-si-vo-danh

Vị vua tổ chức lễ Vu Lan nhiều nhất trong lịch sử: Cầu siêu cho tử sĩ vô danh

Vua Minh Mạng là vị vua triều Nguyễn tổ chức nhiều lễ Vu Lan bồn, và không chỉ tưởng nhớ cha mẹ, nhà vua còn tri ân các tướng sĩ đã vì nước bỏ mình cùng cô hồn bơ vơ.

ky-uc-lo-luyen-thi-dai-hoc-mot-thoi-mo-mong-cua-8x-9x-xoay-trong-canh-quat-tran-vang-dan-trong-tieng-loa-giang-bai

Ký ức “lò” luyện thi đại học: Một thời mơ mộng của 8x, 9x xoay trong cánh quạt trần, vang dần trong tiếng loa giảng bài

Khi nhìn những tấm biển lò luyện thi đại học dần được gỡ xuống, nhiều ...

nhung-loi-chuc-hay-y-nghia-nhat-tang-co-giao-nhan-ngay-8-3

Những lời chúc hay, ý nghĩa nhất tặng cô giáo nhân ngày 8/3

Mùng 8/3 này, ngoài gửi tin nhắn đến vợ và mẹ, các bạn cũng đừng quên gửi những tin nhắn hay và ý nghĩa nhất tặng cô giáo nhân ngày Quốc tế phụ nữ nhé.

ly-do-khien-kim-dung-sua-ten-ke-dam-o-tieu-long-nu

Lý do khiến Kim Dung sửa tên kẻ dâm ô Tiểu Long Nữ

Nhân vật Doãn Chí Bình được miêu tả là kẻ dâm ô Tiểu Long Nữ trong “Thần điêu đại hiệp”. Sau nhiều chỉ trích, trong bản Thần điêu đại hiệp hiệu đính, cố nhà văn đổi tên thành Chân Chí Bính để tránh mạo phạm nhân vật lịch sử.

tam-quoc-dien-nghia-5-sai-lam-dang-tiec-nhat-trong-cuoc-doi-cua-gia-cat-luong

Tam quốc diễn nghĩa: 5 sai lầm đáng tiếc nhất trong cuộc đời của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng liệu sự như thần, song trong những thời điểm quan trọng ông cũng mắc không ít sai lầm nghiêm trọng khiến đất nước suy yếu.

tam-quoc-dien-nghia-ly-do-luu-bi-khong-phong-tuoc-cao-cho-trieu-tu-long

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do Lưu Bị không phong tước cao cho Triệu Tử Long

Chức vụ Dực Quân tướng quân (còn quá xa mới tới hàng đại tướng) mà Lưu Bị phong cho Triệu Tử Long so với lai lịch và danh tiếng cũng như những gì mà Triệu Tử Long cống hiến thì hoàn toàn không tương xứng.

trong-tay-du-ky-ao-giap-cua-ton-ngo-khong-dat-gia-nhu-the-nao

Trong Tây Du Ký, áo giáp của Tôn Ngộ Không đắt giá như thế nào?

Tây Du Ký phiên bản 1986 là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Hoa ngữ. Để tôn vinh hình ảnh Tề Thiên Đại Thánh, đoàn làm phim đã mạnh tay chi một khoản tiền lớn cho hai bộ giáp phục của Ngộ Không.  

vi-sao-duong-tang-luon-tai-qua-nan-khoi-du-rat-nhieu-yeu-quai-muon-bat-thit

Vì sao Đường Tăng luôn tai qua nạn khỏi dù rất nhiều yêu quái muốn bắt thịt

Truyền thuyết giang hồ nói rằng ăn thịt Đường Tăng nhất định phải ăn chín, không được ăn sống, nếu không sẽ không có tác dụng trường sinh bất lão nữa.

10-nhan-vat-dang-thuong-nhat-trong-tieu-thuyet-kiem-hiep-kim-dung

10 nhân vật đáng thương nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Không như những nữ chính trong phim, những Tiểu Chiêu, A Tử, Quách Tương… đều có số phận đáng thương và không có hạnh phúc trọn vẹn với tình yêu dành cho nam chính.

nhung-cuon-sach-hay-cho-mua-halloween

Những Cuốn Sách Hay Cho Mùa Halloween

Nhân mùa Halloween, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu nhiều tác phẩm văn học ...

nhieu-tac-pham-cua-cac-tac-gia-nu-ra-mat-nhan-dip-20-10

Nhiều tác phẩm của các tác giả nữ ra mắt nhân dịp 20/10

Dù bận rộn với bao nhiêu công việc gia đình lẫn ngoài xã hội, các ...

nha-van-maryse-conde-dat-giai-thuong-thay-the-nobel-van-hoc-2018

Nhà văn Maryse Condé đạt giải thưởng thay thế Nobel Văn học 2018

Sau khi nhà văn Haruki Murakami rút lui khỏi danh sách đề cử, giải văn ...

mua-thu-trong-mat-em

Mùa thu trong mắt em

Giám đốc công ty truyền thông Lê Phạm những ngày qua vô cùng bận rộn, ...

nha-giao-van-nhu-cuong-va-nhung-dieu-con-mai

Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi

Chiều 5-10, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã ...

em-mo

Em mơ

Giám đốc truyền thông Lê Phạm từng chia sẻ, chị rất yêu văn thơ. Sau ...

be-hoc-le-giao---10-duc-tinh-vang-giup-con-lon-len-tu-tin-buoc-vao-doi

Bé học lễ giáo - 10 đức tính vàng giúp con lớn lên tự tin bước vào đời

Bạn có biết “tất cả trẻ con đều là người ngoại quốc” khả năng học ...

noi-nho-thang-chin

Nỗi nhớ tháng chín

  Ta về ngang tháng chín Hương hoa sữa nồng nàn Con đường về vô định Níu mãi ngày ...

niem-thuong-lang-tham-cua-nhung-nguoi-me-nguoi-chi

Niềm thương lặng thầm của những người mẹ, người chị

Dung dị, nhẹ nhàng, sâu sắc và khiến người đọc ít nhiều rơm rớm nước ...

tu-sach-stem---giup-em-kham-pha-khoa-hoc-va-the-gioi

TỦ SÁCH STEM - Giúp em khám phá khoa học và thế giới

TỦ SÁCH STEM là công cụ hữu ích, giúp bạn đọc trẻ, thầy cô giáo ...

luu-quang-vu---xuan-quynh-nhung-cau-chuyen-gio-moi-ke

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Những câu chuyện giờ mới kể

Tối 26/8, đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh mang tên "Tình ...

10-nam-nho-son-nam-ong-gia-nam-bo

10 năm nhớ Sơn Nam – “Ông già Nam Bộ”

Hôm nay, 23.08 nhằm 13.07 âm lịch - cũng là ngày giỗ lần thứ 10 ...

mua-chuoi-chin-ven-song

Mùa chuối chín ven sông

Cuốn sách vừa xuất bản của Trúc Thiên Đam mê viết lách từ ngày còn ...