"Tấm lá chắn cuối cùng" tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử?

  • 08/08/2019 23:22

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.


Ngày 2/8/2019, Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với lý do Nga vi phạm Hiệp ước.

Thực tế, Mỹ đã có ý định này từ hai năm trước, nhưng chưa tìm được lý do. Bây giờ, tên lửa 9M729 và việc hiện đại hóa tên lửa 9M728 nằm trong tổ hợp Iskander-M của Nga trở thành cái cớ được Washington sử dụng để quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Đáp lại quyết định của Washington, Nga cũng đình chỉ tham gia Hiệp ước và tuyên bố sẽ phát triển các hệ thống tên lửa bị mới. Tuy nhiên, Moscow cho biết sẽ chỉ triển khai các loại tên lửa mới này để đáp lại các hành động của Washington nhằm vào Nga.

Có thể nói Hiệp ước INF có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và là nền tảng của hệ thống an ninh toàn cầu. Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres nói: "Với việc huỷ bỏ Hiệp ước INF cả thế giới đang bước vào một thực tế mới và đã mất đi một sự đảm bảo vô giá chống lại chiến tranh hạt nhân."

Hiệp ước INF có hiệu lực từ ngày 1/6/1988 quy định cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như các bệ phóng các loại tên lửa này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ D. Trump đã tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước với lý do Nga vi phạm.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 1.

Bức tường Berlin sụp đổ, Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu tan rã, Hiệp ước Warsaw chấm dứt tồn tại đã đẩy biên giới NATO về phía Đông hơn 2.500 km sát với Nga. Trong tình hình như vậy, việc bảo đảm an toàn cho lãnh thổ của Nga là nhiệm vụ cấp bách của Moscow.

Mỹ cho rằng, tên lửa 9M729 của Nga đã vượt quá tầm bắn tối đa 500 km, vi phạm Hiệp ước INF.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 2.


Tuy nhiên, Nga khẳng định tầm bắn của 9M729 không vượt quá 480 km và điều này không mâu thuẫn với các điều khoản của Hiệp ước INF.

Các chuyên gia trong lĩnh vực vũ khí của phương Tây và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) nói, theo các đặc tính kỹ thuật của loại tên lửa này thì tầm bắn của chúng phải lên tới 2.500 km.

Tuy nhiên, đến nay không có bất cứ xác nhận chính thức nào về điều này. Nga đã phủ nhận những cáo buộc này và thậm chí còn mời tùy viên quân sự các nước ở Moscow đến xem và nghe trình bày về loại tên lửa này, nhưng đại diện của Mỹ và NATO đã không đến.

Trong khi đó, Mỹ bắt đầu thử nghiệm và chế tạo máy bay không người lái drone có đặc điểm kỹ thuật trùng khớp với tên lửa hành trình bị Hiệp ước INF cấm.

Trước đó, năm 2001, Washington đã rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) sau 29 năm tồn tại và chuyển sang sản xuất hệ thống hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất (Aegis - Airbonne Early-waring Ground Intergration Segment). Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại hơn rất nhiều so với các hệ thống trước đây.

Aegis sử dụng bệ phóng Mk-41 đã được Mỹ triển khai ở Ba Lan và Rumania. Như vậy, Mỹ hoàn toàn có thể phóng các tên lửa hành trình tấn công Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân bị INF cấm từ hai nước này vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga V. Putin nói, việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và đây là sự vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF.

Ngoài ra, Mỹ đang hiện đại hóa tên lửa phòng không SM-6 có khả năng tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất. Trong tương lai, SM-6 có thể được phóng đi từ các hệ thống Aegis đã được xây dựng tại căn cứ quân sự Deveselu ở Romania. Phát ngôn viên của Lầu Năm góc Peter Cook cho biết, sẽ chi 2,9 tỷ USD để sản xuất hơn 600 tên lửa SM-6 trong vòng 5 năm tới.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 3.


Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga John Woodworth, người tham gia đàm phán Hiệp ước INF nói: "Việc đạt được Hiệp ước INF là rất quan trọng. Việc chấm dứt Hiệp ước này là rất đáng thất vọng và xấu hổ. Việc đàm phán một Hiệp ước mới thay thế cho INF sẽ không dễ dàng. Vào những năm 80, các cuộc thương lượng đã kéo dài trong gần bảy năm. Lãnh đạo và các nhà ngoại giao của Mỹ và Nga đã cố gắng không mệt mỏi để tìm ra được một khuôn khổ chấp nhận được cho cả hai siêu cường."

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một bức ảnh chụp từ vệ tinh về nhà máy Raytheon ở Tucson, Arizona. Tháng 6/2017, tập đoàn công nghiệp quân sự lớn nhất này của Mỹ đã mở rộng các cơ sở sản xuất để chế tạo các tên lửa Tomahawk tầm trung và tầm ngắn mới hiện đại hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới được Tổng thoings D. Trump bổ nhiệm chính là người trước đây đã từng làm việc tại tập đoàn Raytheon hơn 7 năm.

So với các tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa tầm trung và tầm ngắn có khả năng bắn tới mục tiêu trong vòng vài phút. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy đối phương không kịp trở tay để ngăn chặn cuộc tấn công. Ngoài ra, tên lửa tầm trung và tầm ngắn được đặt trên các xe quân sự chuyên dụng đặc biệt có thể di chuyền đi các nơi.

Do tính chất cơ động của các loại tên lửa này, người bị tấn công không thể biết chính xác chúng được phóng đi từ đâu. Điều này gây rất nhiều khó khăn, phức tạp cho các hệ thống phòng thủ. Các chuyên gia quân sự cho biết, sự nguy hiểm của những tên lửa như vậy là chỉ trong vài phút chúng có thể biến châu Âu thành một sa mạc chết. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen gọi Hiệp ước INF là chìa khoá quan trọng nhất của an ninh châu Âu.

Trong nhiều năm nay, Nga đã phát triển các tên lửa hành trình 9M729 (SSC-8 theo phân loại của NATO). Mỹ và các đồng minh NATO coi đây là vi phạm Hiệp ước INF, vì những tên lửa này được trang bị đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hơn 500 km.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 4.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, các nhà phân tích chính trị dự đoán tình hình có thể diễn ra theo một trong một số khả năng như sau:

Thứ nhất, Moscow và Washington sẽ đàm phán một thỏa thuận mới. Để làm được điều này, cần xác định rõ các tên lửa hành trình có cánh mới của Nga có những đặc tính kỹ thuật gì?

Thứ hai, khả năng này rất khó xảy ra là Trung Quốc chấp nhận sẽ tham gia đàm phán về một Hiệp ước INF toàn cầu hay còn gọi là Hiệp ước INF 2.0.

Thứ ba, Hiệp ước INF chấm dứt tồn tại. Trong trường hợp này, các cường quốc hạt nhân, đứng đầu là Mỹ, Nga tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang như đã từng diễn ra trong thập niên 80. Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu nhằm vào Nga và có thể cả ở một số nước châu Á nhằm vào Trung Quốc.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 6.

Ngay từ tháng 10/2018, Tổng thống D.Trump đã đề nghị đàm phán và ký kết một Hiệp ước INF mới với sự tham gia của Washington, Moscow và Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và kêu gọi Trung Quốc tham gia Hiệp ước mới một "sai lầm tuyệt đối".

INF là sản phẩm của chiến tranh lạnh. Năm 1987, khi Nga và Mỹ ký Hiệp ước INF tiềm năng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc chưa phải là mối đe doạ đối với Mỹ.

Theo Hiệp ước INF, Mỹ và Nga không được trang bị bất kỳ tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn nào. Trong khi đó, Trung Quốc không tham gia Hiệp ước lại có hàng trăm tên lửa như vậy.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đến tháng 5/2018, Trung Quốc có 16-30 tên lửa đạn đạo tầm bắn đến 3.000 km, 200-300 tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.500 km, và 1000-2000 tên lửa đạn đạo tầm bắn 300-1000 km.

Phần lớn các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Trung Quốc thuộc hệ Dongfeng. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, nếu Bắc Kinh tham gia INF thì các loại tên lửa DF-4, DF-15, DF-16, DF-21 và DF-26 sẽ phải bị tiêu huỷ. Trong trường hợp Trung Quốc tham gia INF thì các tên lửa hành trình Hunnyao HN-1, HN-2 và HN-3 cũng sẽ bị loại bỏ.

Như vậy, Hiệp ước INF cũ đã mang lại cho Trung Quốc một lợi thế rất lớn so với Mỹ. Người đứng đầu Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Bình Dương (PAKOM), Đô đốc Harry Harris cho biết, khoảng 90% tên lửa đạn đạo và hành trình của Trung Quốc là tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Trong tình hình như vậy, việc Trung Quốc gia nhập Hiệp ước INF 2.0 không những rất khó xảy ra mà còn hoàn toàn không thực tế. Đối với Mỹ và Nga, tên lửa tầm ngắn và tầm trung chỉ là một phần của tiềm năng tên lửa. Còn ở Trung Quốc, những tên lửa này là nền tảng của sức mạnh quốc phòng, Bắc Kinh sẽ không tự nguyện từ bỏ trong bất kỳ trường hợp nào.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 7.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung hết sức căng thẳng, Mỹ đang tiến hành chính sách cạnh tranh địch thủ với Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận đề nghị của Washington.

Mục đích thực sự của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là nhằm xóa bỏ những hạn chế được quy định trong Hiệp ước này để có thể "tự tung tự tác" trong việc sản xuất và triển khai các loại tên lửa mới ở các nơi trên thế giới, đồng thời để duy trì ưu thế vượt trội của mình và đồng minh NATO trong lĩnh vực vũ trang.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Washington hoàn toàn không đả động gì đến việc mời Anh và Pháp là hai nước đồng minh của Mỹ cũng sở hữu một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ tham gia Hiệp ước INF mới?

Trung Quốc cho rằng, Mỹ là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới cần phải có trách nhiệm chính trong việc cắt giảm tiềm năng hạt nhân của mình để khích lệ các quốc gia khác tham gia đàm phán, tiến tới giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

co-dau-quyet-huy-hon-vi-chu-re-qua-dot-toan

Cô dâu quyết hủy hôn vì chú rể quá dốt toán

Chỉ với một phép tính nhỏ dành cho học sinh tiểu học mà chủ rể cũng trả lời sai, cô dâu quyết tâm hủy hôn bằng được vì không thể lấy một người đàn ông quá dốt.

nhung-phong-tuc-giang-sinh-ky-la-tren-the-gioi

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những phong tục kỳ lạ vào dịp Giáng sinh như nằm ngủ trên sàn nhà hay trang trí cây thông bằng mạng nhện.

om-khoan-no-10-000-usd-vi-co-lam-nguoi-noi-tieng-tren-mang

Ôm khoản nợ 10.000 USD vì cố làm người nổi tiếng trên mạng

Lissette Calveiro mua sắm đủ thứ đồ hàng hiệu sang trọng như quần áo, giày dép, tham dự những bữa tiệc sang trọng để thể hiện cuộc sống hào nhoáng trên Instagram.

duc-dong-cua-toan-bo-nha-may-hat-nhan-dau-dau-bai-toan-xu-ly-chat-thai

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

hen-ho-voi-ban-trai-8-nam-lien-co-gai-tre-moi-phat-hien-bi-mat-kinh-hoang

Hẹn hò với bạn trai 8 năm liền, cô gái trẻ mới phát hiện bí mật kinh hoàng

8 năm mới phát hiện màn kịch lừa đảo của người bạn cùng phòng. Cô gái trẻ đến đồn cảnh sát khóc than cầu cứu.

nguoi-dan-ong-duoc-dan-voi-toi-vieng-mo-suot-7-nam

Người đàn ông được đàn voi tới viếng mộ suốt 7 năm

Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi bất ngờ xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông.

ai-cap-phat-hien-xac-uop-meo-va-ca-sau-trong-ngoi-mo-co

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

ong-trump-tuyen-bo-neu-khong-nho-toi-hong-kong-da-bi-huy-diet-trong-vong-14-phut

Ông Trump tuyên bố: "Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị hủy diệt trong vòng 14 phút"

"Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: 'Làm ơn đừng làm vậy'," ông Trump trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

chuyen-huy-hon-co-1-0-2-khi-nha-gai-chu-dong-tra-le

Chuyện hủy hôn có 1-0-2 khi nhà gái chủ động trả lễ

Không chỉ bắt nhà gái phải lo toàn bộ tiền cỗ, chú rể còn "mặt dày" đến hỏi bố vợ: "Cưới xong chúng con ở đâu, nhà bao nhiêu mét vuông?"

bac-kinh-noi-gi-ve-vu-malaysia-dot-kich-bat-tai-tran-680-cong-dan-trung-quoc

Bắc Kinh nói gì về vụ Malaysia đột kích, bắt tại trận 680 công dân Trung Quốc?

Gần 700 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ sau khi Cơ quan Di trú Malaysia đột kích địa điểm nghi là trụ sở của nhóm lừa đảo trực tuyến ở thành phố Cyberjaya.

khi-mat-nguoi-o-trung-quoc-19-nam-khong-tim-duoc-ban-doi

Khỉ mặt người ở Trung Quốc 19 năm không tìm được bạn đời

Một con khỉ có khuôn mặt giống người, 19 tuổi, là tâm điểm hút khách tham quan của sở thú ở Trung Quốc nhưng bao năm nay nó vẫn "lận đận trong tình duyên".

vo-di-lam-tay-vin-rot-ruou-chong-ghen-tuong-sat-hai-ca-vo-va-2-con-sinh-doi

Vợ đi làm "tay vịn" rót rượu, chồng ghen tuông sát hại cả vợ và 2 con sinh đôi

Được hỏi về động cơ giết hai con thơ, đối tượng cho biết, nghĩ con cái mất mẹ và bản thân không đủ khả năng nuôi dưỡng bèn nảy sinh ý định để ba mẹ con chết cùng nhau.

nang-dau-hoang-gia-goc-viet-lan-dau-xuat-hien-cung-gia-dinh-nha-chong-monaco-an-mac-goi-cam-nhung-co-phan-lac-long

Nàng dâu hoàng gia gốc Việt lần đầu xuất hiện cùng gia đình nhà chồng Monaco: Ăn mặc gợi cảm nhưng có phần lạc lõng

Sau lễ cưới lãng mạn hồi tháng 7 vừa qua, cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu hoàng gia Monaco đã lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng gia đình nhà chồng trong sự kiện trọng đại.

cac-thien-ha-thay-doi-ra-sao-tu-khi-vu-tru-hinh-thanh

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

nguy-co-dung-do-dam-mau-o-hong-kong-canh-sat-bao-vay-dai-hoc-bach-khoa-de-doa-ban-dan-that

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai đã phong tỏa các con đường xung quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi có hàng trăm người biểu tình, dấy lên lo ngại về một cuộc đụng độ đẫm máu.

than-cay-lon-chay-ruc-tu-ben-trong

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.

khong-lam-6-dieu-nho-nhat-nay-dung-mong-giau-nhu-bill-gates

Không làm 6 điều nhỏ nhặt này, đừng mong giàu như Bill Gates

Thành công không tới dễ dàng, không xảy ra chỉ sau một đêm nhưng bạn có thể làm những điều nhỏ bé hàng ngày để đảm bảo đạt được mục tiêu của mình.

ty-phu-cong-nghe-trung-quoc-no-nan-song-thua-nguoi-thuong

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường

Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỷ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.

canh-sat-dung-thuyen-so-tan-sinh-vien-trung-quoc-dai-luc-khoi-truong-dai-hoc-hong-kong

Cảnh sát dùng thuyền sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục khỏi trường đại học Hong Kong

Theo thông báo mới đây từ Bộ Giáo dục Hong Kong, tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ đóng cửa vào ngày mai vì "lý do an ninh".

nhan-vien-don-phong-an-cap-tinh-trung-tu-bao-cao-su-cua-khach-ty-phu-tu-mang-thai-va-thang-kien-hon-46-ty-tien-chu-cap-nuoi-con

Nhân viên dọn phòng ăn cắp tinh trùng từ bao cao su của khách tỷ phú, tự mang thai và thắng kiện hơn 46 tỷ tiền chu cấp nuôi con

Nữ nhân viên không ngại thừa nhận chuyện mình không quan hệ tình dục với tỷ phú vẫn mang thai và sinh con nhưng kết quả phiên tòa lại mang về cho cô số tiền bồi thường lớn.

chan-nan-cuoc-song-giau-co-thieu-gia-dau-mo-tron-nha-di-rua-bat-thue

Chán nản cuộc sống giàu có, thiếu gia dầu mỏ trốn nhà đi rửa bát thuê

Người ta vẫn thường nghe kể về những câu chuyện mà cha mẹ là những người giàu có hướng con cái mình đi lên từ những công việc bình thường nhất để có thể hiểu rõ giá trị đồng tiền. Chứ như chàng thiếu gia này, “tự giác” bỏ nhà đi để trải nghiệm cuộc sống k

nguoi-bieu-tinh-dot-pha-hang-loat-cong-trinh-kien-truc-co-tai-chile

Người biểu tình đốt phá hàng loạt công trình kiến trúc cổ tại Chile

Tình hình xã hội tại Chile vẫn chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng khi nhiều người biểu tình tiếp tục xuống đường trong ngày 8/11 và có nhiều hành động quá khích, phá hoại các công trình kiến trúc nhiều năm tuổi tại thủ đô Santiago de Chile.

cuu-tt-gorbachev-giai-thich-li-do-lien-xo-quyet-dinh-dung-ngoai-cuoc-khi-buc-tuong-berlin-sup-do

Cựu TT Gorbachev giải thích lí do Liên Xô quyết định "đứng ngoài cuộc" khi Bức tường Berlin sụp đổ

Thế giới đang đối diện với mối "hiểm họa khổng lồ" vì vũ khí hạt nhân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo trong cuộc phỏng vấn mới nhất với đài BBC.

tan-cong-mang-vao-cang-bien-chau-a-co-the-gay-ton-that-110-ty-usd

Tấn công mạng vào cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

nong-dan-tq-do-xo-sang-vung-vien-dong-nga-dan-ban-dia-kho-chiu-nhung-kho-canh-tranh-vi-hay-say-xin-thieu-ki-luat

Nông dân TQ "đổ xô" sang vùng Viễn Đông Nga: Dân bản địa khó chịu nhưng khó cạnh tranh vì hay say xỉn, thiếu kỉ luật?

Một điều bất ngờ là những lao động người Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga thường được đánh giá tốt hơn so với những người lao động bản địa.

buoc-vao-don-phong-nhan-vien-khach-san-phat-hien-ra-thi-the-nam-duoi-san-canh-sat-vao-cuoc-cung-nga-ngua-khi-biet-su-that

Bước vào dọn phòng, nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể nằm dưới sàn, cảnh sát vào cuộc cũng ngã ngửa khi biết sự thật

Thi thể nằm dưới sàn cùng vết máu vương vãi khắp nơi khiến căn phòng khách sạn trông như hiện trường vụ án mạng giết người dã man.

bai-phat-bieu-cua-pho-tong-thong-my-va-thong-diep-voi-trung-quoc-da-lui-xa-giac-mo-soan-ngoi-my

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ và thông điệp với Trung Quốc: Đã lùi xa giấc mơ soán ngôi Mỹ

Một năm sau bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 4/10/2018, thấy gì về Chính sách của Mỹ với Trung Quốc và định hướng quan hệ hai bên sắp tới?

to-chuc-hoi-nghi-trung-uong-4-giua-boi-canh-kho-khan-ong-tap-dat-nen-tang-de-tai-nhiem-vao-nam-2022

Tổ chức hội nghị trung ương 4 giữa bối cảnh khó khăn: Ông Tập đặt nền tảng để tái nhiệm vào năm 2022?

Hội nghị trung ương 4 của ĐSCTQ được tổ chức - sau 20 tháng trì hoãn - trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

16-ty-phu-di-len-tu-hai-ban-tay-trang

16 tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Rất nhiều trong số những người giàu nhất thế giới từng có quá khứ nghèo khó, song tài năng, nỗ lực và cả sự may mắn đã giúp họ thay đổi cuộc đời mình, theo Business Insider.

lan-dau-xuat-hien-sau-song-gio-hau-cung-hoang-hau-thai-lan-tuoi-cuoi-rang-ro-khi-tham-du-su-kien-cung-chong

Lần đầu xuất hiện sau sóng gió hậu cung, Hoàng hậu Thái Lan tươi cười rạng rỡ khi tham dự sự kiện cùng chồng

Sau những sóng gió gần đây trong hoàng cung, Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan ngày hôm qua (23/10) đã xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện nghệ thuật ở thủ đô Bangkok.

bo-truong-qp-trung-quoc-ngang-nguoc-nhan-cac-dao-o-bien-dong-la-lanh-tho-von-co-cua-trung-quoc

Bộ trưởng QP Trung Quốc ngang ngược nhận "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc"

Phát biểu tại Diễn đàn quân sự Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để mất cái gọi là "tấc đất tổ tiên để lại".

hoang-quy-phi-thai-lan-bi-phe-tuoc-hieu-quan-ham-vi-bat-trung-muu-do-gianh-ngoi-hoang-hau

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế tước hiệu, quân hàm vì bất trung, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu

"Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu", thông cáo của Hoàng gia Thái Lan cho hay.

bo-tien-thue-toan-bo-mot-hon-dao-trong-75-nam-khien-cu-dan-ban-dia-soc-va-so-hai-muc-dich-cua-tq-la-gi

Bỏ tiền thuê toàn bộ một hòn đảo trong 75 năm khiến cư dân bản địa sốc và sợ hãi: Mục đích của TQ là gì?

"Trung Quốc không thể đến đây và thuê toàn bộ hòn đảo như thế", một chủ doanh nghiệp trên đảo Tulagi, đang tham gia soạn thảo bản kiến ​​nghị phản đối thỏa thuận với Bắc Kinh nói.

hinh-anh-lu-lut-khong-cong-rac-o-nhat-ban-gay-sot

Hình ảnh 'lũ lụt không cọng rác' ở Nhật Bản gây sốt

Hình ảnh biển nước bao quanh các ngôi nhà sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ nhưng không mang theo bất cứ cọng rác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

vi-sao-hong-kong-khong-danh-mat-vi-the-trung-tam-tai-chinh-toan-cau-vao-tay-tham-quyen

Vì sao Hong Kong không đánh mất vị thế "trung tâm tài chính toàn cầu" vào tay Thâm Quyến?

Các công ty tài chính của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.

roi-biet-thu-trieu-do-rich-kid-bat-khoc-khi-phai-o-qua-dem-trong-leu

Rời biệt thự triệu đô, rich kid bật khóc khi phải ở qua đêm trong lều

Là người sẵn sàng chi hàng trăm triệu cho một buổi đi chơi, Hattie Garmant (19 tuổi, Anh), chia sẻ cô bị sốc khi phải qua đêm trong căn lều chật chội.

phat-hien-thanh-pho-5-000-tuoi-khi-dao-duong

Phát hiện thành phố 5.000 tuổi khi đào đường

Khi đào đường để xây một cao tốc ở miền bắc Israel, các công nhân xây dựng tình cờ phát hiện thấy tàn tích của một thành phố 5.000 năm tuổi.

cua-khoa-2-lop-bao-ve-mac-8-lop-quan-ao-va-nhung-thong-tin-tuyet-mat-ve-kho-thit-lon-vo-gia-cua-tq

"Cửa khóa 2 lớp, bảo vệ mặc 8 lớp quần áo" và những thông tin tuyệt mật về kho thịt lợn vô giá của TQ

Không chỉ chứa thịt lợn, kho dự trữ của Trung Quốc còn chứa những loại sản phẩm khác.

hanh-khach-hon-100-tuoi-di-may-bay

Hành khách hơn 100 tuổi đi máy bay

Trên hộ chiếu, cụ ông Sivananda sinh năm 1896 tại Ấn Độ. Nếu năm sinh chính xác, người đàn ông này đã 123 tuổi và là người già nhất thế giới còn sống.

hot-girl-trieu-fan-o-trung-quoc-bi-boc-me-nhan-sac-qua-anh-chup-len

Hot girl triệu fan ở Trung Quốc bị bóc mẽ nhan sắc qua ảnh chụp lén

Nhị Lâm Lâm khiến những người theo dõi ngỡ ngàng khi ngoài đời thực có thân hình mập mạp, gương mặt kém sắc khác xa hình ảnh lung linh trên mạng.

gioi-tre-nhat---trung---han-khong-yeu-khong-cuoi-khong-de-con

Giới trẻ Nhật - Trung - Hàn: Không yêu, không cưới, không đẻ con

Gánh nặng kinh tế, việc làm, mất niềm tin vào hôn nhân hay muốn theo đuổi sự nghiệp, ngày càng nhiều người trẻ châu Á kết hôn muộn, thậm chí không lập gia đình và sinh con.

mau-nha-cap-4-phong-cach-chau-au-dep-nhu-co-tich

Mẫu nhà cấp 4 phong cách châu Âu đẹp như cổ tích

Đây là những nhà cấp 4 diện tích 100m2 có thiết kế khá đa dạng phong cách từ cổ điển tới Tây Âu, Bắc Âu, nhưng mục đích chính vẫn là để phục vụ tốt hơn cuộc sống và nhu cầu sinh hoạt của con người với chi phí thấp khoảng 300-400 triệu đồng.

nhung-vung-dat-dep-nhu-thien-duong-o-chau-au-it-nguoi-biet-toi

Những vùng đất đẹp như thiên đường ở châu Âu ít người biết tới

Những vùng đất đẹp như cổ tích ở châu Âu dưới đây khiến bất cứ du khách nào đều ao ước một lần đặt chân đến.

tt-trump-bat-ngo-tung-qua-bom-luan-toi-ve-phia-trung-quoc-dam-phan-thuong-mai-gap-nguy

TT Trump bất ngờ tung "quả bom" luận tội về phía Trung Quốc: Đàm phán thương mại gặp nguy?

Tuyên bố hôm 3/10 của ông Trump tại Nhà Trắng đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc hết sức bất ngờ và bối rối.

mai-chay-theo-my-trong-thuong-chien-tq-khien-khach-sop-uat-uc-vi-bi-gat-ra-ria-hau-qua-khon-luong

Mải chạy theo Mỹ trong thương chiến, TQ khiến "khách sộp" uất ức vì bị gạt ra rìa: Hậu quả khôn lường?

Liên minh Châu Âu - khách hàng lớn nhất của Trung Quốc hiện nay - ngày càng thất vọng khi Bắc Kinh hầu như chỉ tập trung giải quyết các vấn đề xung đột thương mại với Mỹ...

thanh-nien-nhat-tren-30-tuoi-25-chua-tung-hen-ho-hay-lam-chuyen-ay

Thanh niên Nhật trên 30 tuổi: 25% chưa từng hẹn hò hay làm "chuyện ấy"

Thật khó hiểu khi một đất nước hấp dẫn về cả kinh tế lẫn văn hóa như Nhật Bản lại có tỷ lệ thanh niên trên 30 "ế sưng, ế xỉa" cao nhất nhì thế giới.

thuong-chien-leo-thang-ngoai-truong-tq-gap-ngay-nguoi-ban-lon-cua-bac-kinh-giua-dat-my-nho-giup-do

Thương chiến leo thang, Ngoại trưởng TQ gặp ngay "người bạn lớn" của Bắc Kinh giữa đất Mỹ nhờ giúp đỡ

Trong cuộc gặp này, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, quan hệ Trung-Mỹ đang đứng trước ngã rẽ khi bộ phận người Mỹ coi TQ là đối thủ và tuyên truyền chủ trương tách rời TQ.

my-trung-phat-trung-quoc-vi-cao-buoc-giup-iran-xuat-khau-dau-bac-kinh-phan-no

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giúp Iran xuất khẩu dầu, Bắc Kinh phẫn nộ

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng gần đây đối với một số công dân và tổ chức của nước này, đồng thời gọi đây là một sự “vi phạm trắng trợn”.

tung-nhan-loi-khuyen-cua-ong-fidel-castro-sau-khi-bi-am-sat-hut-vi-sao-tt-putin-quyet-dinh-khong-lam-theo

Từng nhận lời khuyên của ông Fidel Castro sau khi bị ám sát hụt, vì sao TT Putin quyết định không làm theo?

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Putin đã tiết lộ "bí quyết" giúp ông giải quyết những âm mưu ám sát hụt.

tq-xac-nhan-buoc-nhuong-bo-dang-ke-sau-gao-nuoc-lanh-cua-ong-trump-khung-hoang-trong-nuoc-da-qua-suc-chiu-dung

TQ xác nhận bước nhượng bộ "đáng kể" sau "gáo nước lạnh" của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng?

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày hôm nay (26/9) đã xác nhận việc các doanh nghiệp của nước này mua vào một lượng "đáng kể" đậu tương và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán sắp tới.

phat-hien-luc-dia-co-dai-nam-an-duoi-chau-au

Phát hiện lục địa cổ đại nằm ẩn dưới châu Âu

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gondwana Research vào tháng 9, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của lục địa Greater Adria nằm ẩn bên dưới phía Nam châu Âu ngày nay.

mat-trang-nhan-tao---tham-vong-thap-sang-trai-dat-khong-can-den

Mặt Trăng nhân tạo - tham vọng thắp sáng Trái Đất không cần đèn

Mặt Trăng nhân tạo là công nghệ "viễn tưởng" kích thích sự tò mò ghê gớm. Tuy nhiên, việc nó có thực sự cần thiết hay không là vấn đề sẽ còn gây tranh cãi.

nhung-khoanh-khac-doi-thuong-ky-cuc-cua-nguoi-nhat-ban

Những khoảnh khắc đời thường kỳ cục của người Nhật Bản

Người đàn ông chúi đầu vào tường, chui đầu vào máy giặt, cháu giơ súng giả bắn ông... là những khoảnh khắc kỳ cục, hài hước mà nhiếp ảnh gia Shin Noguchi dành nhiều năm để ghi lại.

indonesia-bieu-tinh-vi-du-luat-cam-quan-he-truoc-hon-nhan

Indonesia biểu tình vì dự luật cấm quan hệ trước hôn nhân

Cảnh sát Indonesia đã phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật hình sự mới.

giua-lum-xum-luan-toi-ong-trump-tong-thong-ukraina-tiet-lo-dieu-bat-ngo

Giữa lùm xùm luận tội ông Trump, Tổng thống Ukraina tiết lộ điều bất ngờ

Giữa lúc nước Mỹ đang náo loạn vì thông tin Tổng thống Donald Trump gây áp lực buộc người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ, lãnh đạo Kiev bất ngờ tiết lộ về 'người duy nhất' có thể gây sức ép cho ông.

nhung-cau-noi-day-suc-nang-cua-tong-thong-my-tai-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc

Những câu nói "đầy sức nặng" của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khoảng 21h ngày 24-9 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Vẫn một phong cách mạnh mẽ, quyết liệt, bài phát biểu với những câu nói “đầy sức nặng” của ông Trump đã đề cập đến những

trung-quoc-doi-mat-voi-nhung-kho-khan-chong-chat-tu-ben-trong-lan-ben-ngoai-ong-tap-dang-phai-chiu-dung-thoi-gian-kho-khan-nhat-ke-tu-khi-lanh-dao-dat-nuoc

Trung Quốc đối mặt với những khó khăn chồng chất từ bên trong lẫn bên ngoài, ông Tập đang phải chịu đựng thời gian khó khăn nhất kể từ khi lãnh đạo đất nước!

Khắp vành đai công nghiệp phía Nam Trung Quốc, tầng lớp lao động đang phải chịu đựng nhiều áp lực, từ những chủ cửa hàng ở Thâm Quyến và tiểu thương bán thịt lợn Nam Ninh cho đến công nhân nhà máy ở Đông Quan. Và chính ông Tập Cận Bình cũng vậy.

nhan-7-000-usd-de-vao-dat-lien-sinh-song-loi-de-nghi-dang-kinh-ngac-cua-tq-bi-nguoi-dan-nuoc-ngheo-tu-choi-thang-thung

Nhận 7.000 USD để vào đất liền sinh sống: Lời đề nghị đáng kinh ngạc của TQ bị người dân nước nghèo từ chối thẳng thừng

Các cư dân trên đảo đã từ chối đề nghị này bởi họ nghi ngờ số tiền của Trung Quốc sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

bi-dao-nhai-nhieu-nam-snapchat-sap-tung-ho-so-toi-ac-facebook

Bị đạo nhái nhiều năm, Snapchat sắp tung hồ sơ tội ác Facebook

Mạng xã hội này thậm chí bị đối thủ ví như Voldemort, gã phù thủy tàn ác trong bộ truyện Harry Potter.

hang-nghin-nguoi-trung-quoc-bat-ngo-o-at-roi-campuchia-nguyen-nhan-dang-sau-la-gi

Hàng nghìn người Trung Quốc bất ngờ ồ ạt rời Campuchia: Nguyên nhân đằng sau là gì?

Theo Thời báo Hoàn cầu, sự cố này chỉ là "cơn sóng nhỏ" trong mối quan hệ đang được củng cố tăng cường giữa Trung Quốc và Campuchia.