"Tấm lá chắn cuối cùng" tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử?

  • 08/08/2019 23:22

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.


Ngày 2/8/2019, Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với lý do Nga vi phạm Hiệp ước.

Thực tế, Mỹ đã có ý định này từ hai năm trước, nhưng chưa tìm được lý do. Bây giờ, tên lửa 9M729 và việc hiện đại hóa tên lửa 9M728 nằm trong tổ hợp Iskander-M của Nga trở thành cái cớ được Washington sử dụng để quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Đáp lại quyết định của Washington, Nga cũng đình chỉ tham gia Hiệp ước và tuyên bố sẽ phát triển các hệ thống tên lửa bị mới. Tuy nhiên, Moscow cho biết sẽ chỉ triển khai các loại tên lửa mới này để đáp lại các hành động của Washington nhằm vào Nga.

Có thể nói Hiệp ước INF có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và là nền tảng của hệ thống an ninh toàn cầu. Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres nói: "Với việc huỷ bỏ Hiệp ước INF cả thế giới đang bước vào một thực tế mới và đã mất đi một sự đảm bảo vô giá chống lại chiến tranh hạt nhân."

Hiệp ước INF có hiệu lực từ ngày 1/6/1988 quy định cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như các bệ phóng các loại tên lửa này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ D. Trump đã tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước với lý do Nga vi phạm.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 1.

Bức tường Berlin sụp đổ, Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu tan rã, Hiệp ước Warsaw chấm dứt tồn tại đã đẩy biên giới NATO về phía Đông hơn 2.500 km sát với Nga. Trong tình hình như vậy, việc bảo đảm an toàn cho lãnh thổ của Nga là nhiệm vụ cấp bách của Moscow.

Mỹ cho rằng, tên lửa 9M729 của Nga đã vượt quá tầm bắn tối đa 500 km, vi phạm Hiệp ước INF.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 2.


Tuy nhiên, Nga khẳng định tầm bắn của 9M729 không vượt quá 480 km và điều này không mâu thuẫn với các điều khoản của Hiệp ước INF.

Các chuyên gia trong lĩnh vực vũ khí của phương Tây và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) nói, theo các đặc tính kỹ thuật của loại tên lửa này thì tầm bắn của chúng phải lên tới 2.500 km.

Tuy nhiên, đến nay không có bất cứ xác nhận chính thức nào về điều này. Nga đã phủ nhận những cáo buộc này và thậm chí còn mời tùy viên quân sự các nước ở Moscow đến xem và nghe trình bày về loại tên lửa này, nhưng đại diện của Mỹ và NATO đã không đến.

Trong khi đó, Mỹ bắt đầu thử nghiệm và chế tạo máy bay không người lái drone có đặc điểm kỹ thuật trùng khớp với tên lửa hành trình bị Hiệp ước INF cấm.

Trước đó, năm 2001, Washington đã rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) sau 29 năm tồn tại và chuyển sang sản xuất hệ thống hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất (Aegis - Airbonne Early-waring Ground Intergration Segment). Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại hơn rất nhiều so với các hệ thống trước đây.

Aegis sử dụng bệ phóng Mk-41 đã được Mỹ triển khai ở Ba Lan và Rumania. Như vậy, Mỹ hoàn toàn có thể phóng các tên lửa hành trình tấn công Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân bị INF cấm từ hai nước này vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga V. Putin nói, việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và đây là sự vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF.

Ngoài ra, Mỹ đang hiện đại hóa tên lửa phòng không SM-6 có khả năng tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất. Trong tương lai, SM-6 có thể được phóng đi từ các hệ thống Aegis đã được xây dựng tại căn cứ quân sự Deveselu ở Romania. Phát ngôn viên của Lầu Năm góc Peter Cook cho biết, sẽ chi 2,9 tỷ USD để sản xuất hơn 600 tên lửa SM-6 trong vòng 5 năm tới.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 3.


Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga John Woodworth, người tham gia đàm phán Hiệp ước INF nói: "Việc đạt được Hiệp ước INF là rất quan trọng. Việc chấm dứt Hiệp ước này là rất đáng thất vọng và xấu hổ. Việc đàm phán một Hiệp ước mới thay thế cho INF sẽ không dễ dàng. Vào những năm 80, các cuộc thương lượng đã kéo dài trong gần bảy năm. Lãnh đạo và các nhà ngoại giao của Mỹ và Nga đã cố gắng không mệt mỏi để tìm ra được một khuôn khổ chấp nhận được cho cả hai siêu cường."

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một bức ảnh chụp từ vệ tinh về nhà máy Raytheon ở Tucson, Arizona. Tháng 6/2017, tập đoàn công nghiệp quân sự lớn nhất này của Mỹ đã mở rộng các cơ sở sản xuất để chế tạo các tên lửa Tomahawk tầm trung và tầm ngắn mới hiện đại hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới được Tổng thoings D. Trump bổ nhiệm chính là người trước đây đã từng làm việc tại tập đoàn Raytheon hơn 7 năm.

So với các tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa tầm trung và tầm ngắn có khả năng bắn tới mục tiêu trong vòng vài phút. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy đối phương không kịp trở tay để ngăn chặn cuộc tấn công. Ngoài ra, tên lửa tầm trung và tầm ngắn được đặt trên các xe quân sự chuyên dụng đặc biệt có thể di chuyền đi các nơi.

Do tính chất cơ động của các loại tên lửa này, người bị tấn công không thể biết chính xác chúng được phóng đi từ đâu. Điều này gây rất nhiều khó khăn, phức tạp cho các hệ thống phòng thủ. Các chuyên gia quân sự cho biết, sự nguy hiểm của những tên lửa như vậy là chỉ trong vài phút chúng có thể biến châu Âu thành một sa mạc chết. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen gọi Hiệp ước INF là chìa khoá quan trọng nhất của an ninh châu Âu.

Trong nhiều năm nay, Nga đã phát triển các tên lửa hành trình 9M729 (SSC-8 theo phân loại của NATO). Mỹ và các đồng minh NATO coi đây là vi phạm Hiệp ước INF, vì những tên lửa này được trang bị đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hơn 500 km.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 4.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, các nhà phân tích chính trị dự đoán tình hình có thể diễn ra theo một trong một số khả năng như sau:

Thứ nhất, Moscow và Washington sẽ đàm phán một thỏa thuận mới. Để làm được điều này, cần xác định rõ các tên lửa hành trình có cánh mới của Nga có những đặc tính kỹ thuật gì?

Thứ hai, khả năng này rất khó xảy ra là Trung Quốc chấp nhận sẽ tham gia đàm phán về một Hiệp ước INF toàn cầu hay còn gọi là Hiệp ước INF 2.0.

Thứ ba, Hiệp ước INF chấm dứt tồn tại. Trong trường hợp này, các cường quốc hạt nhân, đứng đầu là Mỹ, Nga tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang như đã từng diễn ra trong thập niên 80. Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu nhằm vào Nga và có thể cả ở một số nước châu Á nhằm vào Trung Quốc.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 6.

Ngay từ tháng 10/2018, Tổng thống D.Trump đã đề nghị đàm phán và ký kết một Hiệp ước INF mới với sự tham gia của Washington, Moscow và Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và kêu gọi Trung Quốc tham gia Hiệp ước mới một "sai lầm tuyệt đối".

INF là sản phẩm của chiến tranh lạnh. Năm 1987, khi Nga và Mỹ ký Hiệp ước INF tiềm năng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc chưa phải là mối đe doạ đối với Mỹ.

Theo Hiệp ước INF, Mỹ và Nga không được trang bị bất kỳ tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn nào. Trong khi đó, Trung Quốc không tham gia Hiệp ước lại có hàng trăm tên lửa như vậy.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đến tháng 5/2018, Trung Quốc có 16-30 tên lửa đạn đạo tầm bắn đến 3.000 km, 200-300 tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.500 km, và 1000-2000 tên lửa đạn đạo tầm bắn 300-1000 km.

Phần lớn các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Trung Quốc thuộc hệ Dongfeng. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington, nếu Bắc Kinh tham gia INF thì các loại tên lửa DF-4, DF-15, DF-16, DF-21 và DF-26 sẽ phải bị tiêu huỷ. Trong trường hợp Trung Quốc tham gia INF thì các tên lửa hành trình Hunnyao HN-1, HN-2 và HN-3 cũng sẽ bị loại bỏ.

Như vậy, Hiệp ước INF cũ đã mang lại cho Trung Quốc một lợi thế rất lớn so với Mỹ. Người đứng đầu Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Bình Dương (PAKOM), Đô đốc Harry Harris cho biết, khoảng 90% tên lửa đạn đạo và hành trình của Trung Quốc là tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Trong tình hình như vậy, việc Trung Quốc gia nhập Hiệp ước INF 2.0 không những rất khó xảy ra mà còn hoàn toàn không thực tế. Đối với Mỹ và Nga, tên lửa tầm ngắn và tầm trung chỉ là một phần của tiềm năng tên lửa. Còn ở Trung Quốc, những tên lửa này là nền tảng của sức mạnh quốc phòng, Bắc Kinh sẽ không tự nguyện từ bỏ trong bất kỳ trường hợp nào.

Tấm lá chắn cuối cùng tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử? - Ảnh 7.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung hết sức căng thẳng, Mỹ đang tiến hành chính sách cạnh tranh địch thủ với Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận đề nghị của Washington.

Mục đích thực sự của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là nhằm xóa bỏ những hạn chế được quy định trong Hiệp ước này để có thể "tự tung tự tác" trong việc sản xuất và triển khai các loại tên lửa mới ở các nơi trên thế giới, đồng thời để duy trì ưu thế vượt trội của mình và đồng minh NATO trong lĩnh vực vũ trang.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Washington hoàn toàn không đả động gì đến việc mời Anh và Pháp là hai nước đồng minh của Mỹ cũng sở hữu một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ tham gia Hiệp ước INF mới?

Trung Quốc cho rằng, Mỹ là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới cần phải có trách nhiệm chính trong việc cắt giảm tiềm năng hạt nhân của mình để khích lệ các quốc gia khác tham gia đàm phán, tiến tới giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

ven-man-bi-mat-tuyen-mo-diep-vien-cua-cia

Vén màn bí mật tuyển mộ điệp viên của CIA

Tháng 7-2019, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mở ra một chương trình đào tạo “lớp bồi dưỡng điệp viên” mới. Sau vụ khủng bố “11-9” CIA đã tiến hành cải tổ tổ chức lớn nhất từ trước đến nay và bí mật tăng số điệp viên lên đến 70%.

chien-co-thuy-sy-bay-sat-may-bay-cho-tong-thong-nga-putin

Chiến cơ Thụy Sỹ bay sát máy bay chở Tổng thống Nga Putin

Chiếc máy bay chở phái đoàn tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Pháp đã “chạm mặt” một chiếc máy có “cử chỉ đặc biệt” khi bay qua Thụy Sỹ.

an-do-doa-danh-thue-500-hang-hoa-trung-quoc

Ấn Độ dọa đánh thuế 500% hàng hóa Trung Quốc

Liên đoàn các nhà kinh doanh toàn Ấn (CAIT) kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và áp thuế 500% đối với các mặt hàng này.

sau-11-tuan-bieu-tinh-chinh-quyen-hong-kong-tuyen-bo-se-doi-thoai-truc-tiep-coi-mo-voi-nguoi-dan

Sau 11 tuần biểu tình, chính quyền Hồng Kông tuyên bố: Sẽ đối thoại trực tiếp cởi mở với người dân

Chính quyền Hồng Kông cũng nêu ý kiến trước động thái Bắc Kinh xây dựng Thâm Quyến thành thành phố kiểu mẫu trên thế giới.

dieu-gi-xay-ra-neu-luc-hap-dan-cua-trai-dat-manh-hon

Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn?

Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

10-tuoi-chinh-phuc-dinh-nui-cao-nhat-chau-au

10 tuổi chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Âu

Tờ The Indian Express hôm 19.8 đưa tin một cậu bé đến từ thành phố Pune thuộc bang Maharashtra (Ấn Độ) đã trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới từng đặt chân lên đỉnh núi cao nhất châu Âu.

8-gio-giai-cuu-nguoi-dan-ong-quoc-tich-phap-bi-hoang-tuong-dinh-nhay-tang-7-khach-san

8 giờ giải cứu người đàn ông quốc tịch Pháp bị hoang tưởng, định nhảy tầng 7 khách sạn

Sau khi giải cứu thành công, lực lượng chức năng Hà Nội đã bàn giao người đàn ông 37 tuổi cho đại sứ quán Pháp.

2-tuong-my-ung-ho-viet-nam

2 tướng Mỹ ủng hộ Việt Nam

Nhân chuyến thăm Việt Nam, 2 tướng Không quân Mỹ hôm qua nói luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam.

to-y-muon-mua-dao-lon-nhat-the-gioi-ong-trump-bi-tat-hang-loat-gao-nuoc-lanh

Tỏ ý muốn mua đảo lớn nhất thế giới, ông Trump bị tạt hàng loạt "gáo nước lạnh"

"Thật khôi hài khi nghĩ rằng Đan Mạch sẽ bán cả 50.000 công dân cho Mỹ," một đại diện của Đan Mạch bình luận về ý tưởng của ông Trump.

du-khach-meo-mat-bat-dac-di-di-chung-xe-voi-su-tu-duc

Du khách méo mặt, bất đắc dĩ "đi chung" xe với sư tử đực

Du khách đến tham quan tại công viên động vật hoang dã gần thành phố Johannesburg, Nam Phi sẽ đôi khi được "đi chung" xe cũng những chú sư tử ngồi trên nóc xe.

bong-ma-bau-troi-su-57-duoi-goc-nhin-cua-gioi-chuyen-gia

“Bóng ma bầu trời” Su-57 dưới góc nhìn của giới chuyên gia

Được tích hợp các thiết bị và vũ khí tối tân, khả năng của Su-57 được đánh giá là vượt trội so với các dòng máy bay của Mỹ.

bamboo-airways-bay-dung-gio-nhat-toan-nganh-hang-khong-viet-nam-thang-7-2019

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam tháng 7/2019

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không bay đúng giờ nhất toàn ngành tháng 7/2019 với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) là 93,8%.

sau-tuyen-bo-gay-sung-sot-cua-tt-han-quoc-trieu-tien-lai-vua-phong-2-ten-lua-ra-vung-bien-nhat-ban

Sau tuyên bố gây "sửng sốt" của TT Hàn Quốc, Triều Tiên lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản

Hãng tin Yonhap trích dẫn thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ngày hôm nay (16/8) lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản.

nong-phong-khong-syria-danh-chan-ten-lua-tan-cong-dia-ban-dat-he-thong-s-300-nga

NÓNG: Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công địa bàn đặt hệ thống S-300 Nga

Tên lửa đối phương được cho là đã tấn công thẳng vào địa bàn chiến lược triển khai hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Syria mua từ Nga.

nong-an-do---pakistan-dau-sung-qua-bien-gioi-o-khu-vuc-kashmir-da-co-binh-linh-thiet-mang

NÓNG: Ấn Độ - Pakistan đấu súng qua biên giới ở khu vực Kashmir, đã có binh lính thiệt mạng

3 lính Pakistan và 5 binh lính Ấn Độ được cho đã thiệt mạng trong vụ đấu súng.

kien-quyet-chon-s-400-va-su-35-cua-nga-tho-nhi-ky-da-bo-lo-co-hoi-ngan-vang-tu-my

Kiên quyết chọn S-400 và Su-35 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội "ngàn vàng" từ Mỹ

Mua S-400 đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc khủng hoảng với Mỹ. Trong khi đó, việc Ankara cân nhắc mua Su-35 của Nga như một giải pháp thay thế F-35 cũng được coi là không hợp lý.

be-trai-12-tuoi-tim-thay-rang-voi-ma-mut-hoa-thach-10-000-nam

Bé trai 12 tuổi tìm thấy răng voi ma mút hóa thạch 10.000 năm

Jackson Hepner phát hiện chiếc răng hóa thạch của voi ma mút lông xoăn nhô ra dưới lớp bùn ở lạch nước gần khách sạn tại Ohio hồi tháng 7.

dong-status-muon-toc-gia-tren-facebook-cua-nguoi-dan-ong-va-su-that-dang-sau-khien-ai-nghe-xong-cung-vua-cam-dong-vua-nguong-mo

Dòng status mượn tóc giả trên Facebook của người đàn ông và sự thật đằng sau khiến ai nghe xong cũng vừa cảm động, vừa ngưỡng mộ

Đàn ông mượn tóc giả để đội lên đầu cho giống phụ nữ, nghe đã thấy kỳ quặc nhưng mục đích của người cha này không kỳ quặc chút nào!

anh-se-tha-tau-cho-dau-iran-trong-ngay-hom-nay

Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran trong ngày hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quan Anh bắt giữ hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Syria.

bot-lo-sau-6-thang-bay-bamboo-airways-tang-truong-doanh-thu-242-chi-trong-quy-ii

Bớt lỗ sau 6 tháng bay, Bamboo Airways tăng trưởng doanh thu 242% chỉ trong quý II

Sau 6 tháng đầu tiên cất cánh thương mại, doanh thu quý II/2019 của hãng hàng không Bamboo Airways đã tăng hơn 3 lần so với quý I, theo thông tin mới đây từ UBND tỉnh Bình Định - nơi Bamboo Airways đăng ký đầu tư và đặt trụ sở.

ruc-rich-lap-can-cu-o-vinh-ba-tu-nga-chieu-tuong-my-y-dinh-bien-iran-thanh-syria-thu-hai

Rục rịch lập căn cứ ở Vịnh Ba Tư: Nga "chiếu tướng" Mỹ, ý định biến Iran thành "Syria thứ hai"?

Đã có những thông tin râm ran về việc Iran sẵn sàng cho phép Nga sử dụng các cảng ở Vịnh Ba Tư làm căn cứ quân sự như một cách để răn đe người Mỹ.

cuoc-bieu-tinh-thu-tu-hang-tuan-dot-nong-cang-thang-nhat-han

“Cuộc biểu tình thứ Tư hàng tuần” đốt nóng căng thẳng Nhật–Hàn

“Cuộc biểu tình ngày thứ Tư hàng tuần” lần thứ 1.400 tại Hàn Quốc tuần này diễn ra trùng với Ngày tưởng niệm các nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến.

nga-bi-khuat-phuc-truoc-phuong-tay-mo-loi-thoat-cho-ukraine

Nga bị khuất phục trước phương Tây, mở lối thoát cho Ukraine?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự tích cực trong việc làm cầu nối để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine. Cuộc nội chiến đẫm máu ở Ukraine bùng lên vào năm 2014 và đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Hiện tại, tuy mức độ giao tranh đ

hau-bieu-tinh-lon-ky-luc-o-nga-tong-thong-putin-van-binh-than-chua-co-gi-dang-luu-tam

Hậu biểu tình lớn kỷ lục ở Nga, Tổng thống Putin vẫn bình thản: Chưa có gì đáng lưu tâm!

Điện Kremlin hôm 13/8 vừa qua đã chính thức lên tiếng sau nhiều tuần im lặng trước các cuộc biểu tình lớn của phe đối lập tại Moskva trong vài tuần qua, hãng thông tấn AP đưa tin.

24h-qua-anh-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-bit-mat-om-hon-nhau

24h qua ảnh: Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau

Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau, cậu bé bán vàng mã ở Hà Nội... là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

phat-hien-lo-den-sieu-to-khong-lo-lon-gap-40-ty-lan-mat-troi

Phát hiện lỗ đen "siêu to khổng lồ", lớn gấp 40 tỷ lần Mặt Trời

Một lỗ đen có kích thước gấp 40 tỷ lần Mặt Trời vừa được các nhà thiên văn phát hiện. Nó có thể là kết quả của hiện tượng sáp nhập 2 lỗ đen khác nhau.

co-tim-alien-nhan-loai-co-the-bi-xoa-so

Cố tìm Alien, nhân loại có thể bị xoá sổ

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc gửi tin nhắn vào không gian mà không biết ai sẽ nhận được có thể là ý tưởng tồi. Điều này có thể dẫn tới một tương lai tồi tệ cho Trái Đất.

cuoc-chien-kep-cua-ong-trump-nham-ha-guc-trung-quoc-hoi-gay-can-con-o-phia-truoc

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước

Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu TQ và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui?

wsj-tung-don-hop-ly-ong-trump-khien-kinh-te-tq-lam-nguy---tq-gap-han-my-gap-thoi

WSJ: Tung đòn hợp lý, ông Trump khiến kinh tế TQ lâm nguy - TQ gặp hạn, Mỹ "gặp thời"?

Các đòn giáng thuế quan của Tổng thống Trump nhằm vào Trung Quốc thực sự có hiệu quả, bài viết đăng tải trên tờ The Wall Street Journal nhận định.

hanh-trinh-di-vao-thanh-pho-chet

Hành trình đi vào “thành phố chết”

Gần 20 năm công tác ở Báo Lao Động, đi nhiều nơi, tác nghiệp ở nhiều sự kiện, nhưng với tôi có lẽ suốt cuộc đời làm báo chẳng thể nào quên được chuyến tác nghiệp đến “thành phố chết” Tacloban - Philippines, khi bị cơn bão Haiyan tàn phá, làm hàng nghìn ng

te-liet-vi-bieu-tinh-hong-kong-huy-tat-ca-cac-chuyen-bay-tq-noi-co-dau-hieu-khung-bo

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có "dấu hiệu khủng bố"

Quyết định hủy chuyến bay của Hong Kong sẽ tạo ra nhiều tác động cả ...

rung-minh-voi-trai-nghiem-o-khach-san-nguy-hiem-nhat-the-gioi-nam-tro-troi-o-do-cao-27m-so-voi-mat-nuoc-bien

Rùng mình với trải nghiệm ở khách sạn nguy hiểm nhất thế giới, nằm trơ trọi ở độ cao 27m so với mặt nước biển

Đến khách sạn này, bạn sẽ có chút hồi hộp khi sải bước trên lối ...

iran-canh-bao-vung-vinh-giong-moi-lua-san-sang-bung-chay

Iran cảnh báo vùng Vịnh giống 'mồi lửa sẵn sàng bùng cháy'

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

ong-trump-tiep-tuc-khich-tuong-tq-so-phan-cuoc-dam-phan-quan-trong-sap-duoc-dinh-doat

Ông Trump tiếp tục "khích tướng" TQ: Số phận cuộc đàm phán quan trọng sắp được định đoạt?

Sau một loạt những căng thẳng và mâu thuẫn trong những ngày vừa qua, một cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc là điều cần thiết để đưa quá trình hòa giải trở về đúng quỹ đạo.

vu-dai-ta-nam-tu-ban-tan-xac-may-bay-f-117a-phi-cong-my-thot-len-than-phuc-ban-tot-lam

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.

tank-biathlon-2019-trung-quoc-xau-ho-xach-vali-ve-nuoc---bat-ngo-lon-nhat-da-xay-ra-lo-nguyen-nhan-that-bai-e-che

Tank Biathlon 2019: Trung Quốc xấu hổ xách vali về nước - Bất ngờ lớn nhất đã xảy ra, lộ nguyên nhân thất bại ê chề

Trung Quốc đã thua tâm phục khẩu phục tại bán kết Tank Biathlon 2019. Trận thua thảm hại khiến họ phải rời nước Nga trong ê chề.

ngoi-den-nhat-ban-gay-tranh-ca-i-vi-treo-tranh-khoa-than

Ngôi đền Nhật Bản gây tranh cãi vì treo tranh khỏa thân

Nhằm thu hút những vị khách trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ đến tham quan, ngôi đền Kokujoji ở tỉnh Niigata, Nhật Bản đã trưng bày các bức tranh nghệ thuật khỏa thân.

hung-than-bau-troi-my-boi-phan-nguy-hiem-khi-duoc-tich-hop-ten-lua-hellfire

Hung thần bầu trời Mỹ bội phần nguy hiểm khi được tích hợp tên lửa Hellfire

Nhờ sự bổ sung tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire cùng bom đường kính nhỏ GBU-39A/B mà cường kích AC-130J Ghostrider của Mỹ đã có khả năng tấn công chính xác rất đáng sợ.

cap-nhat-trung-quoc-sup-do---thua-soc-nhung-tam-phuc-khau-phuc-e-che-bi-da-vang-khoi-tank-biathlon-2019

CẬP NHẬT: Trung Quốc sụp đổ - Thua sốc, nhưng "tâm phục khẩu phục", ê chề bị đá văng khỏi Tank Biathlon 2019

Lượt đấu "sinh tử" của các đội sừng sỏ ở Bảng 1 Tank Biathlon 2019 ...

thuong-chien-gay-can-kho-vu-khi-thuong-mai-cua-trung-quoc-lo-dien-hai-bao-dao-sac-ben

Thương chiến gay cấn: Kho vũ khí thương mại của Trung Quốc lộ diện hai bảo đao sắc bén

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng, nội bộ Trung Quốc cũng "tổng động viên" hợp lực đấu tranh với Mỹ đến cùng.

mot-vat-the-khong-lo-vua-dam-vao-moc-tinh

Một vật thể khổng lồ vừa đâm vào Mộc tinh

Nhà thiên văn học Ethan Chappel phát hiện một vệt sáng lạ trên bề mặt Mộc tinh. Nhiều khả năng một vật thể khổng lồ đã đâm vào hành tin

tyke-chu-voi-noi-loan-tu-20-nam-bi-buc-ep-den-lan-gay-tai-hoa-cuoi-cung-va-cai-chet-bi-tham-lam-rung-dong-nganh-xiec-thu

Tyke chú voi nổi loạn: Từ 20 năm bị bức ép đến lần gây tai họa cuối cùng và cái chết bi thảm làm rúng động ngành xiếc thú

Trong suốt 20 năm bị giam cầm, tra tấn và ngược đãi, voi Tyke đã bỏ trốn 3 lần và đến lần thứ 3 nó mới hoàn toàn tự do nhưng cái giá phải trả là quá đắt. Nhìn cảnh Tyke từ từ gục xuống, ánh mắt đỏ rực hằn lên nỗi sợ hãi và tuyệt vọng, ai nấy đều cảm thấy

dap-tan-hy-vong-cham-dut-thuong-chien-tt-trump-tuyen-bo-dot-ngot-chua-san-sang-thoa-thuan-voi-trung-quoc

Đập tan hy vọng chấm dứt thương chiến, TT Trump tuyên bố đột ngột: Chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 nói Mỹ sẽ không hợp tác với hãng Huawei của Trung Quốc và chưa sẵn sàng để đi đến thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

song-bao-thai-binh-duong-nuot-chung-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-nhap-thanh-sieu-bao-cuc-manh

Song bão Thái Bình Dương 'nuốt chửng' áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Nhập thành siêu bão cực mạnh?

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất, trên khu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão mạnh là siêu bão Lekima và bão Krosa.

tinh-so-sau-thu-truyen-hinh-trung-quoc-tung-loi-de-doa-lanh-lung-ve-hong-kong-vao-nua-dem

"Tính sổ sau thu": Truyền hình Trung Quốc tung lời đe dọa lạnh lùng về Hồng Kông vào nửa đêm

Vấn đề Hồng Kông vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều tình tiết mới liên tục xuất hiện.

xe-rach-vo-hao-nhoang-cua-s-400-chuyen-gia-trung-quoc-gioi-gao-nuoc-lanh-vao-vu-khi-nga

Xé rách "vỏ hào nhoáng" của S-400, chuyên gia Trung Quốc giội gáo nước lạnh vào vũ khí Nga

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng truyền thông nước ngoài đã quá cường điệu khi móc nối hệ thống tên lửa S-400 với tình hình tại eo biển Đài Loan.

co-dau-om-ke-thu-3-chup-anh-cuoi-su-that-do-nu-chinh-tiet-lo-moi-gay-bat-ngo

Cô dâu ôm "kẻ thứ 3" chụp ảnh cưới, sự thật do nữ chính tiết lộ mới gây bất ngờ

Diễn xuất của "kẻ thứ 3" tuyệt vời đến mức làm lu mờ cả hai nhân vật chính, thế nhưng ít ai biết đối tượng này lại giữ một trọng trách đặc biệt.

len-vao-ong-khoi-nha-may-giua-dem-de-nhay-du-anh-chang-youtuber-nga-chet-tuc-tuoi

Lẻn vào ống khói nhà máy giữa đêm để nhảy dù, anh chàng YouTuber ngã chết tức tưởi

Chiếc dù không rõ vì lý do gì đã không bật ra khi anh chàng người Tây Ban Nha nhảy khỏi ống khói của một nhà máy ở độ cao gần 46 mét khiến anh này rơi xuống đất và tử vong ngay lập tức.

bi-an-su-mat-tich-cua-mh370-ly-do-co-the-khien-may-bay-mat-tich-va-mong-manh-co-hoi-tim-ra-manh-moi-tham-hoa

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Lý do có thể khiến máy bay mất tích và mong manh cơ hội tìm ra manh mối thảm họa

Cơ trưởng máy bay MH370 đã điều khiển máy bay theo hành trình bay như thể một… con đường hủy diệt, vì lẽ đó nên cơ hội tìm thấy máy bay hoặc manh mối về những gì thực sự xảy ra trong bầu trời buổi tối tai họa 5 năm trước là rất mong manh, một báo cáo từng

giua-dinh-diem-xung-dot-he-lo-mot-kha-nang-my-trung-dong-long-trong-song-gio-iran

Giữa đỉnh điểm xung đột, hé lộ một khả năng Mỹ, Trung 'đồng lòng' trong sóng gió Iran?

Trung Quốc liệu có chấp nhận đề nghị của Mỹ để tham gia liên minh hàng hải bảo vệ cho các tàu thương mại đi qua Vịnh Ba Tư?

can-canh-chuyen-gia-nhat-ban-tam-nuoc-song-to-lich

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

cung-ran-dap-tra-my-khien-mao-hiem-bua-vay-nguoi-nam-quyen-luc-lau-nhat-ke-tu-thoi-mao-trach-dong

Cứng rắn đáp trả Mỹ khiến mạo hiểm "bủa vây" người nắm quyền lực lâu nhất kể từ thời Mao Trạch Đông

Theo giới chuyên gia, nếu nền kinh tế Trung Quốc tuột dốc, quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị suy yếu trong khi sức mạnh của nhóm đối lập gia tăng.

phat-hien-sieu-trai-dat-than-thien-voi-su-song

Phát hiện siêu Trái đất thân thiện với sự sống

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện siêu Trái đất ở cách chúng ta 31 năm ánh sáng. Sự sống có thể đang tồn tại trên siêu Trái đất này.

co-gai-vo-tinh-tim-duoc-nguoi-bo-that-lac-nho-chup-anh-nguoi-vo-gia-cu

Cô gái vô tình tìm được người bố thất lạc nhờ chụp ảnh người vô gia cư

Cô không thể ngờ được bố mình giờ đã trở nên rách rưới, bẩn thỉu, thậm chí không nhận ra con gái là ai.

hom-nay-chiec-dien-thoai-pho-thong-gia-re-goi-hang-gio-khong-sap-nguon-cua-nokia-len-ke

Hôm nay, chiếc điện thoại phổ thông giá rẻ “gọi hàng giờ không sập nguồn” của Nokia lên kệ

Nokia 105 sở hữu thời lượng pin dài giúp bạn có thể trò chuyện cả ngày dài chỉ bằng một lần sạc duy nhất.

ve-dep-sieu-thuc-cua-ho-rong-nhat-the-gioi

Vẻ đẹp siêu thực của hồ rộng nhất thế giới

Hồ Baikal thuộc lãnh thổ Nga, rộng lớn tới mức có thể đủ nước cho cả nhân loại dùng trong 1/4 thế kỷ..

duc-dung-ai-chong-au-dam

Đức dùng AI chống ấu dâm

Chính quyền bang Nordrhein - Westfalen (Đức) đang phối hợp với Microsoft phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn phim khiêu dâm trẻ em tràn lan trên mạng.

sinh-con-trai-co-thuong-o-ba-lan

Sinh con trai có thưởng ở Ba Lan

Chủ tịch huyện Kędzierzyn-Koźle (thuộc tỉnh Opolskie của Ba Lan), ông Rajmun Frischko tuyên bố sẽ thưởng cho bất kỳ cặp vợ chồng nào sinh con trai tại làng Miejsce Odrzańskie do trong suốt thập niên qua chỉ có các bé gái chào đời.

tau-san-bay-cua-trung-quoc-bi-truc-trac-ky-thuat

Tàu sân bay của Trung Quốc bị trục trặc kỹ thuật?

Tàu sân bay Type 001A thực hiện chuyến thử nghiệm thứ 2 chỉ trong vòng vài ngày, dẫn đến những đồn đoán rằng tàu gặp trục trặc kỹ thuật.

tong-thong-duterte-noi-phai-dung-vu-khi-trung-quoc-la-vi-my

Tổng thống Duterte nói phải dùng vũ khí Trung Quốc là... vì Mỹ

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố Mỹ phải “chịu trách nhiệm” về việc nước này tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.